13 tuổi là quá sớm để sử dụng mạng xã hội

712

13 tuổi là quá sớm để sử dụng mạng xã hội

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến nghị cha mẹ không cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử quá 2 giờ/ngày.

Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cho biết 13 tuổi là quá nhỏ để trẻ em có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội, mặc dù các trang web cho phép trẻ em ở độ tuổi đó tham gia, nhưng trẻ em vẫn đang “phát triển bản sắc của chúng”.

Theo CNN, Meta, Twitter, TikTok và loạt mạng xã hội khổng lồ khác hiện cho phép trẻ em 13 tuổi tham gia nền tảng của họ.

“Cá nhân tôi, dựa trên dữ liệu tôi đã xem, tôi tin 13 tuổi là quá sớm. Đây là thời điểm quan trọng mà chúng ta suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra về giá trị bản thân và các mối quan hệ”, tổng Y sĩ Vivek Murthy nói trên CNN.

Số lượng thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội đã làm dấy lên hồi chuông cảnh báo đối với các chuyên gia y tế, những người chỉ ra ngày càng có nhiều nghiên cứu về tác hại mà những nền tảng này có thể gây ra cho thanh thiếu niên.

Tổng Y sĩ Vivek Murthy thừa nhận những khó khăn trong việc ngăn cản trẻ em tránh xa những nền tảng này do sự phổ biến của chúng, nhưng gợi ý các bậc cha mẹ có thể đạt được thành công bằng cách đưa ra một mặt trận thống nhất.

Nếu cha mẹ có thể liên kết với nhau và không cho phép con mình sử dụng mạng xã hội cho đến khi 16, 17, 18 tuổi hoặc bất kỳ độ tuổi nào chúng chọn, đó là một chiến lược hiệu quả để đảm bảo những đứa trẻ không bị tổn hại sớm”, ông nói với CNN.

Thanh thiếu niên đặc biệt có nguy cơ

Nghiên cứu mới cho thấy việc kiểm tra mạng xã hội theo thói quen có thể làm thay đổi chất hóa học trong não của thanh thiếu niên.

Theo một nghiên cứu được công bố trong tháng 1 trên tạp chí JAMA Pediatrics, những học sinh kiểm tra mạng xã hội thường xuyên cho thấy độ nhạy cảm thần kinh cao hơn ở một số phần trong não, khiến não của chúng nhạy cảm hơn với các hậu quả xã hội theo thời gian.

Các bác sĩ tâm thần như tiến sĩ Adriana Stacey đã chỉ ra hiện tượng này trong nhiều năm. Tiến sĩ Adriana Stacey, người chủ yếu làm việc với thanh thiếu niên và sinh viên đại học, trước đây đã nói với CNN việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội sẽ giải phóng một “bãi chứa dopamine” trong não.

“Khi chúng ta làm những việc gây nghiện như sử dụng cocaine hoặc sử dụng điện thoại thông minh, não của chúng ta sẽ giải phóng rất nhiều dopamine cùng một lúc. Nó bảo vệ não của chúng ta tiếp tục sử dụng điều đó. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên, phần não này của họ thực sự hiếu động hơn so với người lớn. Họ không thể có động lực để làm bất cứ điều gì khác”, tiến sĩ Adriana Stacey nói.

Các nghiên cứu gần đây chứng minh thời gian sử dụng thiết bị quá mức có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não theo những cách khác. Ví dụ ở trẻ nhỏ, thời gian sử dụng màn hình quá nhiều có liên quan đáng kể đến kỹ năng đọc viết và khả năng sử dụng ngôn ngữ biểu cảm kém hơn.

Cha mẹ cần chú ý

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphy, người gần đây đã xuất bản một bài viết trên tờ Bulwark về sự cô đơn và sức khỏe tâm thần, đã lặp lại những lo ngại của bác sĩ về mạng xã hội.

Chúng ta mất đi một phần yếu tố xã hội vì phần lớn cuộc sống biến thành giao tiếp từ màn hình này sang màn hình khác. Nó không mang lại cho bạn cảm giác giá trị và cảm giác hài lòng giống như khi nói chuyện với ai đó hoặc nhìn thấy ai đó”, tổng Y sĩ Vivek Murphy nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn.

Đối với tổng Y sĩ Vivek Murphy và thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphy, vấn đề nghiện mạng xã hội là vấn đề cá nhân. “Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi nói nhiều về vấn đề này hơn những vấn đề khác trong cuộc sống công cộng. Tôi nhìn điều này qua lăng kính của đứa con 14 tuổi và đứa con 11 tuổi của tôi”.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphy giải thích với tư cách là một quốc gia, Mỹ không bất lực trước Big Tech. Các nhà lập pháp có thể đưa ra các quyết định khác nhau về việc hạn chế trẻ nhỏ sử dụng mạng xã hội và khuyến khích các công ty tạo ra các thuật toán ít gây nghiện hơn.

Tương tự, bác sĩ cũng giải quyết các thuật toán gây nghiện, giải thích việc thanh thiếu niên đọ sức với Big Tech là “không phải là một cuộc chiến công bằng”.

Bất chấp những rào cản mà cha mẹ và con cái phải đối mặt, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chris Murphy vẫn bày tỏ sự lạc quan về tương lai của mạng xã hội.

 

Không có gì trong số này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi. Khi có những phương tiện nguy hiểm, chúng tôi thông qua luật để chúng bớt nguy hiểm hơn. Chúng ta nên đưa ra quyết định để mạng xã hội trở thành một trải nghiệm lành mạnh hơn, giúp trẻ em cảm thấy tốt hơn về bản thân và bớt cô đơn”, ông Murphy nói.

(st)

Bình luận Facebook