Một ngày thật vui và bổ ích cùng chương trình “Dã Ngoại Sinh Tồn” tại Củ Chi

1973

Ngày 8/9/2019 là một ngày cuối tuần thật vui vẻ và bổ ích của các học viên tham gia chương trình “Dã Ngoại Sinh Tồn”, tại Làng sinh thái Văn hóa Dân tộc thiểu số Củ Chi.

Sau khi lên xe, ăn sáng xong các bạn nhỏ được tham gia vô vàn trò chơi vui nhộn cùng các anh chị Điều phối viên (ĐPV), các bạn được khám phá về các loại trái cây, được thử sức trong vô vàn câu hỏi nhanh như chớp nhí, còn được động não trong trò chơi đếm số nữa chứ, chính những trò chơi đó đã làm các bạn quên đi sự mệt mỏi và thời gian khi ngồi trên xe.

Không lâu sau chiếc xe đã đến được địa điểm tổ chức chương trình, ấn tượng đầu tiên khi các bạn nhìn thấy là một khu sinh thái rộng lớn bao la, với rừng cây rất tuyệt đẹp, mặt hồ trong xanh, lưa thưa có một đôi nhà rông văn hóa của người dân tộc thiểu số và ít hoa dại ven đường điểm tô cho cảnh quan thêm tự nhiên và mang đầy màu sắc.

 

Vào khu nhà truyền thống các bạn được cô thuyết minh viên giới thiệu về văn hóa các dân tộc thiểu số. Ôi! đất nước Việt Nam thật đẹp với vô vàn điều thú vị của các dân tộc anh em, thế mà bây giờ mới có dịp để tìm hiểu. Sau khi tìm hiểu về văn hóa các dân tổ thiểu số xong các bạn được các anh chị ĐPV dẫn qua khu vực xem đua heo và xiếc vịt, các bạn hồ hởi lựa chọn cho mình những chú heo thật xinh để cổ vũ. Nhiều bạn nhỏ đến bây giờ mới được nhìn thấy con trâu, con heo ở ngoài đời nên các bạn rất thích thú.

Lại vị trí tập kết, các bạn được ngồi trên một tấm bạt thật lớn, mỗi người 1 sợi dây trên tay, mắt chăm chú theo dõi anh chỉ huy hướng dẫn các nút dây cơ bản và nút dây thoát hiểm, nhìn gương mặt của các bạn thật vui và hạnh phúc khi tự tay mình thắt được các nút dây. Ngoài những nút dây cơ bản như nút chịu đơn nút chịu kép, nút dẹt, nút thòng lọng các bạn còn được học các nút dây phục vụ cắm trại như nút thuyền chài, nút chạy 1 vòng 2 khóa, đặc biệt các bạn còn được học nút ghế đơn, nút ghế kép, và nút tháo dây đây là 3 nút dây thoát hiểm rất cần thiết trong quá trình nguy cấp.

Đến gần trưa các bạn được tìm hiểu về cơm lam và cách thực hiện, được tự tay mình làm ống cơm lam và nướng cơm lam, đến bây giờ các bạn mới biết ống trúc cũng có thể nấu cơm được nữa đấy. Trong khi chờ cơm lam chín các bạn lại tất bật hoàn thiện các công việc khác, những bạn nhỏ hơn thì xung phong nướng thịt, còn các bạn lớn thì dựng lều trại, chốc lát cơm lam cũng đã chín, thịt cũng dã nướng xong và lều trại cũng đã hoàn thành, đến bây giờ các bạn cũng bắt đầu thấm đói nên buổi trưa hôm nay các bạn ăn rất ngon lành, thịt nướng rất ngọt, cơm lam rất thơm và dẻo.

Sau buổi trưa no nê các bạn vào trại của mình đánh một giấc đến 13h30 mới thức dậy, các bạn được hướng dẫn khởi động nhẹ với bài chicken dance thật vui nhộn, sau bài chicken dance các bạn được tập bài dân vũ rửa tay để giao lưu với các cô dân tộc, chỉ 15 phút tập luyện là các bạn có thể nhảy xong bài dân vũ rửa tay, các bạn lên sân khấu giao lưu cùng các cô dân tộc rất tự tin và nhảy thật dễ thương biết bao.

 

Các bạn nhỏ cũng đã nỗ lực hết mình với hoạt động kéo co, không ai chịu bỏ cuộc, luôn cố gắng hết mình để đưa chiến thắng về cho đội .

Sau hoạt động kéo co các bạn lại được anh chỉ huy hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm nguồn nước và cách lọc nước khi bị lạc trong rừng, các bạn biết được cách có thể lấy nước từ cây chuối, cây tre và các loại cây dây leo khác, ngoài ra còn có thể tìm kiếm nguồn nước theo phương pháp ngưng tụ và có thể đốt than hoạt tính, nhặt sỏ, lấy cát để xử lý nguồn nước bẩn ở trong rừng. Những kỹ năng sinh tồn bổ ích như vậy chỉ có sự trải nghiệm mới có được.

Hôm nay các bạn nhỏ có một ngày cuối tuần rời xa chiếc điện thoại khám phá những điều mới mẻ và bổ ích của một ngày “Dã Ngoại Sinh Tồn”. Lên xe nhiều bạn nhỏ có hỏi các anh chị ĐPV rằng “Anh ơi ngày 29/9 này em đi tiếp, hôm đó có anh không ? hôm nay em rất vui, được gặp nhiều bạn mới và được học nhiều điều mới nữa”. Dù chỉ là những câu hỏi như vậy cũng đủ làm cho các anh chị ấm lòng. Chia tay các bạn nhỏ, chúc các bạn thật mạnh khỏe, vui vẻ và học tập thật tốt. 

Bình luận Facebook