“NGOẠI KHÓA KỸ NĂNG SỐNG” – MỘT HOẠT ĐỘNG BỔ ÍCH, RÈN LUYỆN NHÂN CÁCH, PHÁT TRIỂN TÀI NĂNG

5372

Hiện nay dạy kỹ năng sống và tổ chức hoạt động ngoại khóa dành cho học sinh là rất cần thiết, nhằm trang bị cho các em kiến thức cũng như kỹ năng giải quyết một cách chủ động, tích cực và hiệu quả nhất các tình huống, yêu cầu của cuộc sống khi gặp phải. Giúp cho học sinh có cơ hội tiếp xúc, cảm giác, cảm nhận, trải nghiệm trước những hiện tượng, sự vật, sự việc đã và đang diễn ra trong tự nhiên, cũng như trong cuộc sống xã hội.

Từ đó học sinh có hiểu biết nhất định về những hiện tượng, sự vật, sự việc đó. Một khi kiến thức, hiểu biết xã hội, kỹ năng vận động được thầy cô truyền thụ thông qua con đường giáo dục và các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp học sinh tích cực, tự giác biến nó thành “chất” của mình, học sinh sẽ biết tự điều chỉnh được những hành vi của mình sao cho đúng đắn, và phù hợp với phạm trù đạo đức, biết thích nghi với cuộc sống hiện tại, biết chăm sóc và bảo vệ bản thân, biết nhận xét đúng sai và bảo vệ lẽ phải. Góp phần định hướng tương lai cho chính bản thân học sinh, cho gia đình và xã hội. Thực trạng vấn đề này đã được Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam thực hiện hiệu quả trong nhiều năm nay và mang lại hiệu ứng rất tốt.

Các hoạt động của các em với mục tiêu: Học mà chơi – Chơi mà học

Lứa tuổi THPT là giai đoạn đầu của lứa tuổi trưởng thành. Một số em đã dần khẳng định bản thân trước bạn bè, thầy cô và gia đình. Các em biết sống tích cực, có niềm tin cũng như mục tiêu để vươn tới. Những học sinh thuộc đối tượng này đều là những học sinh học khá có ý thức học tập tốt, thực hiện nội quy một cách nghiêm túc, năng động, hoạt bát, quan hệ xã hội đúng mực.

Nhưng bên cạnh đó, phần nhiều các em khác lại rơi vào tình trạng thiếu tự tin, sống ích kỷ, vô tâm và thiếu trách nhiệm. Những học sinh thuộc đối tượng này phần đông học yếu ý thức học tập kém, hay vi phạm nội quy, mê game (trò chơi điện tử), kỹ năng vận động kém. Các em luôn muốn bứt phá khỏi sự kiểm soát của cha mẹ cộng thêm áp lực học hành, thi cử càng đè nặng lên tâm lý khiến các em có những hành vi tiêu cực. Do đó, khi có cơ hội được thể hiện mình trước đám đông các em luôn tỏ ra rụt rè, e ngại hoặc không thể xử lý những tình huống gặp phải trong cuộc sống dù là thật đơn giản. Thêm nữa là tình trạng bạo lực, tệ nạn học đường ngày càng gia tăng và khi đó kỹ năng tự vệ mà các em sử dụng là lấy “cơ bắp” để giải quyết vấn đề.

Một số em học tại trường tư thục và dân lập do không đủ điều kiện vào trường công, số khác do cha mẹ bận rộn với công việc cơm áo gạo tiền nên thiếu thời gian chăm sóc, quan tâm tới việc học hành vui chơi của con cái, một số khác từ các tỉnh chuyển về do muốn làm quen với cuộc sống nơi đô thị và muốn mở mang vốn kiến thức cho mình. Cho nên môi trường nội trú cũng là cái nôi để các em hình thành và phát triển kỹ năng sống.

Nhận thức được điều này, Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam đã lồng ghép tinh tế, nhẹ nhàng và bài bản giữa học tập với đào tạo kỹ năng sống cho học sinh.

Ngoài việc nâng cao các kỹ năng cá nhân còn giúp các em có một sân chơi lành mạnh, đoàn kết với các bạn cùng lớp và mở rộng các mối quan hệ xã hội với bạn bè đồng lứa

Từ các chuyến tham quan, học tập ngoài trời, các buổi sinh hoạt chuyên đề, vui chơi tập thể có chủ đích và định hướng phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Song song đó, Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam còn tổ chức các buổi ngắn hạn như: Một ngày để sống, Học làm người có ích, Ba giờ khác biệt, Trải nghiệm quân ngũ…các chương trình được lồng ghép việc giáo dục giá trị và kỹ năng sống thực tế. Qua đó, chẳng những các em được nâng cao nhận thức và giá trị sống về vai trò của cá nhân trong tập thể, tính kỷ luật, tinh thần đồng đội lòng nhân ái, tính vị tha… mà còn được cọ xát với thực tế để bộc lộ các kỹ năng sống như: Kỹ năng tổ chức, quản lý công việc, kỹ năng làm việc với nhóm và kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo.

Bên cạnh đó, Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam cũng thường xuyên kết hợp với giảng viên có uy tín trong lĩnh vực đào tào kỹ năng sống như: TS Huỳnh Văn Thông , TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, TS Nguyễn Hữu Long… với các buổi Báo cáo chuyên đề kỹ năng sống, Định vị bản thân nhằm giúp các em nhận thức và ứng xử các vấn đề.

Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam luôn đặt mục tiêu và tạo điều kiện cho các em học sinh học hỏi, phát huy năng lực vốn có của bản thân, kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhu cầu học tập và sinh hoạt ngoại khóa để tăng thêm kinh nghiệm sống, trang bị những hành trang cần thiết cho các em tự tin bước vào đời. Hy vọng, những hoạt động ngoại khóa bổ ích này sẽ được nhân rộng ở các trường học.

Bình luận Facebook