Hello Viet Nam, ngày 3 Khám phá động Phong Nha.

1253

NGÀY 3 | TẢNG BĂNG TRÔI

Tôi thấy đẹp và thấy sự thật đằng sau

Sau một ngày dài khám phá biết bao danh lam thắng cảnh của Việt Nam trên Atlas, đoàn hành trình dừng lại xuống tàu tại Ga Đồng Hới tỉnh Quảng Bình và các học viên bắt đầu hoạt động bằng chuyến tham quan thực tế Động Phong Nha – danh thắng tiêu biểu nhất của hệ thống hang động thuộc quần thể danh thắng Phong Nha – Kẻ Bàng.

Các học viên đắm chìm trong cảnh sắc hữu tình, với dòng nước trong veo có thể nhìn thấy tận đáy, với các khe đá hoang sơ và những thạch nhũ lung linh kỳ ảo. Những kiến thức liên quan đến Động Phong Nha được giải thích tường tận cho các bạn học viên. Thấp thoáng trong đó, có cả những câu chuyện dân gian kỳ thú về việc hình thành nên sông Son chảy từ động Phong nha. Đặc biệt, các em được quan sát, áp dụng những kiến thức đã học trên ghế nhà trường như sự hình thành thạch nhũ trong các hang động. Khoảnh cách từ sách vở đến thực tế cứ thế rút ngắn dần, trở nên gần gũi thân quen hơn.

Chủ đề ngày hôm nay: triết lý về tảng băng trôi, cũng được lồng ghép một cách tinh tế trong khi các em khám phá Động Phong Nha. Từ đó, các em nhận ra bất cứ vấn đề nào cũng như 1 tảng băng, có 2 phần của nó: phần nổi và phần chìm. Phẩn nổi là những gì các em có thể nhìn thấy được. Còn phần chìm là những gì các em chưa thể nhìn thấy. Thông thường, những gì dễ nhìn dễ nghe sẽ thu hút sự chú ý của mọi người hơn, tức là phần nổi. Trong khi đó, phần chìm vẫn tồn tại nhưng lại thường bị lãng quên đi. Thấu hiểu về triết lý về tảng băng trôi, nhiều học viên gật gù nhận ra nhiều giá trị trong cuộc sống. Mỗi em tự suy ngẫm cho mình một bài học riêng. Chẳng hạn, có em cho rằng phần nổi của mỗi con người là thành tích học tập, là vật chất, trong khi đó phần chìm là kỹ năng, thái độ, giá trị tinh thần,.. Và điều em cần làm làm cân bằng giữa phần nổi và phần chìm, đảm bảo chúng tồn tại hài hòa với nhau.

Vừa say đắm với một Động Phong Nha kỳ vĩ, các học viên vừa học được những kiến thức và đúc kết những bài học trong triết lý “Tảng băng trôi”. Không dừng lại ở đó, các em còn có cơ hội thể hiện tinh thần động đội, chính kiến bản thân, tư duy logic và phản xạ nhanh chóng thông qua Chuyên đề: Đấu trường Xanh, được diễn ra trong buổi tối.

Với chủ đề: Trái đất có đang đói?, “Đấu trường Xanh” được dẫn dắt bởi Phạm Trí Đức  và chị Vũ Hiền Mai. Sự kết hợp ăn ý của 2 anh chị đã mang lại bầu không khí sôi động cho học viên. Đấu trường Xanh diễn ra trong hai phần. Phần đầu, là những kiến thức cơ bản về môi trường sống, thực trạng của việc ô nhiễm môi trường và các tác động của con người đến môi trường tự nhiên. Phần còn lại, là “mảnh đất” màu mỡ để các em thể hiện được bản lĩnh của mình khi tranh luận với nhau về các vấn đề liên quan đến môi trường. Sau phần tranh luận, các em được cất lên tiếng nói của mình cũng như là lắng nghe ý kiến của những người bạn. Khi những tiếng nói được kết hợp với nhau, cũng là lúc chủ đề của cuộc tranh luận được làm sáng tỏ, đồng thời tinh thần đồng đội cũng được thăng hoa.

Cuối ngày, ban chỉ huy hướng dẫn các em một số nội dung và những lưu ý để có một chuyến Trekking an toàn và kỷ luật. Một số mẹo nhỏ trong quá trình trekking cũng được tiết lộ đến các bạn. Nội dung này, được phổ biến thật chi tiết, để đảm bảo các học viên trang bị đầy đủ kiến thức kỹ năng trong những chuyến Trekking trong tương lai mà gần nhất là chuyến Trekking thử thách bản thân, diễn ra vào ngày mai – Trekking ở Vườn Quốc Gia Phong Nha.

Bình luận Facebook