Tại sao cần phải phát triển kỹ năng sống cho trẻ?

509

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của các bé. Chính vì vậy, ngay từ nhỏ trẻ cần được trang bị kỹ năng sống để định hướng phát triển cá nhân một cách tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn toàn diện hơn.

Kỹ năng sống là gì ?

Có lẽ chúng ta đã nghe rất nhiều về cụm từ “kỹ năng sống” và “giáo dục kỹ năng sống cho trẻ”. Nhưng bạn đã thực sự hiểu kỹ năng sống là gì chưa? Thông thường kỹ năng sống được hiểu là những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để có cuộc sống khỏe mạnh, an toàn với chất lượng cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp mà mỗi cá nhân cần có để tương tác với những người khác một cách hiệu quả hoặc ứng phó với những vấn đề hay những thách thức của cuộc sống hàng ngày. Theo UNICEFF, kỹ năng sống là tập hợp rất nhiều kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp cá nhân giúp cho con người đưa ra những quyết định có cơ sở, giao tiếp một cách có hiệu quả, phát triển các kỹ năng tự xử lý và quản lý bản thân nhằm giúp họ có một cuộc sống lành mạnh và có hiệu quả.

Như vậy, ngoài những kỹ năng cơ bản mà con người cần có để sinh tồn, để sống khỏe mạnh, an toàn, kỹ năng sống còn hướng vào việc giúp con người thay đổi nhận thức, thái độ và giá trị trong những hành động theo xu hướng tích cực và mang tính chất xây dựng.

Học viên SYC tham gia khóa học kỹ năng cuối tuần

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

– Rèn luyện và phát triển kỹ năng sống từ sớm là cách tốt nhất giúp trẻ tạo dựng niềm tin vào bản thân, trẻ sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực, lành mạnh và phát triển toàn diện sau này.

 – Rèn luyện những kỹ năng sống sẽ giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập vào tập thể, môi trường mới và khẳng định vị trí của mình trong đó. Nhưng nếu thiếu kỹ năng, cho dù trẻ có tài giỏi, thông minh đến đâu cũng khó có thể tiếp cận và hòa nhập với môi trường xung quanh và khó có cơ hội để khẳng định mình.

– Khi xảy ra vấn đề trong cuộc sống hay học tập, nếu không được trang bị kỹ năng sống, trẻ sẽ không đủ kiến thức để xử lý hoặc bối rối, thiếu tự tin trong cách giải quyết tình huống thực tế.

– Chính vì vậy, việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong quá trình học tập và sinh hoạt là yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ. Thái độ của trẻ đối với những sự việc xảy ra tích cực hay tiêu cực chính là từ những kỹ năng mà trẻ được rèn luyện.

Học Kỳ Quân Đội – Môi trường tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ

Bên cạnh việc phối hợp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ từ phía nhà trường và gia đình, hiện nay có rất nhiều trung tâm huấn luyện kỹ năng sống uy tín, với đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản, tài liệu được nghiên cứu chuyên sâu. Vì vậy bố mẹ cũng nên tìm kiếm các trung tâm huấn luyện kỹ năng sống uy tín, để cho con tham gia các khóa huấn luyện kỹ năng, ở đó các huấn luyện viên sẽ hướng dẫn, định hướng tạo thói quen ban đầu cho trẻ, giúp trẻ hiểu rằng điều đó là cần thiết và cách để rèn luyện cũng như tạo môi trường rèn luyện cho trẻ. Tuy nhiên với lượng thời gian ít ỏi được huấn luyện ở các trung tâm, trẻ sẽ không thể nhanh chóng hình thành kỹ năng cho mình được nếu không có sự giúp đỡ tạo điều kiện luyện tập cho trẻ ở nhà. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu về các nội dung kỹ năng sống để có thể tạo điều kiện phát triển kỹ năng sống cho trẻ và thực hành ngay tại gia đình.

Trung tâm SYC

Bình luận Facebook