5 quy tắc giúp bé sống sót khỏi hiểm họa đuối nước

1334

5 quy tắc giúp bé sống sót khỏi hiểm họa đuối nước

Trẻ chưa biết cách thoát thân khi bị đuối nước và thường nhảy xuống cứu bạn mặc dù bơi còn rất kém, thậm chí không biết bơi là một trong những lý do trẻ tử vong do đuối nước ngày càng cao. Dạy con ứng phó với tai nạn đuối nước sẽ giúp con bảo toàn tính mạng không chỉ cho bản thân mà còn cho những người khác không may rơi xuống nước.

Vậy kiến thức nào là kiến thức con cần có để thoát khỏi tai nạn đuối nước?

 1. Trong trường hợp phát hiện có người đang có dấu hiệu đuối nước, tuyệt đối không được nhảy xuống để cứu, phải tìm những vật có thể nổi trên mặt nước như tấm ván gỗ to, tấm xốp to, áo phao, hay một đoạn dây dài ném xuống nước cho người gặp nạn bám vào; Chạy thật nhanh đi gọi người lớn tới giúp; Khi cứu được người bị nạn lên, nếu người gặp nạn bị đuối nước thì thực hiện ngay các thao tác sơ cứu tại chỗ đối với người bị chết đuối: đặt bạn nằm xuống, dùng 2 bàn tay đặt lên nhau ép vào ngực bạn. Sau 2 lần ép, hãy cúi xuống thổi hơi vào miệng bạn. Khoảng 3 lần như thế nước ở đâu trong miệng bạn sẽ trào ra và bạn sẽ tỉnh lại.
 2. Nếu đang đi đường mà gặp trời mưa to, nước dâng lên nhanh, tuyệt đối không lội vào khu vực nước ngập không nhìn thấy đáy. Dù ở giữa phố phường thì vẫn có khả năng có những nắp cống đang mở, đó là nơi cực kỳ nguy hiểm, dễ dẫn tới chết đuối. Nếu khắp nơi đều ngập thì phải đi lên chỗ đứng cao nhất và kêu gọi cứu trợ.

 1. Nếu đang đi trên đường mà gặp mưa to thì phải tránh xa những khu vực nước như hồ, ao,… Nước có thể tràn lên bờ che lấp bờ và tạo ra những mối nguy hiểm khi khó xác định được đâu là bờ.
 2. Nếu đã rơi xuống nước thì nên bình tĩnh tìm cách bám vào những cành cây và những vật nổi lên trên mặt nước và kêu cứu. Tuyệt đối không cuống cuồng đạp chân tay loạn xạ, bình tĩnh chờ người đến cứu.
 3. Những việc cần làm để phòng tránh tai nạn đuối nước:
  – Mùa mưa lũ không nên sống và làm việc trong khu vực có lũ.
  – Không chơi hay bơi lội trong các khu vực có lũ.
  – Tránh lội qua các khu vực lũ lụt, không đi xe hay đi lại trong dòng lũ.
  – Tránh xa các dòng xoáy khi đi bơi.
  – Tránh xa các ổ điện cắm nơi ẩm ướt hoặc bật điện khi nhà bị ngập lụt.
  – Nên tìm khu vực cao an toàn hơn.

Những bài học này cha mẹ nhất thiết phải dạy cho con sớm, dặn dò cẩn thận để giảm thiểu nguy cơ tai nạn và cứu sống được nhiều người.

Bình luận Facebook