Trang Chủ Kỹ năng sống Kỹ Năng Nuôi Dạy Con Nghỉ hè nên cho con làm gì?

Nghỉ hè nên cho con làm gì?

9084
Hè là kỳ nghỉ của trẻ sau một năm học tập đầy áp lực, vì thế cha mẹ nên tạo điều kiện để các con được nghỉ ngơi, vui chơi và quan trọng là giúp con trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Ba mẹ hãy cùng tham khảo các hoạt động hè dưới đây để giúp con có mùa hè vui vẻ và bổ ích nhé!
1. Học tập, Rèn Luyện Các Kỹ Năng Trong Cuộc Sống

Thường vào hè, các bậc phụ huynh hay cho con tham gia các chương trình huấn luyện kỹ năng, ngoại khóa để giúp bé học hỏi được nhiều kiến thức, trải nghiệm cuộc sống và rèn luyện nhiều kỹ năng để phát triển bản thân.  

Khi tham gia các chương trình huấn luyện kỹ năng giúp các em rèn luyện các thói quen tốt, có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội, giúp trẻ có khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống, đây là những yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ.

Học kỳ Quân đội – Là mô hình giáo dục tổng hợp tiêu biểu dành cho thanh thiếu niên thông qua chương trình rèn luyện trải nghiệm thực tế trong môi trường Quân đội. Một sân chơi bổ ích, hấp dẫn đối với lứa tuổi thanh thiêu niên. Học kỳ quân đội đào tạo và huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội, ý thức trách nhiệm đối với xã hội, gia đình và góp phần định hướng nhân cách cho thanh thiếu nhi. Học kỳ Quân đội do Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (SYC) nghiên cứu, xây dựng và triển khai tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2008.

Với đa dạng các chương trình huấn luyện như: Chiến binh thép, Tự hào quân ngũ, Trui rèn để trưởng thành, Chiến binh Tăng thiết giáp, Thiếu niên anh hùng, Chiến sỹ tí hon,…Sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các con trong mùa hè này.

Xem chương trình “Học kỳ quân đội”

Đây là một chương trình trải nghiệm thực tết đưa các con ra khỏi cuộc sống thường nhật nơi thành phố. Mỗi chuyến đi cho con rất nhiều trải nghiệm mới mẻ, đáp ứng được rất nhiều nhu cầu, từ rèn luyện thể lực, thu nạp kiến thức mới, nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo, phát triển kỹ năng xã hội, kết bạn và mở rộng các mối quan hệ…điều mà bé khó có thể đạt được chỉ trong phạm vi trường học. Không còn bố mẹ ở bên, đây chính là một dịp tuyệt vời để con học về sự chủ động, cách tự giác và tự lập, gắn kết với thiên nhiên và con người.

Xem thêm chương trình “Hành trình trải nghiệm”

Trại hè tiếng Anh – English Camp là một chương trình dành cho Thanh thiếu niên Việt Nam và người nước ngoài. Chương trình là sự kết hợp giữa học tập và giải trí, các hoạt động trong chương trình được xây dưng một cách hài hòa giữa học tập và vui chơi.

Chương trình không chỉ giúp các em phát triển phản xạ Tiếng Anh, cải thiện kỹ năng nghe nói, giao lưu tìm hiểu văn hóa các nước tiên tiến trên thế giới, mà còn giúp các em hình thành các kỹ năng sống cần thiết, xây dựng để trở thành một con người văn minh, định hướng công dân toàn cầu.

Xem chương trình Trại hè tiếng Anh

2. Cho con tham gia các lớp năng khiếu – Thể thao

Bố mẹ nên quan tâm đến sở thích của con từ sớm để phát hiện được năng khiếu của con mình. Từ đó cho con đi học theo đúng năng khiếu và sở thích cửa con giúp bé phát triển toàn diện hơn. 

  • Lớp học vẽ

– Học vẽ giúp bé rèn luyện trí nhớ, khả năng quan sát và phát huy cảm xúc, sáng tạo,

– Vẽ tranh giúp trẻ rèn luyện thị giác, khả năng quan sát thế giới xung quanh của trẻ. Từ đó có sự nhận định đúng về các sự vật, hiện tượng xung quanh.

