Có nên cho con tham gia học kỳ quân đội?

8844

– Học kỳ quân đội cho trẻ em là mô hình giáo dục đặc biệt dành cho thanh thiếu niên có nguồn gốc từ Mỹ và Hàn Quốc. Khóa học được Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (The Southern Youth Center – SYC) biên soạn, xây dựng và triển khai tổ chức đầu tiên tại Việt Nam năm 2008.

– Song song với việc áp dụng kỷ luật nghiêm ngặt như môi trường quân đội, nội dung huấn luyện chủ yếu của học kỳ quân đội là rèn luyện tính tự lập, tự giác, xây dựng tinh thần đồng đội và hình thành các thói quen tốt các kỹ năng sống cơ bản

Khi tham gia học kỳ quân đội, con sẽ sống trong môi trường kỷ luật như một mô hình quân đội thu nhỏ.

Trải nghiệm thực tế nhiều hơn

– Tham gia Học kỳ Quân đội, các con được trở thành một người chiến sĩ thực thụ, tất cả các chế độ sinh hoạt, huấn luyện được thực hiện một cách đặc biệt mà chỉ có trong HKQĐ mới có. Đồng thời các con được tham gia các trò chơi tập thể, những lễ hội đặc sắc, những trận đánh và những buổi hành quân dã chiến đáng nhớ. Ngoài ra các con còn được đồng đội gọi với hai chữ thân thương là “Chiến sĩ” và được khám phá vũ khí, khí tài Quân đội nhân dân Việt Nam.

Được trải nghiệm thực tế nhiều hơn

Đoàn kết và ý thức kỷ luật

– Ở đây, các con sẽ gặp gỡ nhiều bạn bè. Chính vì tính chất của khóa học Quân đội, các con sẽ được học cách đoàn kết và giúp đỡ bạn bè. Đây cũng sẽ giúp các con trở nên tự tin trong giao tiếp, đồng thời xây dựng sự thân thiện và hòa đồng khi còn nhỏ. Song song với đó, khi tham gia HKQĐ các con sẽ sinh hoạt theo đúng giờ giấc như một chiến sĩ và chấp hành theo nội quy, hình thành thói quen nghiêm túc, làm việc có giờ giấc, kế hoạch.

Đoàn kết, kỷ luật, trách nhiệm

Biết chia sẻ và yêu thương gia đình

– Chương trình xây dựng các chuyên đề về cảm xúc gia đình, để các con hiểu được tình cảm bao la của cha mẹ dành cho các con, đồng thời chính những ngày tháng xa gia đình các con mới cảm nhận được đầy đủ tình yêu thương của gia đình dành cho mình, những phút giây đầy lắng đọng, các em hồi lại những gì mình đã từng trải qua, những phút lầm lỗi đã khiến mẹ cha buồn và đau khổ. Tiếng nức nở và những giọt nước mắt đã khiến những trang thư, những nét chữ nhòa đi khi những dòng tâm sự từ sâu thẳm trái tim của các em gửi về cho bố mẹ.

Chiến sĩ tham gia chuyên đề về cảm xúc gia đình

Học hỏi nhiều kỹ năng

– Ở đây, các con sẽ được rèn luyện với kỷ luật quân đội, tinh thần đồng đội. Bên cạnh đó, các con cũng sẽ được huấn luyện qua những buổi nói chuyện chuyên đề về các kỹ năng sống cần thiết. Tại khóa học, các con sẽ được trang bị kiến thức về kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự vệ bản thân, phòng chống bạo lực học đường… Đây là những kỹ năng cần thiết để giúp các bạn nhỏ có thể tự tin và trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Tự lập, tự giác và tự tin hơn

– Khi tham gia HKQĐ, các con sẽ rèn luyện được tính tự giác, tự lập và tự làm mọi việc. Các con sẽ tự chịu trách nhiệm với vệ sinh cá nhân của bản thân, hoàn thành theo đúng thời gian quy định. Tại đây, các con sẽ hình thành thói quen tự làm mọi việc mà không còn dựa dẫm vào bố mẹ. Bên cạnh đó, với thói quen sinh hoạt điều độ, xa rời smart phone, internet ở trong môi trường học tập này, các con sẽ có cơ hội bộc lộ mình nhiều hơn khi hòa vào tập thể. các con cũng dần nhận thức được điểm mạnh và yếu của bản thân hơn.

Mạnh mẽ, bản lĩnh và có ý chí hơn

– Với các bài huấn luyện nâng cao vượt qua nỗi sợ hãi, đương đầu với khó khăn chính là chìa khóa giúp các con nỗ lực, cố gắng, mạnh mẽ và bản lĩnh hơn. Các con dám đương đầu và vượt qua các khó khăn, thất bại trong cuộc sống.

Chiến sĩ huấn luyện tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam

–  Không mang lại hiệu quả lâu dài: Không có gì trên đời là hoàn hảo. Nhiều phụ huynh cho con tham gia khóa học đều công nhận có sự thay đổi rõ rệt nhưng không dài, chỉ được một thời gian ngắn. Đây cũng chính là nhược điểm của khóa học.

– Nhiều đơn vị tư nhân không đảm bảo điều kiện và đạt tiêu chuẩn tổ chức: Hiện nay có nhiều đơn vị tư nhân tự lấy tên học kỳ quân đội nhưng không phải là đơn vị của Trung ương Đoàn và không được sự cho phép của Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Điều kiện cơ sở vật chất không đảm bảo, nội dung huấn luyện không đạt tiêu chuẩn.

Học kỳ quân đội Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam
  • Lời khuyên cho phụ huynh:

– Trước khi quyết định cho con tham gia khóa học kỳ quân đội, phụ huynh cần xác định rõ mục đích, tìm hiểu kỹ lưỡng về các Trung tâm huấn luyện, lựa chọn các đơn vị uy tín và được sự cho phép của Trung ương Đoàn và Tổng cục Chính Trị Quân đội để đảm bảo điều kiện và nội dung huấn luyện tốt.
Sau khóa học phụ huynh cần dành thời gian để đồng hành cùng con duy trì sự tích cực từ khóa học và nên cho con tham gia các khóa huấn luyện ngắn ngày để duy trì thói quen đó.

◊ Cẩm nang hỏi – đáp học kỳ quân đội!
◊ Bài hát truyền thống của học kỳ quân đội !

Bình luận Facebook