SYC 25 năm hình thành & phát triển – “Kỉ niệm của ai”

648
KỈ NIỆM CỦA AI

Tác giả: Hồ Bá Thắng
 – – – – – – – – – – – – – – – –

Ai ở đây là I – Tôi một thằng 38 tuổi đời, nhưng đã gắn bó với Trung Tâm Thanh Thiếu Niên Miền Nam (SYC) hơn 11 năm, đủ dài về thời gian để có những kỷ niệm cùng với SYC. Các anh chị em cùng vào làm việc thời đó còn mấy ai đồng hành cùng tôi, có người ở lại cũng đã đảm nhận những vị trí chủ chốt của cơ quan  nhưng cũng có người trưởng thành hoặc chia tay để tìm một phương trời mới. Những kỷ niệm trong những năm tháng làm việc ở SYC có lẽ sẽ năm yên trong tôi với bao cảm xúc, tình cảm và là hành trang của mỗi người trong một thời tuổi trẻ khó phai mờ. Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập SYC, những cảm xúc nhỏ trong Tôi lại có dịp dâng trào thành những dòng viết như lời tự sự về tình cảm của tôi dành cho gia đình SYC. Nhớ những ngày đầu tôi mới gia nhập ngôi nhà SYC, là nhân viên mới vào tập tọe như tôi cái gì cũng thấy bỡ ngỡ lắm, nhìn gì cũng thấy lạ lẫm vì lần đầu tiên tôi biết về “Học làm người có ích”, lầm đầu tiên biết về “Học kỳ quân đội”. Những ngày đầu cọ sát với công việc tôi thấy cũng bình thường, nhưng khi bắt tay vào làm việc chính thức tôi mới thấy không đơn giản như mình nghĩ. Những người trẻ lúc đó vô tư lắm, có mấy anh chị em  nên việc nào cũng làm ai bận việc gì mà người khác rảnh là sẵn sàng vào giúp ngay . Từ việc khiên đất đá, từ việc chà sàn nhà, rồi cùng nhau thức sáng đêm chỉ để tìm ra đoạn ống nước bị vỡ nằm sâu mấy mét trong lòng đất. Thời đó của chúng tôi là thế đó mỗi ngày đi làm đều là ngày vui, tuy mệt nhưng lúc nào cũng có tiếng cười, anh em hòa đồng vui vẻ.

Người ta thường nói: “dù miễn cưỡng, ở lâu cũng sinh tình cảm”, dù ghét nhau đến mấy xa nhau cũng sẽ nhớ. Trong công việc cũng vậy, làm ở đâu dù thời gian dài hay chỉ gắn bó trong thời gian ngắn đều sẽ có những thứ tình cảm nhất định nảy sinh. Tôi viết những dòng này khi trong lòng còn đọng lại rất nhiều cảm xúc và suy nghĩ về người lãnh đạo, về sếp của mình, về một người anh đáng kính trong công việc cũng như cách ứng xử trong cuộc sống. Nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập SYC tôi muốn gửi đến người Anh người đồng chí Trần Anh Linh , một đồng chí lãnh đạo cũ, một người đồng nghiệp lớn, từng là một người anh cả của SYC, lời cảm ơn sâu sắc nhất từ tận trái tim mình, anh là người đã tạo động lực thực lớn lao cho tôi khi chân ướt chân ráo bước vào SYC và cống hiến đến con số hơn 10 năm. Anh chưa bao giờ tiếc với mọi người Một lời khen về kết quả công việc, về sự cố gắng cá nhân hay thậm chí là lời khen về chiếc áo phù hợp với vóc dáng của một phụ nữ thừa cân, thì những điều đó có ý nghĩa về mặt tinh thần rất lớn. Đó không phải là những lời giả dối, hoa mỹ nhưng nó thể hiện rằng chúng ta nhìn vào mặt tích cực của vấn đề, sự việc. Không xét đến những trường hợp “ngủ quên trên chiến thắng”, những lời khen ngợi, động viên có ý nghĩa rất lớn đến sự cố gắng, đến tinh thần cầu tiến và phát triển của một cá nhân. Ví như trường hợp khi nhân viên có một ý tưởng, sáng kiến mới để giải quyết công việc thì mặc dù những cách làm đó dở hoặc không hiệu quả thì cũng nên động viên họ một câu, để lần sau họ thêm động lực sáng tạo và cống hiến. Tôi chia sẻ điều này theo cách nghĩ cá nhân là một nhân viên bởi sếp giỏi ai cũng muốn làm việc cùng, mọi người thường không bỏ việc mà họ bỏ…sếp.

Thời gian vẫn chảy trôi theo guồng quay vội vã của số phận, không ai biết trước tương lai ra sao nhưng tất cả những kỉ niệm trong hơn 10 năm qua ở nơi này cùng anh, cùng tất cả mọi người tôi sẽ khắc ghi thật sâu vào trang kí ức của tâm hồn để nhớ, để yêu, để tiếp tục tiến bước, Tuổi thanh xuân là những cơn mưa rào bất chợt của cuộc đời, tôi sẽ mang theo sự nhiệt huyết của người lãnh đạo như anh, tận tụy của người anh lớn như anh để làm động lực cho bước đi phía trước. Có lẽ, tôi và mọi người sẽ không yêu mến SYC, sẽ không làm 1 công việc lâu đến thế nếu không có những người anh lớn như anh. Chặng đường 25 năm này, có lẽ sẽ thiếu vắng anh, nhưng trong ký ức của tôi cũng như tất cả những người đã cùng làm việc, cùng cộng tác, cùng tiếp xúc để rồi yêu mến anh thi hình ảnh người anh lớn tận tụy với công việc sẽ còn mãi.

Chúc cho tất cả chúng ta, những người hiện tại đoàn kết, sáng tạo để chung tay phát triển một SYC toàn diện hơn nữa, vững mạnh hơn nữa.

Bình luận Facebook