NHẬN DIỆN CHƯƠNG TRÌNH “HỌC KỲ QUÂN ĐỘI” CHÍNH QUY

6721

 Tại Việt Nam những năm 2008-2009 chương trình Học kỳ quân đội chỉ được tổ chức bởi một đơn vị duy nhất là Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam – SYC, từ sự chuyển giao mô hình HKQĐ của SYC cho các tỉnh, thành Đoàn, đến nay vào mỗi dịp hè chương trình Học kỳ quân đội được tổ chức rộng khắp cả nước bởi nhiều cơ quan, đơn vị thuộc tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thậm chí HKQĐ còn được các doanh nghiệp công ty tư nhân tổ chức mang các tên gọi tiếng nước ngoài, hoặc Học kỳ quân đội tổ chức tại nước ngoài. Để giúp phụ huynh có thêm sự hiểu biết để lựa chọn các chương trình HKQĐ phù hợp với yêu cầu và điều kiện của mình, Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam đưa ra các đặc điểm để nhận diện các chương trình Học kỳ quân đội chính quy.

  1. Học kỳ quân đội phải được tổ chức tại đơn vị quân đội, có tên đơn vị phối hợp và địa chỉ cụ thể. Khi tổ chức tại doanh trại đơn vi quân đội chính quy thì các em học viên mới có sự bảo đảm đầy đủ về cơ sở vật chất ăn ở, huấn luyện, đảm an toàn trong hoạt động và an toàn vệ sinh thực phẩm do đơn vị quân đội phối hợp chịu trách nhiệm. Một số đơn vị tuy tổ chức HKQĐ nhưng không thông tin địa điểm tổ chức và đơn vị phối hợp cụ thể (do thuê mướn địa điểm) sẽ không đảm bảo tốt và đầy đủ các điều kiện theo yêu cầu.
  2. Học kỳ quân đội phải chấp hành các quy định của Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân về chương trình huấn luyện và trang phục. Từ năm 2014 học viên Học kỳ quân đội không được mặc đồ Quân phục của quân đội (quần áo rằng ri), không được sử dụng vũ khí để huấn luyện, phải có kế hoạch phối hợp huấn luyện được phê duyệt để đảm bảo chất lượng và giám sát. Các đơn vị tổ chức HKQĐ, nhất là các đơn vị công ty, không đáp ứng được các yêu cầu này, khi chương trình HKQĐ đang diễn ra có thể bị cơ quan thuộc quân đội tiến hành kiểm tra và yêu cầu ngừng thực hiện, ảnh hưởng đến quyền lợi của học viên tham gia.
  3. Học kỳ quân đội khi tổ chức tại đơn vị quân đội, chỉ nhận học viên từ đủ 11 tuổi trở lên. Vì vậy các lớp tổ chức cho các em dưới 11tuổi, dù mô hình huấn luyện có nhiều nội dung như học kỳ quân đội, thường mang các tên gọi như “Chiến sỹ tí hon”, “Trải nghiệm quân ngũ”, “Tập làm chiến sỹ” … mà không được mang tên Học kỳ quân đội hoặc học kì quân đội thiếu nhi.
  4. Học kỳ quân đội thường được tổ chức bởi tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của các tỉnh, thành hoặc các đơn vị Trung tâm thanh thiếu nhi, Nhà thiếu nhi, Nhà văn hóa Thanh niên…thuộc hệ thống Đoàn, vì các đơn vị này mới được phép phối hợp với đơn vị quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng. Phụ huynh có thể liên hệ các đơn vị này ở địa phương để biết thông tin về chương trình HKQĐ, tuy nhiên các đơn vị này thường tổ chức với số lượng không nhiều, nên khó đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nhiều phụ huynh. Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam -SYC mỗi dịp hè thường tổ chức liên tục 4 đến 5 lớp HKQĐ có thể đáp ứng được số đông các em học viên có nhu cầu tham gia học kì quân đội.
  5. Học kỳ quân đội hiện nay chỉ được phép tổ chức trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Bộ Quốc phòng Việt Nam chưa có chương trình hợp tác với bất cứ quốc gia nào để cho phép tổ chức của Việt Nam huấn luyện Học kì quân đội tại nước ngoài. Các chương trình mang tên học kỳ quân đội tổ chức tại nước ngoài thuần túy chỉ là các chương trình huấn luyện kỹ năng kết hợp tham quan du lịch tại nước ngoài chứ không phải đúng bản chất của chương trình học kỳ quân đội.
  6. Học kỳ quân đội được xây dựng chương trình huấn luyện theo cơ cấu 60% thời gian dành cho huấn luyện quân sự, 30% huấn luyện kỹ năng và 10% dành cho các hoạt động bổ trợ. Chương trình khung huấn luyện HKQĐ được triển khai thống nhất, tuy nhiên chất lượng từng chương trình HKQĐ phụ thuộc chủ yếu vào năng lực của đơn vị tổ chức. Trung tâm TTN miền Nam – SYC là đơn vị duy nhất liên tục tổ chức HKQĐ từ năm 2008, đã từng tạo nên một hiện tượng truyền thông về HKQĐ trên báo đài ở Việt Nam và được đưa tin trên đài quốc tế NHK của Nhật Bản.

 

Lớp HKQĐ năm 2010 tổ chức Lễ xuất quân tại công viên tượng đài Bác Hồ

 

Bình luận Facebook