27 năm không ngừng thay đổi 15/4/1996 – 15/4/2023

1674

27 năm trước vào ngày 15 tháng 4 năm 1996, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký ban hành Quyết định số 552/QĐ-TWĐTN chính thức thành lập Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên các tỉnh phía Nam, xây dựng mới và đặt Trụ sở hoạt động đầu tiên tại địa chỉ 212 – 214 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, Quận 3, Tp.HCM, là cột mốc quang trong nhất bắt đầu hành trình phát triển của Trung tâm. Những ngày đầu thành lập, trung tâm với số lượng cán bộ, nhân viên chưa đến 15 người, chức năng chính là tổ chức phục vụ các hội nghị, hội thảo, tập huấn, huấn luyện do Trung ương Đoàn tổ chức, khai thác cơ sở vật chất và phục vụ lưu trú cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội của trung ương và các tỉnh thành. Trong những năm mới bắt đầu hoạt động, cơ sở vật chất chỉ là một tòa nhà 7 tầng với số nhân viên không nhiều, nhưng Trung tâm tự hào là địa điểm đã tổ chức các hoạt động, hội nghị lớn cấp toàn quốc của Trung ương Đoàn, là ngôi nhà thân thương tin cậy được các thế hệ cán bộ đoàn ghi nhớ.

Một sự kiện nổi bật trong quá trình phát triển của Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam ( viết tắt SYC – The Southern Youth Center) cũng như ghi dấu ấn trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước là sự ra đời của mô hình Học kì quân đội. Năm 2008 Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam thử nghiệm tổ chức chương trình HKQĐ đầu tiên cho 80 học viên, chương trình tổ chức thành công và gây tiếng vang lớn trên truyền thông và dư luận xã hội. Xuất phát từ một mô hình do Trung tâm xây dựng và tổ chức, đến nay HKQĐ đã trở thành chương trình được tổ chức rộng khắp trên cả nước, trở thành tài sản chung của tổ chức Đoàn – Hội, một trong những mô hình giáo dục tổng hợp tiêu biểu thông qua hoạt động trải nghiệm trong môi trường quân đội được dư luận xã hội đánh giá cao.
Tự hào là đơn vị khai sinh Học kỳ Quân đội,  Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam là đơn vị duy nhất trong cả nước liên tục tổ chức Học kỳ quân đội trong 15 năm qua, chỉ gián đoạn vào năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh covid 19.

Từ khởi điểm là một trung tâm mang tính chất phục vụ các hoạt động của Trung ương Đoàn tại phía Nam với 1 trụ sở và số lượng cán bộ nhân viên 15 người. Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam đã phát triển thành một Trung tâm mang tính giáo dục, đào tạo và xây dựng các mô hình huấn luyện kỹ năng, các hoạt động bồi dưỡng năng khiếu cho thanh thiếu niên, tổ chức hoạt động tại 2 cơ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh và chi nhánh ở thành phố Vũng Tàu, với số lượng cán bộ, nhân viên cơ hữu là 40 người và hơn 50 nhân sự là cộng tác viên làm việc thường xuyên.

Trải qua chặng đường 27 năm hình thành và phát triển 15/4/1996 – 15/4/2023, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam với sự chung tay đoàn kết và sức trẻ, nhiệt huyết của tập thể cán bộ nhân viên đã tiến được những bước đi vững chắc về phía trước, hình thành những giá trị truyền thống tốt đẹp của đơn vị. Trong chặng đường sắp tới với những cơ hội và thách thức, Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam là một đơn vị thuộc Trung ương Đoàn, kiên trì với Sứ mệnh là tìm kiếm, nghiên cứu và tổ chức các mô hình giáo dục, huấn luyện kỹ năng có hiệu quả cho thanh thiếu niên, từ đó phát triển, nhân rộng và chuyển giao phi lợi nhuận cho cộng đồng và các đơn vị thuộc Đoàn thanh niên và xác định Tầm nhìn là hướng đến mục tiêu phát triển thành đơn vị chuyên về đào tạo, huấn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên.  SYC cam kết tổ chức và hoạt động hướng đến Giá trị cốt lõi là “Làm đúng, hiệu quả, chia sẻ”. Trung tâm TTN miền Nam kiên trì và chung tay Xây dựng Văn hóa đơn vị với các giá trị “Kỷ luật – Trách nhiệm – Hiệu quả”.
SYC thay đổi để mỗi cá nhân và tập thể trở nên tốt, hoàn thiện hơn và mọi sự thay đổi đều không bao giờ muộn, với ý nghĩa đó Trung tâm TTN miền Nam – SYC tiếp tục vững vàng tiến bước với với slogan của chính mình

“ Bắt đầu thay đổi – Start Your Change”  

 

Bình luận Facebook