Trải nghiệm quân ngũ 2016: Trường TH – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm

1858

Chương trình Học kỳ Quân đội lần đầu tiên được Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam thử nghiệm vào năm 2008 đã mang lại thành công to lớn ngoài sự mong đợi, nó thay đổi nhận thức tích cực của các em trong cuộc sống.

Vì lẽ đó, năm 2010 Trung ương Đoàn đã quyết định nhân rộng mô hình Học kỳ Quân đội trong cả nước. Mỗi năm, các tỉnh/thành Đoàn đều tổ chức từ 1 đến 3 lớp Học kỳ Quân đội, duy nhất Trung tâm vẫn là đơn vị tiên phong tổ chức từ 8 đến 10 lớp với số lượng gần 1000 em.

Tuy vậy, bản thân những người xây dựng mô hình Học kỳ Quân đội vẫn không khỏi trăn trở vì chương trình chỉ đáp ứng được những gia đình có mức sống khá do chi phí chương trình lớn, trong khi đó rất nhiều gia đình có thu nhập trung bình và dưới trung bình mong muốn cho con em tham gia khó có thể đáp ứng kinh phí. Từ những suy nghĩ đấy, Ban giám đốc Trung tâm chỉ đạo cần mở rộng chương trình này nhân rộng hơn nữa để mọi đối tượng có thể tham gia. Vì vậy chương trình Trải nghiệm quân ngũ ra đời với thời lượng ngắn hơn từ 3 đến 4 ngày đã  phần nào đáp ứng được nguyện vọng ấy.

Đến với chương trình các em sẽ được trải nghiệm làm chiến sĩ với chế độ sinh hoạt hàng ngày. Từ việc xếp hàng, cách sắp xếp chén đũa, xếp bàn ghế, ngủ nghĩ đúng giờ, nội vụ gọn gang ngăn nắp, tìm hiểu quân hàm – quân phục Quân đội nhân dân Việt Nam,… do các anh sĩ quan, chiến sĩ quân đội trực tiếp hỗ trợ huấn luyện.

Ngoài những nội dung trải nghiệm thực tế trong quân ngũ, chương trình còn kết hợp 50% nội dung huấn luyện kỹ năng sống, huấn luyện teambulding nâng cao thể lực – trí tuệ cho các em. Từ đấy, chúng tôi hi vọng rằng chương trình sẽ giúp cho các em thay đổi trong nhận thức về giá trị tình cảm gia đình, tinh thần tự lập, bản lĩnh, đoàn kết, kỷ luật trong cuộc sống. Quan trọng hơn cả đó là việc các em hiểu và dám chịu trách nhiệm về những việc mình làm.

 
 

 
 

Và trong lần đầu tiên tổ chức chương trình, Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam đã đón nhận 117 em học sinh trường TH – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm về tham dự từ ngày 19 đến 21/11/2016 với nhiều trải nghiệm thú vị, hấp dẫn và ý nghĩa. Đến với chương trình các em của trường đã được trải nghiệm một cách cơ bản nhất trong môi trường quân đội hay những bài học về cuộc sống, giá trị yêu thương mà hơn hết là biết sống tự lập, chan hòa, kỷ luật và đoàn kết.

Ngày đầu gặp mặt, tất cả còn bỡ ngỡ nhưng dần dà chúng ta đã làm quen với kỷ luật, nề nếp, nhanh nhẹn hơn và ở đó chúng ta đã xem nhau như anh/chị em trong gia đình dù các em đến từ ba cơ sở khác nhau, khi thì gọi tên nhau, khi thì cười đùa, “quẩy” cùng nhau… Và 3 ngày cùng nhau huấn luyện những nội dung từ thể lực đến tinh thần, cùng ăn, cùng ở, cùng ngủ trôi qua một cách nhanh chóng, để các em có thể lớn dần lên, trưởng thành hơn trong nhận thức lẫn hành động. Qua đó, những người thực hiện chương trình của chúng tôi – tin tưởng và mong muốn rằng các em đã có những trải nghiệm thật thú vị khi được tiếp xúc, học tập và sinh hoạt trong môi trường mới – môi trường tập thể, rèn luyện sự đoàn kết và nâng cao tính kỷ luật.

Đó là những Trải nghiệm thực tế như: đi chợ mua thức ăn rồi nấu ăn cho đồng đội giúp các em cảm nhận được giá trị cuộc sống, biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Đó là những Trải nghiệm hoạt động giải phóng năng lượng ở các bài tập Zumba Dance hay bài Đồng diễn Chúng tôi là người lính Bác H,ồ song song với các hoạt động giao lưu văn hóa – văn nghệ, trí tuệ, các trò chơi tập thể. Đó là sự cố gắng, hết mình và tràn đầy năng lượng của của tuổi trẻ khi các em tham gia Thử thách chiến sĩ như: Chinh phục lưới thừng, Đi cầu treo, Luyện ý chí, Vượt qua nỗi sợ hãihay Huấn luyện bơi cứu đuối, Kình ngư bơi nhanh nhất và đặc biệt là Hành trình đốt cháy giới hạn với việc thực hiện quy trình tưởng tượng, kích neo cảm xúc và đi qua than hồng đỏ lửa trong Trải nghiệm chiến sĩ giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn. Tất cả với khẩu hiệu “Kỷ luật, tự giác, trách nhiệm – Học mà chơi, chơi mà học”.

Kết thúc chương trình, các em đã có những chia sẻ rất chân thành về lần đầu tiên được tham gia trải nghiệm như thế này, mặc dù có khó khăn, thử thách nhưng cũng thật ý nghĩa. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ trưởng thành, 117 em đã được Ban chỉ huy trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học kỹ năng sống cho các danh hiệu: Chiến sĩ xuất sắc, Chiến sĩ kiên cường và Chiến sĩ hào hiệp. Trên khuôn mặt các em là những nụ cười thật tươi vì chỉ còn ít phút nữa thôi là các em sẽ được trở về với vòng tay của ba mẹ, học tập hay vui chơi nhưng đâu đó là những khuôn mặt buồn tiếc nuối, cơn mưa rào cũng đã bắt đầu nặng hạt hơn, lất phất rơi trên khuôn mặt hay đó là những giọt nước mắt của các em, các anh/chị BCH, ĐPV và các anh chiến sĩ Trung đoàn 2 – Sư đoàn 9 – quân Đoàn 4!

Các anh/chị hi vọng sau chương trình các em sẽ giữ lại được những kỷ niệm thật đẹp, những tình cảm chân thành trong những ngày qua tại ngôi nhà Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam…

Hi vọng, một ngày không xa, chúng ta lại tiếp tục gặp nhau, các em nhé!

Bình luận Facebook