Nguồn gốc, lịch sử của Học kỳ Quân đội

2060

NGUỒN GỐC, LỊCH SỬ CỦA HỌC KỲ QUÂN ĐỘI

Trên thế giới

 Học kỳ quân đội là mô hình giáo dục đặc biệt dành cho thanh thiếu niên có nguồn gốc từ Mỹ và Hàn Quốc. Ở Mỹ Học kỳ quân đội có tên gọi là Army ROTC chương trình huấn luyện các kỹ năng quân sự và huấn luyện vượt qua khó khăn, phát triển các kỹ năng lãnh đạo; Ở Hàn Quốc mô hình Học kỳ quân đội (SIA) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2002 các chiến sĩ được huấn luyện trong 2 tuần về các nội dung quân sự và tiếp cận lối giáo dục mở và kích thích sự sáng tạo.

Tại Việt Nam

– Học kỳ Quân đội là mô hình do Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (The Southern Youth Center – SYC) biên soạn, xây dựng và triển khai tổ chức đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2008.

– Đây là mô hình đào tạo, xây dựng và phát triển tư duy mới, được kết hợp từ nhiều giáo trình trên thế giới về các vấn đề phát triển tư duy.

 – Chương trình bao gồm: Những bài huấn luyện quân sự, xây dựng kỹ năng mềm, xây dựng lối sống mới, xây dựng và phát triển tư duy mới, phát triển cảm quan về cuộc sống và con người

Nguồn gốc, lịch sử của Học kỳ quân đội

Lịch sử hình thành và phát triển 

Năm 2008: Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam – viết tắt SYC, đơn vị thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, xây dựng chương trình và tổ chức thử nghiệm cho 84 học viên tại Trung đoàn bộ binh 88, sư đoàn 302, Quân khu 7.

Năm 2009: Chương trình tiếp tục được triển khai xây dựng Học kỳ quân đội bộ binh và Học kỳ quân đội Hải quân cho 300 em. (Thành công của chương trình đã gây tiếng vang lớn trong xã hội về phương pháp giáo dục kỹ năng đạo đức lối sống kết hợp với giáo dục quân sự) 

Năm 2010: Được sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam đã tổ chức tập huấn và chuyển giao phương pháp tổ chức mô hình HKQĐ cho tất cả các tỉnh, thành trên cả nước.

Năm 2012: Chương trình Học kỳ quân đội thiếu nhi (Chiến Sỹ tí hon) được xây dựng và tổ chức tại SYC (Đây là chương trình dành cho các em nhỏ có độ tuổi từ 7 – 11 tuổi)

Năm 2013: Chương trình Học kỳ quân đội nâng cao ra đời tại SYC (Đây là một phiên bản đặc biệt của Học kỳ quân đội với các nội dung huấn luyện về thể lực, kỷ luật và quân sự cao hơn).

– Năm 2019: Chương Chương trình Chiến sỹ tí hon nâng cao được tổ chức tại SYC (Đây là một phiên bản nâng cao của Chiến sỹ tí hon).

Từ 2008 – nay: Chương trình Học kỳ quân đội luôn được SYC tổ chức, mỗi năm chương trình được nghiên cứu, thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Đối tượng học viên của SYC từ nhiều tỉnh, thành trong nước và tổ chức các lớp Học kỳ quân đội tại nhiều đơn vị quân đội thuộc các quân chủng Bộ binh, Hải quân, Không quân, Tăng thiết giáp, Biên phòng, Đặc công…vv

◊ Cách nhận diện chương trình học kỳ quân đội chính quy?
◊ Học kỳ quân đội huấn luyện gì?  
◊ Lý do chọn học kỳ quân đội SYC!
◊ Cẩm nang hỏi – đáp học kỳ quân đội!
◊ Bài hát truyền thống của học kỳ quân đội !

Bình luận Facebook