TRẢI NGHIỆM QUÂN NGŨ 2017: NGÔ THỜI NHIỆM – TÔI CÓ THỂ…!  

1761

Chương trình HKQĐ lần đầu tiên được Trung tâm thử nghiệm vào năm 2008 đã mang lại thành công to lớn, nó thay đổi nhận thức tích cực của các em trong cuộc sống. Vì lẽ đó, năm 2010 Trung ương Đoàn đã quyết định nhân rộng mô hình HKQĐ trong cả nước. Mỗi năm, các tỉnh/thành Đoàn đều tổ chức từ 1 đến 3 lớp HKQĐ, duy nhất Trung tâm vẫn là đơn vị tiên phong tổ chức từ 8 đến 10 lớp với số lượng khoảng 1000 em.

Tuy chương trình đã mang đến thành công, song bản thân những người xây dựng mô hình HKQĐ vẫn không khỏi trăn trở vì chương trình chỉ đáp ứng được những gia đình có mức sống khá do chi phí chương trình lớn, trong khi đó rất nhiều gia đình có thu nhập trung bình và dưới trung bình mong muốn cho các em tham gia không thể đáp ứng kinh phí. Từ những suy nghĩ ấy, Ban giám đốc Trung tâm chỉ đạo cần mở rộng chương trình này nhân rộng hơn nữa để mọi đối tượng có thể tham gia. Vì vậy chương trình Trải nghiệm quân ngũ ra đời và phần nào đáp ứng được nguyện vọng ấy.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Đến với chương trình các em sẽ được trải nghiệm làm chiến sĩ với chế độ sinh hoạt hàng ngày. Từ việc xếp hàng, cách cầm chén đũa, ghế khi đi ăn, tự rửa chén sau khi ăn, xếp bàn ghế, ngủ nghĩ đúng giờ, huấn luyện gấp xếp nội vụ,… Các em sẽ được tham quan và tìm hiểu – trải nghiệm về Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Lữ đoàn Tăng Thiết Giáp 22 do các anh sĩ quan trực tiếp hỗ trợ huấn luyện.

Ngoài những nội dung trải nghiệm thực tế trong quân ngũ, chương trình còn kết hợp 50% nội dung huấn luyện kỹ năng sống, huấn luyện teambulding nâng cao thể lực – trí tuệ cho các em. Từ đấy, chúng tôi hi vọng rằng chương trình sẽ giúp cho các em thay đổi trong nhận thức về giá trị tình cảm gia đình, tinh thần tự lập, bản lĩnh, đoàn kết, kỷ luật trong cuộc sống. Quan trọng hơn cả đó là việc các em hiểu và dám chịu trách nhiệm vè những việc mình làm.

Và đây là lần thứ 2, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam hân hoan tổ chức cho 118 em học sinh trường TH – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm 4 cơ sở (CS 300A Điện Biên Phủ, Phan Văn Trị, Quận 9 và CS Bình Dương) từ ngày 16 đến 19/11//2017 với nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn và ý nghĩa. Các em đã được trải nghiệm một cách cơ bản nhất trong môi trường quân đội hay những bài học về cuộc sống, giá trị yêu thương mà hơn hết là biết sống tự lập, chan hòa, kỷ luật và đoàn kết.

Các em còn nhớ không những ngày đầu gặp mặt, tất cả còn bỡ ngỡ chưa quen nhưng dần dà chúng ta đã có tính kỷ luật hơn, nề nếp hơn, nhanh nhẹn hơn và ở đó chúng ta đã xem nhau như anh/chị em trong gia đình dù là ba cơ sở khác nhau, khi thì gọi tên nhau, khi thì cười đùa, “quẩy” cùng nhau… Và 4 ngày cùng nhau huấn luyện những nội dung từ thể lực đến tinh thần, cùng ăn, cùng ở, cùng ngủ trôi qua một cách nhanh chóng, nó không dài nhưng cũng không quá ngắn để các em có thể lớn dần lên, trưởng thành hơn trong nhận thức lẫn hành động. Qua đó, những người thực hiện chương trình của chúng tôi – tin tưởng và mong muốn rằng các em đã có những trải nghiệm thật thú vị khi được tiếp xúc, học tập và sinh hoạt trong môi trường mới – môi trường tập thể, rèn luyện sự đoàn kết và nâng cao tính kỷ luật.

Đó là những Trải nghiệm thực tế như đi chợ mua thức ăn rồi nấu ăn cho đồng đội giúp các em cảm nhận được giá trị cuộc sống, biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Đó là những Trải nghiệm hoạt động giải phóng năng lượng ở các bài tập đồng diễn song song với các hoạt động giao lưu văn hóa – văn nghệ hay những hoạt động mang tính chất Trải nghiệm trí tuệ, sự đoàn kết thông qua các trò chơi lớn, trò chơi tập thể: Hành trình giữ ngọn lửa niềm tin, Một phút để chiến thắng. Đó là sự cố gắng, hết mình và tràn đầy năng lượng của của tuổi trẻ khi các em tham gia thử thách chiến sĩ như: Chinh phục lưới thừng, Định vị mục tiêu, Sức mạnh đôi vai, Nhịp cầu đồng đội đặc biệt là Hành trình đốt cháy giới hạn với việc thực hiện quy trình tưởng tượng, kích neo cảm xúc và đi qua than hồng đỏ lửa trong Trải nghiệm chiến sĩ giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn. Tất cả với khẩu hiệu Kỷ luật, tự giác, trách nhiệm – Học mà chơi, chơi mà học”.

Trong hình ảnh có thể có: 23 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứngTrong hình ảnh có thể có: 24 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứngTrong hình ảnh có thể có: 19 người, mọi người đang cười

Trong hình ảnh có thể có: 17 người, mọi người đang cười

Trong hình ảnh có thể có: 20 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Kết thúc chương trình, các em đã có những chia sẻ rất chân thành về lần đầu tiên được tham gia trải nghiệm như thế này, có khó khăn, thử thách nhưng cũng thật ý nghĩa. Trong không khí của buổi lễ trưởng thành, 118 em đã được Ban chỉ huy trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học kỹ năng sống cho các danh hiệu: Chiến sĩ xuất sắc, Chiến sĩ kiên cường. Trên khuôn mặt các em là những nụ cười thật tươi vì chỉ còn ít phút nữa thôi là các em sẽ được trở về với vòng tay của ba mẹ, học tập hay vui chơi nhưng đâu đó là những khuôn mặt buồn tiếc nuối, cơn mưa rào cũng đã bắt đầu nặng hạt hơn, lất phất rơi trên khuôn mặt hay đó là những giọt nước mắt của các em, các anh/chị BCH, ĐPV. Các anh/chị hi vọng sau chương trình các em sẽ giữ lại được những kỷ niệm thật đẹp, những tình cảm chân thành trong những ngày qua tại ngôi nhà Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam…

Hi vọng, một ngày không xa, duyên đến chúng ta lại tiếp tục gặp nhau, các em nhé! Xin chào và hẹn gặp lại.

Minh Sơn

Một số hình ảnh chương trình có thể xem tại facebook của trung tâm https://www.facebook.com/trungtamthanhthieunienmiennam/media_set?set=a.1359970317464092&type=3&pnref=story

Bình luận Facebook