Bố mẹ hướng dẫn bơi cho trẻ

737

Quả thực, bơi lội là một kỹ năng cần thiết mà cha mẹ nên chú trọng cho trẻ học tập từ khi bé còn nhỏ không chỉ để đảm bảo an toàn cho trẻ mà còn giúp trẻ rèn luyện thể chất, phát triển cơ bắp, chiều cao,… Bơi lội còn giúp cho trẻ trở nên năng động, linh hoạt, sáng tạo hơn. Đối với các trẻ mắc chứng béo phì, bơi lội là một hình thức vận động tự nguyện giúp trẻ giảm cân rất tốt.

Các bước cơ bản hướng dẫn trẻ tập bơi

Để cho trẻ học bơi tốt nhất, phụ huynh nên cho trẻ tham dự các lớp học bơi do các huấn luyện viên bơi lội hướng dẫn tại các hồ bơi hay nhà văn hóa dành riêng cho các em (thường trẻ trên 4 tuổi). Tuy nhiên, cha mẹ cũng có thể tự hướng dẫn cho trẻ ở các lứa tuổi khác nhau tập bơi thông qua một số bước cơ bản sau đây:

1. Làm quen với nước: 

Giữ trẻ dưới cánh tay của cha mẹ, cha mẹ đi vòng quanh hồ bơi, vừa đi vừa trò chuyện với trẻ sao cho trẻ cảm thấy thoải mái và thích thú để giúp trẻ cảm thấy việc đùa giỡn dưới nước thật là thú vị.

2. Hướng dẫn trẻ đập chân dưới nước: 

Cho trẻ bám vào thành hồ bơi hoặc cầu thang ở hồ bơi, hướng trẻ tập đập chân đều đặn dưới nước. Cha mẹ cũng có thể giữ hai cánh tay của trẻ trong khi cho trẻ tập đập chân xung quanh hồ bơi. Nếu trẻ lớn, cha mẹ có thể trang bị cho trẻ miếng ván xốp cầm tay trong khi tập đập chân.

3. Tập cho trẻ thổi bóng dưới nước:

Cho trẻ úp mặt xuống nước, yêu cầu trẻ thở ra để tạo những quả bóng nhỏ (không hít vào). Tập dần dà cho đến khi trẻ quen và có thể giữ mặt dưới nước lâu hơn. Kèm theo cha mẹ có thể tổ chức một số trò chơi dưới nước như lấy đồ vật, tìm kho báu… để giúp trẻ quen với việc mở mắt trong nước.

4. Tập tay cho trẻ: 

Cha mẹ vòng tay giữ ngang thắt lưng hay ngực trẻ để tập cho trẻ chuyển động tay. Cha mẹ có thể làm mẫu cho trẻ tập theo. Sau khi tập tay đã thành thục, phối hợp động tác tay và chân (cha mẹ vẫn hỗ trợ trẻ).

5. Cho trẻ bơi từng đoạn ngắn đến chỗ cha mẹ: 

Bắt đầu từ khoảng cách gần trẻ chỉ cần nhào một cái là đến và gia tăng dần khoảng cách.

6. Hướng dẫn trẻ cách thở: 

Hướng dẫn trẻ cách nâng và hạ đầu dưới nước để có thể bơi được xa hơn.

7. Hướng dẫn trẻ nhảy từ trên hồ bơi xuống nước với cha mẹ chờ sẵn để đỡ trẻ: 

Gia tăng khoảng cách để trẻ phải bơi mới đến được chỗ cha mẹ.

Cha mẹ cần kiên nhẫn và tập bơi cho trẻ chậm rãi từng bước một. Ngày đầu tiên chỉ cần cho bé làm quen với nước là đủ. Ngày tiếp theo nên ôn lại bài tập hôm trước và chỉ tập bài mới khi trẻ đã thuộc bài cũ.

Ngoài ra, việc trẻ biết bơi nhanh hay chậm tùy thuộc nhiều vào cảm giác nước của từng trẻ. Điều này lý giải vì sao nhiều trẻ biết bơi thật nhanh chỉ sau một vài buổi tập và ngược lại. Đối với các trẻ sợ nước, cha mẹ nên khuyến khích trẻ bằng cách tổ chức nhiều trò chơi vui nhộn để thu hút sự tham gia của trẻ. Và khi trẻ thích thú với việc chơi đùa dưới nước, kỹ năng bơi lội sẽ sớm được hình thành một cách hết sức tự nhiên.

Những lưu ý khi cho trẻ tập bơi

 • Luôn ở cạnh bé khi tập bơi (trên cạn, dưới nước).
 • Mỗi bố/mẹ chỉ tập cho một bé.
 • Không tập bơi khi trời lạnh, giông bão.
 • Không tập bơi khi bé không khỏe (cảm, ho, sốt, …).
 • Dùng nước sạch/Chọn bể bơi sạch.
 • Khởi động tốt, cho bé uống đủ nước.
 • Khi trời quá nắng, nên tập ở nơi có bóng râm.
 • Nên có quần áo, mũ, kính bơi, nút tai (tùy lứa tuổi).
 • Thời gian xuống nước tối đa mỗi lần là 30-45 phút (tùy tuổi).
 • Ủ ấm khi lên bờ, tránh gió lùa.
 • Tuân thủ quy định của bể bơi, nơi tập.
 • Tắm tráng cẩn thận, thay quần áo sạch, khô.
 • Sấy tóc, thấm tai, nhỏ nước muối vào mắt, mũi, họng.
 • Không xuống nước khi bé mới ăn no
Bình luận Facebook