Hãy bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ ngay tại nhà

885

Thanh thiếu niên cần được giáo dục giới tính không chỉ để hiểu hơn về những thay đổi liên quan đến sinh học, xã hội và nhận thức, mà còn để ngăn chặn các hành vi quấy rối và lạm dụng tình dục.

Giáo dục giới tính vô cùng cần thiết, giúp trẻ vị thành niên tìm hiểu về nhiều vấn đề liên quan đến sinh học, tâm lý và quan điểm về văn hóa xã hội cũng như các biện pháp quan trọng để ngăn ngừa và giảm thiểu quấy rối, tấn công và lạm dụng tình dục. Giáo dục giới tính cần được truyền đạt một cách phù hợp và hấp dẫn với từng lứa tuổi dựa trên cơ sở khoa học và thực tế.

Tuy nhiên, vấn đề bức thiết này vẫn bị coi là điều cấm kỵ trong xã hội bảo thủ, do một số quan niệm sai lầm hoặc thiếu kiến thức đúng đắn về giáo dục giới tính. Dưới đây là hai quan niệm sai lầm cần phải thay đổi:

“Giáo dục giới tính chỉ nói về tình dục”

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, giáo dục giới tính bao gồm các vấn đề liên quan đến sức khỏe, tình dục, an toàn, chuẩn mực giới tính, bản sắc, sự tôn trọng, lòng tốt, cách thể hiện bản thân và quyền lực chứ không chỉ về tình dục. Giáo dục giới tính dạy về sự biến đổi trong cơ thể con người, cách cơ thể hoạt động và các quyền liên quan đến cơ thể mà chúng ta có.

Ngoài ra, tham gia các chương trình và hoạt động về giáo dục giới tính giúp thanh thiếu niên có cơ hội thực hành các kỹ năng quan trọng như đưa ra quyết định, đàm phán, tư duy phản biện, kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp. Cho dù là để duy trì một sức khỏe tốt hơn hay để đưa ra những lựa chọn sáng suốt trong cuộc sống, thì một chương trình giáo dục giới tính phù hợp có thể đem lại rất nhiều giá trị tốt đẹp.

“Giáo dục giới tính không dành cho trẻ em, đặc biệt là các bé trai”

Thực tế là khi thảo luận về sức khỏe tình dục, chúng ta thường gắn chủ đề này với những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, việc dạy chúng về lợi ích và sức khỏe tình dục qua cách tiếp cận phù hợp với lứa tuổi là điều rất cần thiết vì trẻ ở độ tuổi vị thành niên không có nghĩa là chúng không thể bị lạm dụng. Chúng phải hiểu khi nào và làm thế nào để nói ‘không’ với sự đụng chạm không đúng mực mà chúng không muốn. Vì vậy, nội dung về giáo dục giới tính được xây dựng nhằm cung cấp các thông tin về sự đồng thuận, quyền và sự an toàn liên quan đến cơ thể. Và đừng quên, giáo dục giới tính đều quan trọng đối với cả nam và nữ.

Trong xã hội vẫn tồn tại quan niệm đàn ông hay các bé trai không thể bị quấy rối tình dục. Vì thế, họ không cần được giáo dục giới tính để hiểu hơn về quyền và an toàn thân thể. Tuy nhiên, số vụ tấn công và quấy rối tình dục trẻ em nam ngày càng tăng đã gióng lên hồi chuông về tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho tất cả mọi người, không phân biệt giới tính.

Phòng chống quấy rối tình dục và giáo dục giới tính

Tỉ lệ quấy rối tình dục và bạo lực gia tăng liên tục trong xã hội là một thực trạng đáng báo động cần được giải quyết tận gốc rễ. 

WeMen View, một tổ chức phúc lợi xã hội tự nguyện nhằm chống lại nạn quấy rối tình dục đã đưa ra một số giải pháp sáng tạo để thay đổi tình trạng này. Trước khi nhắc đến các khái niệm phức tạp và chi tiết hơn về giáo dục giới tính, họ dạy trẻ em, chủ yếu là trẻ em nam, một số kiến thức cơ bản cần thiết để tránh gặp rắc rối. Ngoài ra, chúng cũng được dạy về quyền cơ thể và quyền tự chủ đối với cơ thể mình bao gồm sự đồng thuận, tiếp xúc đúng mực và đụng chạm không phù hợp.

Nabila J. Jalil, thành viên sáng lập của tổ chức WeMen View, đã chia sẻ một chút về những điều mà tổ chức đạt được và những khó khăn khi họ cố gắng cung cấp những khái niệm cơ bản về sức khỏe và cơ thể thông qua các hội thảo và hoạt động khác. Theo bà, thành công của chương trình là khi các em chia sẻ suy nghĩ và trải nghiệm của mình sau các buổi học bằng cách viết thư. Một số nói rằng trước đây chúng không biết rằng mình đã bị quấy rối tình dục.

Trẻ em tham dự các buổi học này cũng chia sẻ các mẹo về an toàn với những người bạn khác và phổ biến rộng rãi các vấn đề quan trọng này với mọi người. Những người tham gia các buổi như vậy giờ đây có thêm nguồn thông tin đáng tin cậy để hiểu hơn về những thay đổi trong cơ thể họ và biết cách phản ứng với sự đụng chạm của người khác, không giống như các nguồn thiếu xác thực như chương trình truyền hình, phim hoặc bạn bè.

Nabila cho hay, một số giáo viên cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi đề xuất đưa giáo dục giới tính vào các buổi học vì họ cảm thấy không thoải mái để nói chuyện với học sinh cũng như phụ huynh về những vấn đề tế nhị nhưng vô cùng quan trọng này. Tuy nhiên, cả phụ huynh và giáo viên đều là những nguồn cung cấp thông tin tốt nhất.

Hãy bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ ngay tại nhà 

Nếu bạn muốn giáo dục giới tính cho con mình ở mức cơ bản để giúp chúng tránh bị quấy rối tình dục, theo Nabila thì cần làm những việc sau. Hãy biến ngôi nhà của bạn trở thành nơi trẻ cảm thấy an toàn để có thể nói với bạn về bất kỳ những động chạm cơ thể không đúng mực của một người nào đó mà không sợ hãi. Bằng ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi, hãy dạy trẻ rằng không ai được phép chạm vào một số bộ phận đặc biệt trên cơ thể chúng và để trẻ hiểu thế nào là động chạm phù hợp và động chạm không có chừng mực.

Ngoài ra, khi tạo dựng một không gian an toàn, hãy đưa ra khái niệm về sự đồng ý và tôn trọng về ranh giới của trẻ. Ví dụ, không ôm hoặc chạm vào trẻ nếu chúng không muốn hay yêu cầu người khác phải hỏi trước khi ôm chúng.

Chúng ta cũng như xã hội cần có trách nhiệm hướng dẫn bọn trẻ cách tự bảo vệ mình. Để làm được điều đó, bản thân chúng ta cần thay đổi suy nghĩ về giáo dục giới tính – vốn được cho là điều cấm kỵ không được nhắc đến và thừa nhận tầm quan trọng của giáo dục giới tính để đảm bảo một tương lai an toàn hơn cho những đứa trẻ của chúng ta. 

Theo www.thedailystar.net
Bình luận Facebook