Trường THPT Đông Dương phát triển kỹ năng cho học sinh từ hoạt động ngoại khóa

1951

Ngoại khóa là một trong những hoạt động không thể thiếu trong các trường phổ thông. Tổ chức hoạt động GD ngoại khóa không chỉ giúp HS giảm áp lực, tạo niềm vui và hứng thú học tập mà còn giúp các em phát triển nhiều kỹ năng sống.

Ngày 30 – 31/10/2019, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam tổ chức chương trình huấn luyện kỹ năng sống với chủ đề “Bản Sắc Đông Dương” cho gần 200 em học sinh của Trường THPT Đông Dương.

Từ 5 giờ sáng Ban Tổ chức (BTC) và Điều phối viên (ĐPV) của Trung tâm đã có mặt tại Trường THPT Đông Dương _ Gò Vấp để chuẩn bị cho chuyến hành trình huấn luyện kỹ năng sống. Dù rằng 5 giờ 30 mới xuất phát, nhưng nhiều bạn học sinh đã có mặt tại sân trường từ rất sớm, nào là đồ ăn, thức uống, trang phục, đã được các bạn chuẩn bị đầy đủ, nhìn gương mặt của bạn nào cũng đầy vẻ hứng khởi, hào hứng cho chuyến đi sáng nay.

Đúng 5 giờ 30 phút xe bắt đầu lăn bánh, trên xe, ai nấy đều hứng khởi, rạng ngời niềm vui, sự thích thú. Trên xe, dưới sự hướng dẫn của các anh/chị ĐPV các bạn thi nhau hát, nhảy, kể chuyện, pha trò,… Không khí trên xe lúc nào cũng náo nhiệt, rộn ràng, chả mấy chốc xe đã tới Long Hải. 

Ra tới Long Hải các bạn bắt đầu được hướng dẫn tham gia các hoạt động huấn luyện team building, với mục đích xây dựng tinh thần tập thể, tăng cường khả năng tư duy – sáng tạo, giải phóng năng lượng và rèn luyện sự nỗ lực của cá nhân. 

Với 3 trò chơi thể lực, trí tuệ và không kém phần hứng thú gồm : Xây tháp tương lai – Sức mạnh đồng đội – Bước chân vững chắc.  Mỗi trò chơi có những yêu cầu, cách chơi và mục đích riêng, nhưng tất cả đều có một điểm chung là phải đoàn kết, nỗ lực, cố gắng và phải có leader để điều hành hoạt động của các thành viên.

Kết thúc buổi sáng, các bạn bắt đầu buổi chiều bằng việc thức dậy và cùng tham gia các trò chơi khởi động vui nhộn, để chuẩn bị cho hoạt động buổi chiều đầy bổ ích. Chiều nay các bạn được đến với chuyên đề “Giải mã 3 T”(Tình bạn – Tình yêu – Tình dục) do tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chia sẻ. Qua chuyên đề với những câu chuyện thực tế, những kiến thức bổ ích và những lời khuyên chân thành đã giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về tình bạn, tình yêu tuổi học trò, biết được các biện pháp phòng tránh thai và biết cách từ chối, thoát hiểm trong tình huống bị người yêu đòi “đi quá giới hạn”, các bạn còn biết cách để thoát khỏi yêu râu xanh trong các tình huống khẩn cấp.

Sau buổi chuyên đề, các bạn được tham gia hoạt động tắm biển với chủ đề “Đông Dương dậy sóng”, dù chiều nay thủy triều lên, nước biển khá lớn, nhưng với công tác chuẩn bị chu đáo từ dây phao vòng ngoài, ca nô cứu hộ và đội ngũ BTC, ĐPV đã đảm bảo công tác, để các bạn có một buổi tắm biển an toàn nhất.

Buổi tối, là khoảng thời gian để các bạn tỏa sáng, giải phóng năng lượng của mình tại Hội trường lớn với màu sắc hài hòa, âm thanh sống động, tạo một cảm giác tươi mới và thân thiện. Tại đây, các em được đến với các thử thách với chủ đề Đông Dương: Phải thế…? cùng những trò chơi hấp dẫn, bổ ích, rèn luyện về trí tuệ lẫn thể lực. Kế đến là phần “Cùng nhau tỏa sáng” với các tiết mục văn nghệ sôi động, hấp dẫn, đầy sáng tạo do các bạn tự biên đạo và thể hiện. Cuối chương trình các em được giải phóng năng lượng của mình bằng những điệu nhảy sôi động.

 

Ngày thứ hai, sau bữa ăn sáng các bạn được hướng dẫn tập các bài dân vũ hết sức dễ thương, vui nhộn, thông qua bài dân vũ là sự kết hợp nhẹ nhàng những động tác khởi động ra biển. Sáng nay nước biển Long Hải rút khá xa, tận dụng bãi biển, BTC đã tổ chức cho các bạn tham gia các trò chơi khởi động vui nhộn, đầy thích thú dưới bãi cát trắng trải dài trên bờ biển.

Chương trình huấn luyện kỹ năng sống “Bản Sắc Đông Dương” kết thúc thành công tốt đẹp, chương trình đã mang lại cho các bạn học sinh nhiều điều bổ ích, các bạn không chỉ được xả stress, giảm áp lực, tạo niềm vui mà các bạn còn gắn kết hơn trong hoạt động tập thể, nghị lực cố gắng hơn để vượt qua giới hạn của bản thân, dám đương đầu với thử thách và đặc biệt các bạn sẽ có kiến thức và kinh nghiệm trong  hành trình bước vào “đời”. Hẹn gặp lại các bạn trong hành trình lần sau!

Bình luận Facebook