5 bài học dạy con cách tiêu tiền từ nhỏ

764

Dạy trẻ những bài học liên quan đến tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Sức mạnh của đồng tiền rất lớn, nó có thể hủy hoại hạnh phúc của nhiều gia đình, làm tan vỡ tình bạn và có thể làm đạo đức của con người đi xuống. Ngày nay, trẻ tiếp xúc với tiền từ rất sớm và nó có ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Do đó, nếu bạn không muốn trẻ chạy theo đồng tiền thì hãy dạy trẻ những bài học sau:

1. Tiền không mua được hạnh phúc

Nhiều người nói rằng: “Bạn càng kiếm được nhiều tiền thì bạn sẽ càng gặp ít rắc rối”. Kiếm được nhiều tiền rất là phấn khích nhưng thực tế, có càng nhiều tiền thì vấn đề mà bạn phải đối mặt sẽ càng lớn. Tiền có thể mang lại hạnh phúc tạm thời nhưng cuối cùng nó cũng không làm bạn hạnh phúc thật sự.

Một người giàu có có thể mua được một căn biệt thự nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ đang cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc không phụ thuộc vào hoàn cảnh sống mà nó phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

2. Bố mẹ không phải là triệu phú

Bố mẹ không phải là triệu phú dù có làm việc vất vả đi nữa. Ngày nay, trẻ em luôn muốn có mọi thứ. Do đó, khi nhìn thấy những món đồ chơi hấp dẫn, mới lạ hay đắt tiền, trẻ sẽ đòi bố mẹ mua cho bằng được. Trẻ bị ám ảnh về vật chất, nguyên nhân là do trẻ tiếp xúc nhiều với Internet. Trẻ dành quá nhiều thời gian để xem các video trên YouTube về những đứa trẻ con nhà giàu có cuộc sống sang trọng. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy chán nản và oán trách tại sao mình lại không có cuộc sống như vậy.

Bạn không thể quản lý hết những video mà trẻ xem bởi công việc và áp lực từ cuộc sống không cho phép bạn làm điều đó. Tuy nhiên, bạn có thể dạy cho trẻ hiểu rằng không có bất cứ bố mẹ nào có thể mua tất cả những gì trẻ muốn. Bạn hãy nói với trẻ về những người đang gặp khó khăn và cảm thấy biết ơn về đồ ăn và quần áo mà trẻ đang có.

La mắng trẻ cũng không có tác dụng. Cách tốt nhất là bạn nên chọn một thời điểm thích hợp để nói chuyện với trẻ, để trẻ lắng nghe và thảo luận về vấn đề này như một người lớn. Hãy dạy trẻ quan tâm đến những thứ không liên quan đến tiền bạc và phải biết quý trọng số tiền mà bố mẹ vất vả làm ra.

3. Khuyến khích con tiết kiệm

Hãy sử dụng một chú lợn tiết kiệm xinh xắn hoặc một chiếc ví Hello Kitty để con có thể giữ tiền. Các chuyên gia cho biết, bố mẹ nên cho con ba ví tiền khác nhau – một đựng tiền tiết kiệm, một để chi tiêu và một để quyên góp từ thiện. Sau đó, cả nhà có thể cùng nhau quyết định chia tiền tiêu vặt của con vào ba lọ.

4. Là một tấm gương mẫu mực

Trẻ con dõi theo từng hành vi của bố mẹ. Đừng bao giờ nói dối về chi tiêu với bạn đời mình. Và bạn cần phải cân nhắc khi mua hàng, hãy dạy con rằng vật chất không phải lúc nào cũng mang lại hạnh phúc. Hãy nhắc nhở con rằng có những thứ còn giá trị hơn tiền bạc, như ở bên gia đình mình.

5. Cân nhắc giữa thứ bản thân cần và thứ bản thân muốn

Thật khó để trẻ em có thể xác định được mục tiêu rõ ràng của bản thân. Thông thường, chúng sẽ phung phí tiền vào những thứ “bỗng nhiên thấy thích” nhưng lại rất nhanh chán. Để giải quyết tình trạng này, hãy dành thời gian ngồi và lập danh sách những món đồ mà trẻ muốn mua, sau đó nói chuyện thật nhẹ nhàng để cùng hiểu rõ tại sao các con lại muốn mua hoặc có nên mua chúng hay không. Làm như vậy sẽ giúp trẻ nhận biết tốt hơn về mục đích cá nhân, đồng thời tránh được việc tiêu tiền một cách sai lầm gây nên sự lãng phí không cần thiết.

Trẻ con cần phải hiểu được rằng những gì chúng ta cần luôn được ưu tiên hơn những gì chúng ta muốn. Nếu muốn một món đồ chơi hay một bộ trò chơi điện tử mới khi tài chính của gia đình đang gặp khó khăn, hãy giải thích rằng tiền là một thứ có giới hạn, những thứ như thức ăn và quần áo nên được ưu tiên hơn.

Cuối cùng, hãy dạy trẻ biết ơn về những gì trẻ đang được hưởng. Bạn nên bắt đầu dạy cho trẻ hiểu về tiền ngay hôm nay và sau này trẻ sẽ cảm thấy biết ơn bạn về điều đó. Khi dạy trẻ, bạn cũng sẽ nghiệm ra được rất nhiều bài học cho bản thân.

Bình luận Facebook