– Việc sử dụng màu sắc và các hình khối là cách giúp tăng cường bộ nhớ và thúc đẩy khả năng quan sát, nuôi dưỡng trí tưởng tượng.

– Vẽ giúp não hoạt động để nhận thức, xác định màu sắc, hình dạng, vị trí không gian và có lợi cho sự phát triển trí tuệ, giúp con thông minh hơn

  • Nhảy múa

– Nhảy múa không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn giúp bé trở nên nhanh nhẹn hơn, tập trung hơn.

– Nhảy múa còn trau dồi cả kiến thức về âm nhạc, nhịp điệu, giúp bé phát triển sở thích vận động.

– Đây là hoạt động giúp bé nâng cao nhận thức về cơ thể mình, tăng khả năng điều khiển các hoạt động tinh vi.

  • Ca hát

– Âm nhạc (cao độ, âm sắc và nhịp điệu), hành vi vận động, cảm xúc, thị giác và ngôn ngữ sẽ hoạt động khi bé hát và khi não làm nhiều việc cùng lúc, sẽ giúp cho con người phát triển trí nhớ.

– Ca hát sẽ phát huy trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bé, điều này chắc chắn có lợi cho bé trong nhiều cách.

  • Học nhạc cụ

– Toán học và âm nhạc có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Với việc học và hiểu nhịp, giai điệu và các gam sẽ giúp bé làm quen dần với các phép tính chia, các phân số.

– Bé sẽ được rèn luyện về trí nhớ, từ ngắn hạn đến dài hạn và cả rèn luyện trí não.

– Việc học chơi nhạc cụ sẽ giúp bé phát triển và có được sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể.

  • Học võ

– Học võ là một hình thức tác động từ bên ngoài cho cơ thể bé phát triển toàn diện hơn, chiều cao của bé sẽ phát triển tối ưu.

– Học võ sẽ giúp phòng ngừa bệnh béo phì, dần dần làm cho cơ bắp và xương chắc khỏe hơn.

– Khi vận động sẽ kích thích hệ thống bạch huyết trong cơ thể, khi hệ bạch huyết hoạt động tốt, cơ thể sẽ chống lại được các mầm bệnh, các dị vật và các khối u trong cơ thể.

  • Học bơi

– Hoạt động này được rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình, vì bơi lội là một kỹ năng sinh tồn.

– Khi học bơi lội bé sẽ thoát khỏi đuối nước, rèn luyện thân thể khi bơi sẽ giúp bé phát triển thể chất một cách toàn diện.

3. Cho trẻ về quê thăm ông bà hay dã ngoại cùng gia đình

Đưa trẻ về quê thăm ông bà hay đi dã ngoại cùng gia đình cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bé trong dịp hè này. Môi trường thiên nhiên trong lành mát mẻ không chỉ góp phần quan trọng cho sự phát triển sức khỏe, trí tuệ mà còn giúp các con thêm yêu đời và sống có ý nghĩa hơn.

Ngoài ra, khi đi du lịch cùng gia đình, bé sẽ có thêm những trải nghiệm thực tế tốt hơn, được tham gia các hoạt đông ngoài trời như nhảy nhót, hát hò, chơi các trò chơi tập thể,… sẽ giúp các bé năng động, khỏe mạnh và quan trọng là sẽ giúp cho tình cảm gia đình thêm gắn kết, yêu thương nhau hơn.

4. Khuyến khích trẻ đọc sách trong thời gian nghỉ hè ở nhà

Bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen đọc sách vào bất cứ thời gian rảnh nào bởi sách là dụng cụ học tập rất tốt. Nhất là vào thời gian nghỉ hè, các con có rất nhiều thời gian để có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa, thế nhưng các bố mẹ cũng có thể định hướng cho con đọc sách.

Hãy chọn những sách phù hợp với lứa tuổi, sở thích của con, đọc, giải thích và bàn luận cùng con khiến việc đọc sách trở thành một phần không thể thiếu được trong cuộc sống của con.

Hy vọng với những chia sẻ trên của SYC, quý phụ huynh sẽ không còn quá hoang mang để suy nghĩ xem nghỉ hè nên cho con đi đâu để vừa đảm bảo sức khỏe, tinh thần vừa giúp con có thể học tập trải nghiệm bổ ích.

Bình luận Facebook