TRƯỜNG TH – THCS – THPT LÊ THÁNH TÔNG GIÁO DỤC KỸ NĂNG TỪ HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

8129
Chương trình ngoại khóa kỹ năng sống của Trường TH – THCS – THPT Lê Thánh Tông (Tân Phú) mong muốn đem đến cho HS hành trang vững chắc vào đời: biết cách ứng xử, phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, học vấn và năng lực…

 

Chương trình ngoại khóa kỹ năng 2 ngày 1 đêm tại Long Hải, do Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam tổ chức vào ngày 20 – 21/12/2019.  Chương trình với sự tham gia của hơn 600 em học sinh (HS) khối 10 Trường TH – THCS – THPT Lê Thánh Tông.
 
Với phương châm xây dựng tinh thần tập thể, tăng cường khả năng tư duy – sáng tạo, giải phóng năng lượng và rèn luyện sự nỗ lực của cá nhân. Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam đã xây dựng một chuỗi chương trình, mỗi hoạt động với mỗi mục đích riêng nhưng tất cả đều không kém phần hấp dẫn.

Buổi sáng, HS được thử sức với 4 hoạt động thử thách trí tuệ gồm : Chi tiết thú vị – Tháp đỉnh – Đuổi hình bắt chữ – Sáng tạo slogan. Mỗi hoạt động đều yêu cầu các thành viên trong lớp phải tư duy, suy nghĩ để tìm ra phương án tối ưu nhất để giải quyết vấn đề, tất cả phải có sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết và tập trung tư duy cao để vượt qua yêu cầu của ban tổ chức (BTC).

 

Buổi chiều, các học sinh đến với chuyên đề “Tư duy, sáng tạo thời kỳ 4.0” do tiến sĩ Đỗ Tất Thiên – Phó Khoa Tâm Lý Trường ĐHSP TP.HCM chia sẻ. Qua chuyên đề với những ví dụ thực tế, những kiến thức bổ ích đã giúp HS có cái nhìn tổng thể về thời kỳ 4.0, đặc biệt HS có thể áp dụng các thủ thuật tư duy – sáng tạo vào việc học tập và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, giúp các em dễ dàng hơn trong việc học tập và nâng cao năng lực cá nhân.

Sau hoạt động chuyên đề, các em đến với hoạt động team building. BTC xây dựng 4 hoạt động team building với yêu cầu về thể lực và tinh thần tập thể cao gồm: Tháp trí tuệ – Sâu róm năng động – Xây tháp đồng đội – Cầu khổng lồ . Đây là 4 hoạt động team building thể lực, ngoài mục đích rèn luyện về thể chất, các em còn được rèn luyện về sự đoàn kết, sự vượt khó và đặc biệt là cách làm việc nhóm và giải quyết vấn đề, nếu các em không bầu ra leader điều hành hoạt động thì không bao giờ thành công được.

HS: Nguyễn Lê Diễm My (lớp 10 B8) cho biết: “Những buổi hoạt động như thế này tuy mệt nhưng rất vui, đòi hỏi tụi em phải biết hòa đồng cùng nhau, giúp đỡ nhau, biết cách phân chia công việc, phối hợp, đoàn kết với nhau để vượt qua thử thách của BTC. Sau mỗi chuyến đi em thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều và lớp cũng đoàn kết gắn bó với nhau hơn”.

“Em thích nhất là hoạt động tháp trí tuệ, mới đầu nhìn vào, em cứ tưởng đơn giản, nhưng cả lớp 46 người phải nỗ, tập trung trí tuệ lắm mới có thể thể thực hiện được. Khi giải xong chúng em ôm nhau mừng vui, nhảy nhót. Nhưng cuối cùng lớp em vẫn chưa đạt được mức yêu cầu từ BTC. Em phải ghi lại để về trường giải tiếp bài toán tháp trí tuệ mới được” Trương Thanh Thư (lớp 10 B14) chia sẻ.

Buổi tối, là khoảng thời gian để các bạn tỏa sáng, giải phóng năng lượng của mình tại Hội trường lớn với màu sắc hài hòa, âm thanh sống động, tạo một cảm giác vui tươi và thân thiện. Tại đây, các em được đến với các thử thách hấp dẫn, bổ ích, rèn luyện về trí tuệ lẫn thể lực. Kế đến là phần “Cùng nhau tỏa sáng” với các tiết mục văn nghệ sôi động, hấp dẫn, đầy sáng tạo do các bạn tự biên đạo và thể hiện. Cuối chương trình các em được giải phóng năng lượng của mình bằng những điệu nhảy sôi động.

Sáng hôm sau, với hoạt tập nhảy dân vũ tập thể, chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ tập luyện các em đã có thể đồng diễn bài dân vũ với hơn 600 người thực hiện, đúng là rất tuyệt vời. Sau hoạt động đồng diễn dân vũ các em đến với hoạt động tắm biển, các em được thả mình trong dòng nước mát lạnh, nô đùa trên bãi cát trắng dài thật thích thú biết bao.

Anh Nguyễn Duy Phong – Chỉ huy trưởng chương trình cho biết: “Qua các hoạt động  ngoại khóa không chỉ giúp các em tăng cường sức khỏe, giải tỏa mệt mỏi sau những giờ học căng thẳng mà còn có ý nghĩa hỗ trợ cho giáo dục chính khóa, góp phần phát triển và hoàn thiện nhân cách, bồi dưỡng năng khiếu và tài năng sáng tạo của học sinh là cơ hội để các em phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống ”.

Chương trình huấn luyện kỹ năng sống “Lê Thánh Tông _Thời kỳ 4.0” kết thúc thành công tốt đẹp, chương trình đã mang lại cho các bạn học sinh nhiều điều bổ ích, các bạn không chỉ được xả stress, giảm áp lực, tạo niềm vui mà các bạn còn gắn kết hơn trong hoạt động tập thể. 

Trung tâm SYC

Bình luận Facebook