HỌC KỲ QUÂN ĐỘI

25967

Học kỳ trong quân đội là mô hình giáo dục tổng hợp tiêu biểu dành cho thanh thiếu niên thông qua chương trình rèn luyện trải nghiệm thực tế trong môi trường quân đội. Một sân chơi bổ ích, hấp dẫn đối với lứa tuổi thanh thiêu niên, là môi trường để thể hiện những ước mơ và hoài bão, bồi dưỡng nhân cách và phát triển tài năng. Với khẩu hiệu “Thép đã tôi thế đấy”, nội dung chương trình sẽ giúp các em tôi luyện các phẩm chất của người lính như tính kỷ luật, tính độc lập và sự mạnh mẽ, giúp các em từng bước vượt qua thử thách và phấn đấu trưởng thành trong môi trường chính quy, nề nếp của quân đội. Bên cạnh đó các em được tham gia các chuyên đề giáo dục kỹ năng sống, tham gia chương trình thiện nguyện và trải nghiệm.

Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam (SYC– Southern Youth Center) tự hào là đơn vị khai sinh mô hình học kỳ quân đội tại Việt Nam và tổ chức chương trình liên tục từ 2008 đến nay. Chúng ta đã trải qua một gia đoạn đầy biến động và đau thương với đại dịch Covid 19 ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu và ở Việt Nam. Với phương châm “Thay đổi để thích nghi” SYC tiếp tục tổ chức chương trình HKQĐ sau một năm 2021 gián đoạn với các nội dung và phương án để thích ứng an toàn trong tình hình mới. SYC gắn với khẩu hiệu “START  YOUR  CHANGE” “Bắt đầu thay đổi”  mọi sự thay đổi đều không bao giờ quá muộn nếu chúng ta có sự khởi đầu.

 

                       Huấn Luyện Thử Thách Nâng Cao
Từ kinh nghiệm tổ chức chương trình HKQĐ của Trung tâm trong hơn 13 năm qua, năm 2022 Trung tâm tiếp tục làm mới chương trình huấn luyện với những nội dung hướng vào tính ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống; xây dựng tính kỷ luật và hình thành nền nếp thói quen, huấn luyện các chiến sĩ biết tự chăm sóc bản thân; sống tự lập và thích nghi; sống hòa đồng và chia sẻ; biết đối phó với các tình huống nguy hiểm thường ngày; biết cách xử lý các mối quan hệ với những người xung quanh; rèn luyện thể lực, trí lực mạnh mẽ, bản lĩnh xứng đáng với danh xưng  “Chiến sĩ học kỳ quân đội”.

Học kỳ quân đội xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2008 do Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam xây dựng và tổ chức chương trình. Những giá trị mà chương trình mang lại đối với học viên, đã tạo sự quan tâm và tiếng vang lớn trong lòng phụ huynh, đến năm 2010 được sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam đã tổ chức tập huấn và chuyển giao phương pháp tổ chức mô hình HKQĐ cho các tỉnh, thành đoàn trong cả nước. Trải qua hơn10 năm, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam vẫn là đơn vị tiên phong, đi đầu trong các chương trình và là đơn vị duy nhất liên tục tổ chức HKQĐ từ năm 2008 đến nay với đối tượng học viên tham gia từ nhiều tỉnh, thành trong nước, Trung tâm đã phối hợp tổ chức HKQĐ tại nhiều đơn vị đóng quân và thuộc nhiều binh chủng khác nhau như: Bộ Binh, Không Quân, Hải Quân, Biên Phòng, Tăng Thiết Giáp.

Tiểu Đội Chụp Hình Lưu Niệm Tại Bảo Tàng Quân Đoàn 4

HKQĐ tập trung vào 3 nội dung huấn luyện chính: Nội dung Quân sự, Nội dung Kỹ năng và Nội dung bổ trợ .

Nội dung quân sự (60%)Bao gồm các nội dung huấn luyện với mục tiêu giúp các học viên trở thành những người lính thực thụ, với bản lĩnh ý chí kiên định, kỷ luật thép và tinh thần đồng chí đồng đội cao cả, thiêng liêng.

Huấn luyện đội hình đội ngũ

Tập trung vào các nội dung huấn luyện “nền nếp, tác phong, kỷ luật quân đội” nhằm rèn luyện sự nhanh nhẹn, tháo vát, từng bước hình thành thói quen tốt và xây dựng nếp sống có kỷ luật, tự chủ, tự lập. Chuyên đề “Gấp xếp nội vụ”, “Đội hình đội ngũ” giúp chiến sĩ rèn luyện tính cẩn thận, ngăn nắp, tinh thần tập thể, để hoàn thiện từng ngày trong môi trường sinh hoạt của người lính. Chuyên đề “ cấu tổ chức, trang thiết bị vũ khí của quân đội” và “Chiến thuật tiến công trận địa” giúp chiến sĩ trang bị kiến thức quân sự, quốc phòng và nâng cao tính nhanh nhẹn trong tư duy chiến thuật và mở rộng kĩ năng bao quát. Bên cạnh đó các hoạt động huấn luyện vật cản” và “Hành quân đêm” là hoạt động không thể thiếu, nhằm thử thách thể lực, sự tháo vát, nhanh nhạy và tinh thần đồng đội.

