THIẾU NIÊN ANH HÙNG_NGÀY 4 “HÀNH QUÂN CẮM TRẠI”

1984

Hôm nay đã là ngày huấn luyện thứ 4 của các chiến sĩ HKQĐ “Thiếu Niên Anh Hùng”  rồi, đến hôm nay thì các chiến sĩ của chúng ta không còn như một đứa trẻ nữa, mà đã mạnh mẽ, bản lĩnh, tự lập như một người lính thật sự rồi đó, tác phong của các chiến sĩ đã nhanh nhẹn lên rất nhiều, không còn phải đôn đốc, nhắc nhở như ngày mới vào nhập ngũ nữa, sắp xếp nội vụ đã nhanh hơn và đẹp hơn, các chiến sĩ đã tự giác vệ sinh cá nhân, giặt giũ, sắp xếp quần áo và cả vệ sinh doanh trại theo khu vực các tiểu đội được phân công.

Sau bữa ăn sáng các chiến sĩ trở về phòng để chuẩn bị những vật dụng cá nhân cần thiết cho một ngày hành quân huấn luyện dã ngoại.  Dẫu biết rằng sẽ là một ngày đầy khó khăn, vất vả, thiếu thốn nhưng trong lòng các chiến sĩ vẫn vui tươi, hào hứng và thể hiện ý chí quyết tâm cao. Sau hồi còi báo động tập trung, tất cả các chiến sĩ được xếp hàng ngay ngắn và được chỉ huy lưu ý nội quy hành quân. Từ vị trí đơn vị ra điểm tập kết BTC đã bố trí các trạm thử thách, ở các lĩnh vực như trí tuệ, tinh thần đồng đội, kỹ năng múa hát tập thể, thể lực, và sự khéo léo trách nhiệm, mỗi trạm mà các chiến sĩ vượt qua sẽ được nhận những vật chất phục vụ sinh hoạt, trò chơi và hậu cần của tiểu đội như nước uống, thực phẩm, lều, bạt,…vv. Với sự thông minh, đoàn kết, ý chí và đặc biệt là tinh thần đồng đội các chiến sĩ đã rất khéo léo vượt qua được tất cả những thử thách của BTC đưa ra.

Vượt qua các trạm thử thách với một quãng đường khá xa các chiến sĩ đã di chuyển đến được điểm tập kết, đặt ba lô xuống, theo nhiệm vụ phân công mỗi chiến sĩ thực hiện các công việc của mình. Các chiến sĩ còn được tập trung huấn luyện thắt nút dây, dựng lều trại, mắc tăng võng, sau khi huấn luyện xong các chiến sĩ tất bật thực hiện các công việc của mình như kiếm củi, đào bếp, nhặt rau, lấy nước, dựng trại, nấu cơm, chế biến thức ăn,…vv. Dù khá mệt nhưng các chiến sĩ rất vui tươi và tự giác thực các công việc của mình, không lâu sau các công việc đều hoàn thành, mỗi tiểu đội, quây quần quanh mâm cơm ở trong lều trại mà chính tay các chiến sĩ đã thực hiện, bữa cơm ở ngoài rừng không đầy đủ và ngon như ở nhà nhưng có lẽ vì đói hay vì chính tay các chiến sĩ thực hiện mà hôm nay ai cũng ăn rất nhiều, cảm giác rất ngon và tuyệt vời.

Đầu giờ chiều các chiến sĩ được học võ thuật Biên Phòng, dù nhiều động tác khá khó, yêu cầu kỹ thuật cao, dứt khoát, mạnh mẽ và tập trung, nhưng với tinh thần, nhiệt huyết và sự hào hứng, đam mê luyện tập, sau một buổi chiều các chiến sĩ đã nhớ được bài và bắt đầu đi vào hoàn thiện, dứt khoát hơn .

Dùng cơm tối xong các chiến sĩ lại chuẩn bị cho cuộc hành quân đêm. Cuộc hành quân mà các chiến sĩ đang mong chờ, sau khi nhận lệnh hành quân các chiến sĩ theo một hàng thẳng tắp, người cách người 1,5 m. Trên đường hành quân BTC đã bố trí các trạm thử thách để rèn luyện sự dũng cảm, mạnh mẽ và tinh thần đồng đội của các chiến sỹ, dù nhiều trạm yêu cầu cao và khó nhưng các chiến sĩ vẫn xuất sắc vượt qua được an toàn. Về đến điểm tập kết các chiến sĩ được phát đồ ăn khuya và nghe chuyên đề về cảm xúc gia đình. Cầm trên tay những lá thư yêu thương mà gia đình biên tới, cảm xúc các chiến sĩ trào dâng, tình cảm yêu thương từ gia đình chạm tới đáy lòng cảm xúc của chiến sĩ, đối với nhiều chiến sĩ có lẽ đây là lần đầu tiên nhận được lá thư tay từ gia đình mình và cũng nhiều chiến sĩ có lẽ, đây là lần viết thư về gia đình mình đầu tiên trong đời. Những giọt nước mắt lăn dài trên má, những lời xin lỗi mà bây giờ mới thốt lên được, cả những lời hứa và nỗi nhớ gia đình được hòa quyện vào ngòi bút, các chiến sĩ cẩn thận nắn nót từng nét chữ, gửi gắm nỗi niềm, tình yêu thương của mình vào trong đó. Có lẽ chỉ có những dịp như thế này, các chiến sĩ mới cảm nhận được hết tình yêu thương vô bờ bến của bố mẹ dành cho mình, mới biết được, bố mẹ đã lo lắng và quan trọng như thế nào đối với mình. Vậy mà đôi khi vô tình mình lại làm bố mẹ phải buồn, phải lo lắng, thậm chí còn cãi lại lời của bố mẹ, không nghe lời bố mẹ. 

Kết thúc một ngày tràn đầy sự trải nghiệm, thử thách thú vị, tinh thần đồng đội, đoàn kết và cả kỹ năng sống bổ ích. Ngày mai các chiến sĩ sẽ sát hạch các nội dung huấn luyện, học sơ cứu thông thường và băng bó vết thương, buổi tối các chiến sĩ sẽ hành quân về thành phố biển Vũng Tàu và huấn luyện 3 ngày dưới đó.

Bình luận Facebook