Hello Viet Nam, ngày 5 Hướng đến Công dân toàn cầu

1011

NGÀY 5 | HỘI NHẬP

Tôi là công dân toàn cầu

Ngày thứ 5 của hành trình với chủ đề “Công dân toàn cầu” . Vào buổi sáng các học viên đã nghe chuyên đề và thảo luận để hiểu được tầm quan trọng, tiêu chí, cách thức để trở thành một công dân toàn cầu, tự tin hội nhập với thế giới. Phần chia sẻ của chị Duyên đã chạm vào tâm hồn, truyền cảm hứng để các em thay đổi,  các em ý thức hơn trong việc hòa mình vào thế giới xung quanh. Ngày nay trong thế giới phẳng dần – không còn biên giới giữa các quốc gia nữa thì cũng là lúc các học viên cũng phải sống với tâm thế “không biên giới”. Không biên giới trong việc học hỏi, trau dồi những kiến thức về môi trường cộng đồng xung quanh, tình hình thế giới và các giá trị văn hóa. Không biên giới trong rèn luyện ngoại ngữ, sử dụng công nghệ. Và không biên giới trong khả năng của chính bản thân mình như khả năng làm việc chủ động, tự lập, tư duy độc lập.

Một số học viên tự ví von mình như con nhộng, phải mạnh dạn phá vỡ cái kén của chính mình, để trở thành những chú bướm đầy màu sắc, đập cánh vào không trung, lượn quanh giữa thế giới muôn trùng. Song song với chuyên đề “Công dân toàn cầu” là hoạt động “Viết Hộ chiếu”. Cuốn hộ chiếu “Vạn hoa” được thiết kế chuẩn quốc tế với 32 trang. Thoạt nhìn, hộ chiếu của tất cả học viên đều giống nhau. Song bên trong đó là các thế giới mang bản sắc cá nhân. Từng em sẽ ấp ủ cho mình những ước mơ, mục tiêu riêng trong từng trang hộ chiếu. Những ước mơ ấy, không chỉ đơn thuần là những nét bút tinh khôi trên trang hộ chiếu còn thơm mùi gỗ mà còn là động lực giúp các em cố gắng hơn từng ngày, từng giờ để vượt qua bản thân, trở thành một công dân toàn cầu.

Sau chiêm nghiệm về tương lai và cách nỗ lực cố gắng để đạt được những mục đích đấy, các em được nghỉ ngơi và tham gia hoạt động teambuiding trên biển. Không khí biển mát mẻ, cùng với những âm thanh rì rào của từng cơn sóng vỗ về vào bờ cát khiến các em cảm thấy thư giãn hơn. Kết hợp với các hoạt động thử thách động đội, một lần nữa, các học viên có cơ hội gia tăng tình đoàn kết, rèn luyện tinh thần làm việc nhóm. Những tiếng cười rộn rã khắp một góc trời, những ánh mắt hớn hở tươi vui, những thử thách sáng tạo đã làm nên một buổi chiều thật ý nghĩa. Thời gian tối là dịp các tiểu đội quay quần bên nhau. Các học viên trong cùng tiểu đội sinh hoạt với nhau, để nhìn lại, quán chiếu những gì đã trải nghiệm. Bằng cách này, các em được chiêm nghiệm những gì mình đã học được, đã làm được cũng như những gì mình chưa thể thực hiện được và cách để cố gắng hơn qua từng ngày. Lắng nghe tiếng lòng của bản thân và lắng nghe cả tiếng nói của bạn bè xung quanh. Cứ thế, tình cảm giữa các bạn bỗng khắng khít hơn tự bao giờ. Khi trở thành một khối kết đoàn, thì bất cứ thử thách tiếp theo nào cũng chẳng thể là nao núng những bước chân ham học hỏi.

Bình luận Facebook