Trẻ nghiện xem ti vi ba mẹ cần làm gì?

2610

Trẻ xem tivi quá nhiều có thể gặp một số vấn đề như béo phì, tim mạch, ảnh hưởng giấc ngủ, giảm sút kết quả học tập. Nếu trẻ xem tivi quá ba tiếng mỗi ngày, bố mẹ cần có biện pháp giảm tần suất xuống, bằng những cách sau:

Trẻ nghiện xem tivi

1. Cần nói chuyện với con

Nói với con về thời gian con xem tivi là vượt quá mức cho phép, và các hoạt động khác đang bị xem nhẹ. Con cần thời gian nói chuyện với ba mẹ, giúp mẹ dọn cơm, đi công viên, đi siêu thị, đọc sách… chứ không phải dành hết thời gian ngồi trước tivi. Đồng thời, Ba mẹ cũng nói với con về thời gian quy định được xem tivi hợp lý. Ba mẹ cần cứng rắn và không thỏa hiệp.

2. Lập kế hoạch giảm thời gian xem tivi

Ba mẹ cần ngồi lại với con và hỏi xem bé thích nhất chương trình nào. Viết ra tất cả chương trình mà bé thích xem, thời lượng của từng chương trình. Nếu tổng thời lượng vượt quá thời gian được phép xem tivi mà Ba mẹ đã quy định, thì con phải lựa chọn những chương trình mình muốn xem.

3. Không lắp tivi trong phòng ngủ của trẻ

Bố mẹ không nên lắp tivi trong phòng ngủ của trẻ. Một số nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ có tivi trong phòng ngủ thường có kết quả học tập kém hơn những trẻ khác. Ngoài ra, phụ huynh cần thiết lập một số quy tắc như: không xem tivi trong bữa ăn hay thời gian làm bài tập; nếu cần thiết có thể làm hẳn một lịch cấm những khung giờ không được xem tivi trong ngày. Để trẻ thực hiện nghiêm túc,  bố mẹ cần noi gương, không xem tivi trong những giờ cấm đó.

4. Không bật tivi để cho có

Nhiều gia đình thường có thói quen bật tivi lên nhưng không xem mà cứ để đấy, chỉ để cho nhà có tiếng động và không quá yên ắng. Điều này sẽ gây hại cho trẻ, khiến chúng cắm cúi vào xem tivi khi bố mẹ không để ý.

Thay vì bật tivi, bố mẹ nên bật nhạc, radio hoặc bất kỳ một phương tiện âm thanh nào đó chỉ có tiếng, thay vì có cả hình.

5. Hãy tắt tivi khi không cần thiết

Ba mẹ không nên để tivi phát chương trình vào những giờ bé không được phép xem. Vì âm thanh phát ra từ tivi sẽ thu hút và bé quay trở lại xem tiếp cho dù đó không phải là chương trình bé thích. Nếu được, phụ huynh có thể dùng một số công cụ hỗ trợ để bé chỉ có thể mở tivi vào một số thời điểm nhất định trong ngày.

6. Cung cấp phương tiện thay thế

Bé yêu học về thế giới xung quanh mỗi ngày. Ba mẹ cần đảm bảo rằng những điều bé học là từ trải nghiệm của bản thân chứ không phải được nghe nói qua TV. Để hỗ trợ cho bé trong việc tìm hiểu và khám phá, Ba mẹ cần cung cấp cho trẻ một số phương tiện thay thế:
– Những bộ kit về khoa học: về sự phun trào của núi lửa, nam châm, mô hình 3D, la bàn…
– Vật dụng thủ công, giấy vẽ, màu…
– Lego, bộ dụng cụ xây dựng, các bộ cờ…
– Một thư viện sách phù hợp với lứa tuổi

7. Khuyến khích các hoạt động ngoài trời, hoạt động thể thao

Cung cấp cho trẻ một số dụng cụ hoạt động ngoài trời như: quả bóng, vợt, cầu lông, dây nhảy, xe đạp… Đưa trẻ đến hồ bơi, sân bóng, công viên, hay thậm chí là sân nhà để tham gia các hoạt động cùng nhau, khuyến khích con tham gia cùng bạn bè. Đồng thời, phụ huynh cũng cần ghi danh cho các bé vào các câu lạc bộ thể thao mà bé quan tâm.

8. Đi chơi cùng nhau

Tham quan viện bảo tang, vườn bách thú, công viên, khu vui chơi, bãi biển – những nơi bé không tiếp xúc với tivi. Cả nhà cũng có thể đi du lịch bằng tàu hỏa, để bé có thể trải nghiệm cảnh vật xung quanh. Khuyến khích con khám phá thế giới quanh con như về quê và trải nghiệm cuộc sống của người ở quê, trồng cây, bón phân, tưới nước… Và Ba mẹ giải thích với con rằng những trải nghiệm này con phải tự mình chạm vào và cảm nhận, chứ không một chương trình nào trên tivi giúp con được.

9. Khen thưởng

Trong kế hoạch giúp con không còn nghiện xem tivi, cần bao gồm phần thưởng. Chẳng hạn, bé thực hiện đúng thời gian xem tivi mà Ba mẹ quy định, hoặc bé tích cực tham gia các hoạt động thể thao, các trò chơi tập thể…
Ba mẹ có thể tặng con những công cụ phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu của bé, hoặc là các buổi đi chơi cùng gia đình, ăn kem…

10. Hãy là một tấm gương tốt

Cuối cùng, dù chúng ta có lập ra một kế hoạch hoàn hảo thế nào thì các con cũng hành động theo cách mà con thấy Ba mẹ làm. Vậy nên, nếu Ba mẹ vẫn chưa thực hiện được những điều trong kế hoạch nêu trên thì cần thực hiện ngay, trước khi áp dụng cho các bé!

Bình luận Facebook