CHIẾN SỸ TÍ HON

14379

Từ sự thành công của chương trình Chiến sỹ tí hon và Học kỳ quân đội những năm qua, sau một năm bị gián đoạn bởi đại dịch covid 19, năm nay chương trình “Chiến sỹ tí hon” 2022 tiếp tục được tổ chức cho các em học sinh từ 7 đến 12 tuổi, xây dựng theo các chủ đề cần thiết cho các bạn nhỏ gồm 4 chương trình chiến sỹ tí hon cơ bản: “Rèn luyện chính tôi”; “Tự vệ thoát hiểm” “Sống biết chia sẻ”, “Thay đổi để thích nghi” và 3 chương trình Chiến sỹ tí hon nâng cao “Chinh phục thử thách”, “Thách thức giới hạn” và “Nâng tầm bản thân ” để tăng độ thử thách và rèn luyện cho các chiến sỹ tí hon.

Xây dựng tinh thần đoàn kết và yêu thương gia đình hơn

Chương trình Chiến sỹ tí hon cơ bản được tổ chức trong 6 ngày tại cơ sở huấn luyện chính của Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam (SYC) tại Khu đô thị mới Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Chương trình Chiến sỹ tí hon nâng cao diễn ra trong 7 ngày, trong đó có 3 ngày huấn luyện tại cơ sở huấn luyện của SYC tại thành phố Biển Vũng Tàu với các nội dung huấn luyện, trải nghiệm khác nhau giữa các chương trình nâng cao.

Nội dung huấn luyện chính :
– Nội dung huấn luyện kỷ luật nề nếp và thể chất: Học gấp xếp nội vụ, đội hình đội ngũ nhằm rèn luyện nề nếp trong môi trường tập thể, rèn kỷ luật giờ giấc, tác phong đi đứng, xếp hàng, sắp xếp mền gối và quần áo. Các bé tạo thói quen tự lập trong sinh hoạt hằng ngày gồm tự dọn vệ sinh, sắp xếp phòng ở ngăn nắp, biết rửa chén, giặt quần áo (học giặt bằng tay và bằng máy giặt), vệ sinh cá nhân, thói quen thể dục. Một nội dung không thể thiếu trong chương trình chiến sỹ tí hon là các bài tập thể lực tổng hợp, teambuilding nhằm rèn luyện kỹ năng phối hợp vượt vật cản, thử thách ý chí, rèn luyện nghị lực, sự kiên trì và vượt qua sợ hãi.
– Nội dung huấn luyện kỹ năng: Trang bị kiến thức tự bảo vệ cơ bản như  tránh đuối nước, thoát hiểm khi nơi ở bị cháy, phòng tránh xâm hại, kỹ năng giao tiếp. Xuyên suốt trong chương trình là hoạt động học nhảy dân vũ, trò chơi, sinh hoạt tập thể vào buổi tối. Trong chương trình nâng cao sẽ có 1 buổi trải nghiệm tại đơn vị quân đội giúp các em tham quan, tìm hiểu thực tế trong môi trường kỷ luật nề nếp của các chú bộ đội. Các hoạt động bổ trợ trong chương trình Chiến sỹ tí hon là hoạt động tăng gia sản xuất học trồng rau mầm sạch, tưới cây và sau chương trình các chiến sỹ nhỏ có sản phẩm thu hoạch đem về gia đình.  Tham gia sinh hoạt tiểu đội, tập văn nghệ và tham gia các đêm giao lưu văn nghệ: Tỏa sáng tài năng chiến sỹ tí hon 

Phương châm huấn luyện:Học qua trải nghiệm, Học qua thực hành, Học qua tự cảm nhận” chương trình hướng đến mục tiêu tạo môi trường trải nghiệm mới mẻ cho các em, sống trong môi trường tập thể và kỷ luật nề nếp. Chú trọng huấn luyện khép các bé vào nề nếp kỷ luật của học kỳ quân đội, rèn luyện tính tự lập để thích nghi với môi trường tập thể, thông qua các hoạt động huấn luyện, học tập hình thành thói quen và kỹ năng sống, sống hòa đồng và tự tin hòa nhập với các bạn cùng lứa tuổi trong các sinh hoạt tập thể.

Ngoài những nội dung chung của chương trình Chiến sỹ tí hon, mỗi chương trình Chiến sỹ tí hon được xây dựng theo các chủ đề khác nhau để tạo điểm nhấn trong nội dung của từng chương trình, trong đó

Chiến sỹ tí hon – Rèn luyện chính tôi: Chú trọng rèn luyện thói quen hàng ngày cho chiến sỹ nhí như tự lập, tự chăm sóc sức khỏe bản thân, xử lý các vấn đề sức khỏe, bệnh tật thông thường, biết tự chuẩn bị bữa ăn đơn giản cho bản thân khi cha mẹ vắng nhà, học các thao tác tự bảo vệ trong một số tình huống thường gặp.

Chiến sỹ tí hon – Tự vệ thoát hiểm: Chú trọng trang bị kiến thức về PCCC và thực hành kỹ năng thoát hiểm trong tình huống gặp hỏa hoạn, các kiến thức phòng tránh bị đuối nước và thực hành, các tư thế tự bảo vệ và thoát hiểm trong các tình huống nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống.

Chiến sỹ tí hon – Sống biết chia sẻ: Chú trọng xây dựng tình yêu thương gia đình, thông cảm thấu hiểu các hoàn cảnh các bạn khó khăn mồ côi và sống hòa đồng với mọi người.

Chiến sỹ tí hon – Thay đổi để thích nghi : Chú trọng trọng trang bị kiến thức, kỹ năng để thích nghi với điều kiện hiện nay, tham gia các hoạt động ngoài trời, tăng cường nhiều hơn các nội dung trải nghiệm cuộc sống.

Chiến sỹ tí hon nâng cao: Chú trọng rèn luyện ý chí, thể lực để vượt qua các khó khăn thử thách, với các nội dung trải nghiệm khác nhau, ý thức trách nhiệm với môi trường và cộng đồng xung quanh, các kỹ năng khi hoạt động trên biển.

Chiến sĩ mạnh mẽ, bản lĩnh và ý chí hơn

Chương trình chỉ tổ chức trong 6 ngày đến 7 ngày không thể kỳ vọng có thể thay đổi hoàn toàn những chiến sỹ nhí theo mong muốn của bố mẹ, nhưng qua chương trình phụ huynh cho con em một cơ hội trải nghiệm và rèn luyện, cùng tham gia hoạt động, sinh hoạt trong môi trường tập thể, biết thêm những kỹ năng và kiến thức bổ ích cho bản thân. Sự trải nghiệm và kinh nghiệm của mỗi người không thể mua được bằng tiền hay học từ người khác mà phải tự mình trải qua các hoạt động thực tế và qua đó nhận thức và biến thành kinh nghiệm của chính mình.

XEM THỜI GIAN VÀ HỌC PHÍ CÁC LỚP CHIẾN SỸ TÍ HON 2024

Bình luận Facebook