Nội dung kỹ năng sống (30%): Đây là nội dung nhằm trang bị cho các học viên những kiến thức cần thiết trong cuộc sống, rèn luyện ý chí và định hướng nhân cách, lối sống cho các chiến sĩ, nhằm giúp các chiến sĩ tạo lập bản thân tốt nhất trong các môi trường, hoàn cảnh khác biệt.

Huấn luyện dã ngoại sinh tồn

Chuyên đề xoáy sâu vào “Kỹ năng chăm sóc sức khỏe bản thân”, xử lý các vấn đề sức khỏe, bệnh tật thông thường, “Kỹ năng quản lý thời gian và Phát triển Tư duy sáng tạo”. Bên cạnh đó qua những chuyến đi xa sẽ giúp chiến sĩ cảm nhận được “Gia đình là điểm tựa cho cuộc sống”, biết viết thư quan tâm đến người thân trong gia đình. Ngoài ra, để giúp chiến sĩ nâng cao kỹ năng phối hợp, làm việc tập thể và những kỹ năng cần thiết trong cuốc sống chương trình HKQĐ còn lồng ghép các buổi “Huấn luyện Teambuilding nâng caoKỹ năng tăng mắc võng, Kỹ năng dựng lều trại, Kỹ năng sinh tồn” vào trong các nội dung huấn luyện.

Nội dung bổ trợ (10%)Các hoạt động về văn thể mỹ, thể thao, tăng gia sản xuất, vui chơi giải trí lành mạnh. Nhằm hình thành các thói quen tốt, đồng thời để gắn kết tình cảm và xoa dịu nổi nhớ nhà của các em. Nội dung bổ trợ được đưa vào chương trình để giúp dung hòa giữa môi trường sống trong quân đội và môi trường sống bên ngoài để chiến sĩ tham gia HKQĐ không quá “sốc” khi điều kiện sinh hoạt thay đổi đột ngột. Bên cạnh đó cũng là giây phút các chiến sỹ được thể hiện tài năng của mình, được chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và sự quan tâm lẫn nhau. Các hoạt động được xây dựng như  Tập văn nghệ, múa hát tập thể, sinh hoạt tiểu đội, tâm tình trong Game show “chúng tôi là chiến sĩ”, Lá thư chiến sĩ, Đêm giao lưu văn nghệ: Tự hào Tổ Quốc tôi

              Các Chiến Sĩ Tăng Gia Sản Xuất Tại Đơn Vị

Ngoài ra, để trải nghiệm cuộc sống quân ngũ được tròn đầy hơn, chương trình còn thiết kế riêng những Hoạt động Tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi lợn, bắt cá để chính bản thân các em có được những kí ức tuổi thơ mang nhiều màu sắc hơn, được trải nghiệm các hoạt động dân giã khó tìm thấy được ở những phố thị nhộn nhịp. Đây là hoạt động nâng cao giá trị tinh thần, bồi dưỡng tâm hồn vì chỉ khi mầm tốt thì cây mới có thể vươn cao, và rừng mới có thể xanh tốt được.


Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam xây dựng các kế hoạch để phối hợp chặt chẽ với các đơn vị từ Tổng Cục Chính trị, Quân đoàn 4 đến các Sư đoàn, Lữ đoàn, Trung đoàn trực thuộc để tổ chức tốt nhất cho học kỳ quân đội hàng năm. 

CÁC LỚP HỌC KỲ QUÂN ĐỘI NĂM 2023

1. Học Kỳ Quân Đội  – Tự Hào Quân Ngũ 
– Thời gian8 ngày. (dự kiến từ ngày 3-10/6/2023)
– Địa điểm: TP. HCM, Đồng Nai (Quân đoàn 4)

2. Học Kỳ Quân Đội Nâng Cao  – Trui Rèn Để Trưởng Thành 
– Thời gian8 ngày. (dự kiến từ ngày 13-20/6/2023)
– Địa điểm: TP. HCM, Đồng Nai (Quân đoàn 4)  và TP Vũng Tàu (SYC cơ sở Vũng Tàu).

3. Học Kỳ Quân Đội  –  Tăng thiết giáp
– Thời gian: 8 ngày.  (dự kiến từ ngày 24/6 -1/7/2023) 
– Địa điểm: TP. HCM, Đồng Nai (Quân đoàn 4)

4. Học Kỳ Quân Đội  Nâng Cao – Thiếu Niên Anh Hùng
– Thời gian8 ngày . (dự kiến từ ngày 6-13/7/2023) 
– Địa điểm: TP. HCM, Đồng Nai (Quân đoàn 4), TP. Vũng Tàu (SYC cơ sở Vũng Tàu)

5. Học Kỳ Quân Đội  – Chiến Binh Thép
– Thời gian: 8 ngày  (dự kiến từ ngày 18-25/7/2023). 
– Địa điểm: TP. HCM, Bình Dương (Quân đoàn 4)

6. HKQĐ  Nâng Cao – Tinh Thần Đồng Đội 
– Thời gian: 8 ngày. (dự kiến từ ngày 30/7 đến 6/82023) 
– Địa điểm: TP. HCM, TP. Vũng Tàu, Cần Giờ

XEM THỜI GIAN VÀ HỌC PHÍ CÁC LỚP HKQĐ 2023


Để biết thêm thông tin vui lòng liên lạc với chúng tôi qua Điện thoại: (028) 39300132 – (028) 39303962 – Hotline: 0902 300 132 (Ms. Hương)  

=> Hướng dẫn đăng ký : TẠI ĐÂY