“CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM” – MỘT VẤN ĐỀ CẦN ĐƯỢC QUAN TÂM

3651

Ngày 16/04/2017, tại Làng sinh thái văn hóa dân tộc Củ Chi đã diễn ra chương trình Một ngày để sống khóa 13 với chủ đề: “Chống xâm hại tình dục trẻ em” do Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam tổ chức với sự tham gia của hơn 120 em học sinh.

Một phần của những nguyên nhân dẫn đến vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng xuất hiện nhiều hơn đó chính sự thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng ứng phó của các em đối với những người xấu, hành vi xấu. Hơn ai hết, nhà trường và các bậc phụ huynh cần sớm trang bị cho các em những kỹ năng rất quan trọng. Đó là nhận biết những vùng nhạy cảm trên cơ thể mà người khác không được động chạm đồng thời biết xử lý tình huống khi người lạ xuất hiện và có hành vi xấu.

Thượng úy Trần Công Thắng (đơn vị C45)đã dẫn chứng những câu chuyện cũng như nêu những ví dụ điển hình về “Tâm lý tội phạm” trước – trong và sau hành vi. Qua chuyên đề anh đã đem tới những thông điệp, biện pháp làm thế nào để tránh bị lạm dụng tình dục trẻ em; những nguy cơ bị lạm dụng tình dục ở trẻ em trai và trẻ em gái… Từ đó, các em tìm ra những biện pháp hiệu quả nhất để phòng tránh cho bản thân.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang ngồi và ngoài trời

Tiếp đến, các em lại đến với chuyên đề Chống xâm hại  bằng một hình thức diễn giải trực quan sinh động với sự kết hợp các trò chơi, những hình ảnh, những ví dụ minh họa do Th.S Lê Minh Huân trình bày. Bài học được bắt đầu bằng việc hỏi các em đã từng đi chơi một mình, đã từng bị người lạ mặt đến hỏi han hay đã từng bị người nào sờ vào vị trí riêng tư. Rất nhiều em đã chia sẻ từng đi chơi một mình, không có bố mẹ và xung quanh rất nhiều người lạ.Và các em không hề biết rằng đó là những nguy hiểm đang rình rập các em.

Các em học sinh được nhắc nhở phải luôn luôn ghi nhớ 3 điều: Không đi chơi một mình nơi vắng vẻ, xa bố mẹ; không được nhận quà của người lạ trong bất cứ trường hợp nào và tuyệt đối không được cho người lạ động chạm và các vùng riêng tư trên cơ thể.Chuyên đềđã trang bị cho các em một chỉ bảo cho các con.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang ngồi và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: 17 người, mọi người đang ngồi, trẻ em và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trẻ em

Tiếp theo là bài học về kỹ năng Tự vệ đường phố được Võ sư Võ Hiền Minh cùng các môn sinh đã truền đạt cho các em nhận biết những hành vi xấu của người khác, cách thoát thân khi bị người xấu ôm, giữ, kéo, cưỡng bức hay đang nằm,… đồng thời dạy các em cách chia sẻ với người lớn những điều vừa xảy ra để kịp thời bảo vệ các em.Đây là một nội dung ngoại khóa về giáo dục kỹ năng sống dành cho những học sinh cấp 2. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên những học sinh nhỏ tuổi hơn của chương trình được học môn này.

Chị Ngọc Trình, một phụ huynh tham gia chương trình chia sẻ: “Tôi lựa chọn cho con mình tham gia chương trình nàyđể rèn luyện kỹ năng sống về chống  xâm hại tình dục  – một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay và được nhiều phụ huynh quan tâm. Và đối với các con đặc biệt với các con lớp 1, lớp 2 đấy là một chương trình mà trước đây là chúng ta luôn luôn né tránh nhưng đến bây giờ đối với tôi đấy là rất cần thiết và cấp bách.”

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng, trẻ em và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng, trẻ em và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và giày

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi và giày

Sự cần thiết là thế.Tuy nhiên, có một thực tế là công tác giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, giáo dục giới tính cho trẻ Tiểu học chỉ được thực hiện ở rất ít.

Th.S Lê Minh Huân chia sẻ: “Công tác giáo dục kỹ năng sống để phòng ngừa những trường hợp nguy cơ có thể xảy ra là rất yếu và rất thiếu trong thực trạng hiện nay. Nếu như các con biết cách xử lý là ai là những người được phép tiến gần, ai là người  không được phép tiến gần hoặc ai là những người động chạm hoặc là vùng kín trên cơ thể là những vùng như thế nào. Nếu như chỉ như vậy thì các con đã được biết rất là nhiều và có thể phòng tránh rất nhiều nguy cơ xấu có thể xảy ra. Một lần nữa chúng ta, qua những trường hợp thực tế vừa rồi mới thấy rằng công tác giáo dục kỹ năng sống để phòng ngừa cho cả phụ huynh và các con là rất cần thiết.”

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, trẻ em

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang ngồi và đám đông

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, đám đông và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang ngồi, đám đông và ngoài trời

Trước những vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra thời gian qua khiến phụ huynh hoang mang.Nên chăng ở các trường học, quý phụ huynh cần phối hợp với các trung tâm giáo dục kỹ năng sống về thanh thiếu niên để tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề hoặc xây dựng những chương trình bổ ích với chủ đề phù hợp trong các buổi ngoại khóa.Để từ đó tuyên truyền giúp trẻ em tự bảo vệ mình, không chỉ đơn thuần là những vấn đề nhức nhối, nổi cộm mà còn cả những vấn đề khác được xã hội quan tâm.

Tháng 5 tới, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam tiếp tục thực hiện chương trình Một ngày để sống khóa 14 với chủ đề “Phòng cháy chữa cháy –Thực hành chuyên sâu”

Bình luận Facebook