Bí quyết giúp trẻ không còn ghen tị và so bì

1039
  1. Hãy lắng nghe con trẻ

Ghen tỵ không phải là những cảm xúc nhất thời mà là cả một quá trình dồn nén. Do đó bạn nên dành thời gian nói chuyện với trẻ nhiều hơn để lắng nghe những mối quan tâm, những nỗi sợ hãi, lo lắng của trẻ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy ghen tỵ và có cách xử lý kịp thời.

  1. Tìm cách biến những điều tiêu cực thành tích cực

Bạn hãy tìm cách biến những điều tiêu cực thành động lực để trẻ cố gắng phấn đấu. Chẳng hạn nếu anh chị em hoặc bạn bè của trẻ có thành tích học tập tốt hơn, hãy khuyến khích trẻ học tập chăm chỉ và đạt điểm cao hơn thay vì ghen tỵ với thành tích của người khác.

  1. Hãy thể hiện sự yêu thương đối với trẻ

Trẻ nhỏ có thể có những hành vi hoặc thái độ không tốt. Tuy nhiên, bạn đừng vì vậy mà la mắng hay trừng phạt trẻ quá nghiêm khắc. Thay vào đó, hãy tìm cách lắng nghe, chia sẻ và thể hiện tình yêu thương của bạn. Hãy nhớ rằng trẻ đang phải đối mặt với những cảm xúc vô cùng khó chịu và trẻ cần sự quan tâm của bạn.

  1. Giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của việc chia sẻ

Điều này rất quan trọng đối với mỗi đứa trẻ. Việc một đứa trẻ học cách chia sẻ đồ đạc của mình với những đứa trẻ khác sẽ giúp trẻ ít thấy ghen tỵ với mọi người và dễ kết bạn hơn.

  1. Không so sánh trẻ với những trẻ khác

Việc so sánh trẻ với những trẻ khác, vô tình tạo ra cảm xúc tiêu cực cho trẻ nhỏ. Do đó, đừng so sánh con với bất cứ trẻ nào. Mỗi đứa trẻ là duy nhất với những tài năng khác nhau, hãy quan sát xem trẻ con năng khiếu với lĩnh vực gì và tìm cách giúp trẻ phát triển sẽ tốt hơn là đem trẻ đi so sánh với người khác.

  1. Không so sánh kết quả học tập

Bạn không nên so sánh thành tích học tập của trẻ với anh chị em hoặc bạn bè của trẻ. Làm như vậy rất dễ tạo cảm giác thù địch và ghen tỵ, nếu trẻ có thành tích học tập không tốt, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và có hướng khắc phục hợp lý. Ngoài ra bạn hãy khuyến khích con học tập chăm chỉ để cải thiện điểm số thay vì so sánh với người khác.

  1. Đừng khen ngợi trẻ quá nhiều

Việc dành cho trẻ những lời khen khi trẻ làm được việc tốt hoặc có những thành tích cao là điều khá bình thường để trẻ có động lực cố gắng. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng điều này bởi việc khen ngợi trẻ quá nhiều đôi khi lại nãy sinh những tác dụng tiêu cực.

 

 

Bình luận Facebook