TỪ CON SỐ THAY ĐỔI SUY NGHĨ

1522

 

Xin thưa quý phụ huynh! Giờ đây chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, tôi tạm gọi kỷ nguyên của công nghệ thông tin. Nếu lấy con số cách đây 20 năm về trước chắc hẳn mỗi chúng ta không khỏi bất ngờ về sự thay đổi của đất nước và thế giới. Giờ đây, chúng ta có thể ngồi để kể cho các con của mình rằng “ngày xưa thế hệ của bố mẹ như thế này, như thế kia….” để cho các con biết được ngày xưa khó khăn thế đấy. Nhiều khi chính điều ấy dẫn đến việc áp đặt suy nghĩ của bạn lên con bạn.

Điều này có nghĩa chúng ta áp đặt một số vấn đề cho chính những đứa con của bạn mà bạn coi đấy là đúng. Bạn không đúng cũng không sai khi chính bạn đang quyết định cuộc đời của con bạn, bằng cách này hay cách khác, bạn hướng con bạn những điều tốt nhất mà bạn nghĩ. Tuy nhiên nếu bạn đã hiểu và rất hiểu con bạn, bạn là người dẫn dắt tuyệt vời. Còn không bạn hãy luôn là QUÂN SƯ, còn lại sự lựa chọn chính là con bạn, đơn giản bạn không thể sống thay cuộc đời của con bạn.

Tôi muốn bạn hãy cùng tôi xem qua những con số và một số quan điểm:

Bạn sẽ nghĩ gì với con số 26% sinh viên Việt Nam ra trường thất nghiệp; 70% làm trái ngành nghề.

Số lao động trình độ đại học, sau đại học thất nghiệp tăng từ hơn 162.000 lên gần 178.000 người; lao động tốt nghiệp cao đẳng thất nghiệp tăng từ 79.000 người lên hơn 100.000

Tôi rất ấn tượng với bài nói chuyện của giảng viên: Giản Tư Trung – Giám đốc trường doanh nhân Face trong chuyên đề “Quản trị cuộc đời”. Ông nói, điều đầu tiên mỗi chúng ta phải biết đó là CHỌN CUỘC ĐỜI RỒI ĐẾN CHỌN CÔNG VIỆC VÀ RỒI CHỌN NGHÀNH NGHỀ và thêm vào đó là 5 điều quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta.

  1. CHỌN LẼ SỐNG < điều quan trọng nhất, quyết định những vấn đề còn lại>
  2. CHỌN NGƯỜI ĐỂ LẤY
  3. CHỌN VIỆC ĐỂ LÀM
  4. CHỌN THẦY ĐỂ HỌC
  5. CHỌN BẠN ĐỂ CHƠI

Từ con số, từ những quan điểm, mỗi chúng ta sẽ phải giật mình để nhìn lại chính mình. Mình đã chọn gì trước? mình đang làm đúng ngành, đúng nghề mình yêu thích chưa? Mình đang làm vì đam mê hay vì miếng cơm manh áo của gia đình bạn. Tôi cũng đã từng tham gia các lớp huấn luyện của thầy Mr. Vas, ông nói rằng “ ĐAM MÊ chính là chìa khóa của thành công”, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Tuy nhiên để ĐAM MÊ bạn phải biết đến nó và trải nghiệm nó, có trải nghiệm bạn mới biết mình thích, mình ĐAM MÊ hay không.

Với những người tổ chức các chương trình kỹ năng sống, chúng tôi cũng không khỏi băn khoăn từ những con số trên, chúng tôi không khỏi băn khăn với những suy nghĩ của quý phụ huynh hiện nay. Chương trình ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI được xây dựng trên những ý tưởng ấy.

ĐI ĐỂ TÌM THẤY SỨC MẠNH TIỀM ẨN TRONG CHÍNH BẢN THÂN BẠN

ĐI ĐỂ TRẢI NGHIỆM, ĐỂ CÓ THÊM NHỮNG LỰA CHỌN ĐÚNG ĐẮN TRONG CUỘC SỐNG.

ĐI ĐỂ CẢM NHẬN THÊM VỀ GIÁ TRỊ SỐNG.

ĐI ĐỂ LỚN HƠN – MẠNH MẼ HƠN – TỰ TIN HƠN.

ĐI ĐỂ HIỂU ĐƯỢC THÀNH CÔNG THỰC SỰ CHỈ ĐẾN TỪ SỰ ĐAM MÊ.

 

 

Bình luận Facebook