Cho con một mùa hè đúng nghĩa

150

Trên thực tế đã có không ít các em bày tỏ sự khát khao trải nghiệm một mùa hè đúng nghĩa, điều đáng ra các em phải được tận hưởng, chứ không phải là sự khát khao. Vì sự mong mỏi của cha mẹ, các em đang phải học thêm luôn cả hè mà ít được trải nghiệm, vui chơi và học hỏi các kỹ năng bổ ích.

Ngoài việc phải học thêm cả hè, thì hiện nay nhiều trẻ em thành phố, cũng có tình trạng mùa hè của các em bị giam trong bốn bức tường điều hòa, trải nghiệm có được chỉ là những cú vuốt chuột điêu luyện trên màn hình.

Đừng để mùa hè rời xa con trẻ – Hãy cho con một mùa hè đúng nghĩa!

Là bố mẹ ai cũng yêu thương con, muốn cho con có một tương lai tươi sáng, chính vì vậy, họ luôn muốn các con tận dụng tất cả thời gian rảnh của 3 tháng hè cho việc học để trau dồi thêm kiến thức, có như thế mới không lãng phí thời gian. Thế nhưng, liệu 3 tháng hè có đủ khiến con trẻ thông minh hơn? Con trẻ có thể bắt đầu một năm học mới thật tốt khi cái đầu luôn trong trạng thái căng thẳng?

Ông cha ta đã có câu châm ngôn “học, học nữa, học mãi”, nhưng không có nghĩa “Học” là phải vùi đầu vào đóng sách vỡ, học những con số, học những con chữ mà “Học” ở đây còn là học hỏi kiến thức từ cuộc sống, thông qua những trải nghiệm, những hoạt động hoạt động tập thể, những khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa để con có thể quan sát, lắng nghe hơi thở cuộc sống ở xung quanh mình, để rồi con sẽ bước vào năm học mới với tất cả niềm háo hức, hưng phấn.

Do đó, mùa hè, các bậc cha mẹ nên tham khảo các hoạt động hè dưới đây để cho con một mùa hè đúng nghĩa

1. Học kỹ năng sống

Kỹ năng sống có vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi người. Nhiều nghiên cứu đã cho phép đi đến kết luận là trong các yếu tố quyết định sự thành công của con người, kỹ năng sống đóng góp đến khoảng 85%. Theo UNESCO ba thành tố hợp thành năng lực của con người là: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Hai yếu tố sau thuộc về kỹ năng sống, có vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách, bản lĩnh, tính chuyên nghiệp…         

Hiện nay có nhiều trung tâm đào tạo kỹ năng sống với nhiều loại hình đào tạo khác nhau, đó là cơ hội để ba mẹ lựa chọn cho con những lớp phù hợp, những cũng có không ít trung tâm chưa được kiểm định, nội dung và chất lượng đào tạo sơ sài. Vì vậy trước khi lựa chon cho con tham gia các lớp kỹ năng sông ba mẹ cần tìm hiểu kỹ.

Những năm gần đây mô hình kỹ năng sống nỗi bật – “Học kỳ quân đội” đã tạo được nhiều hiệu ứng tích cực từ phụ huynh và học viên, đây là mô hình giáo dục tổng hợp dành cho thanh thiếu niên thông qua chương trình rèn luyện trải nghiệm thực tế trong môi trường Quân đội, thông qua đó huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội, ý thức trách nhiệm đối với xã hội và gia đình và góp phần định hướng nhân cách cho thanh thiếu nhi – Đây là một mô hình do Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam xây dựng và tổ chức nhiều năm vào các dịp hè về.

Học kỳ quân đội – Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam

2. Luyện năng khiếu

Hè cũng là lúc ba mẹ giúp con tỏa sáng trong những đam mê và ước mơ cháy bỏng. Mỗi bé có những tài năng và đam mê riêng cần được khai phá và nuôi dưỡng. Có những bạn còn quá nhỏ, chưa bộc lộ những sở thích đặc trưng, ba mẹ có thể định hướng, cho con tiếp xúc các loại hình khác nhau, hoặc hỏi ý kiến các thầy cô – người có chuyên môn cao để tìm ra được điểm khác biệt trong mỗi đứa trẻ.

Các câu lạc bộ năng khiếu hè mở ra như: Vẽ, đàn, hát, nhảy, võ thuật, khiêu vũ, đá banh, khoa học … cho con thỏa sức khám phá tiềm năng vốn có và nuôi dưỡng ước mơ của mình.

3. Du lịch dã ngoại 

Những chuyến du lịch dã ngoại đưa các con ra khỏi cuộc sống thường nhật nơi thành phố. Chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng mỗi chuyến đi cho con rất nhiều trải nghiệm mới mẻ, đáp ứng được rất nhiều nhu cầu, từ rèn luyện thể lực, thu nạp kiến thức mới, nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo, phát triển kỹ năng xã hội, kết bạn và mở rộng các mối quan hệ…- điều mà bé khó có thể đạt được chỉ trong phạm vi trường học.

                       Chương trình “Hành trình trải nghiệm”

Không còn bố mẹ ở bên, các buổi dã ngoại tập thể cùng bạn bè chính là một dịp tuyệt vời để con học về chủ động, cách tự giác và tự lập, gắn kết với thiên nhiên và con người.

4. Trại hè tiếng Anh – English Camp

Chúng ta không thể phụ nhận vai trò của tiếng Anh trong xu thế hiện nay, đây là một điều kiện cần thiết để giúp con hòa nhập vào vào thế giới bao la rộng lớn, học hỏi được nhiều điều hay và hội nhập công dân toàn cầu. Trại hè tiếng Anh – English Camp không chỉ giúp con phát triển được kỹ năng ngoại ngữ mà bên cạnh đó còn là cơ hội để con được giao lưu trải nghiệm các văn hóa dân tộc trên thế giới, được rèn luyện tính tự lập, tự chủ trong mọi việc, được học hỏi và phát triển các kỹ năng hội nhập công dân toàn cầu.

                              Trại hè tiếng Anh – English camp

5. Cho bé đi bơi :

Nếu bé biết bơi, ba mẹ hãy dẫn bé đi bơi. Bơi là một hoạt động tốt cho cơ thể, bé sẽ ăn ngon, ngủ ngon và phát triển thể chất vì được hoạt động vui khoẻ. Nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra trong các khu vực hồ bơi nên các ba mẹ phải tuyệt đối cẩn thận khi cho trẻ đi bơi, phải luôn giám sát trẻ. Đồng thời nên tuân theo các nguyên tắc vệ sinh an toàn như : tắm sau khi bơi xong, nhỏ thuốc nhỏ mắt, đeo kiếng bơi và đội mũ bơi để bảo vệ cho bé. 

Ngoài các hoạt động trên bố mẹ cũng có thể cho con về quê thăm ông bà nội ngoại. Nếu bố mẹ sợ con trẻ vì quá ham chơi nên quên hết các kiến thức đã học, hay sợ con trẻ sẽ lười học sau một khoảng thời gian dài nghỉ hè, các bậc phụ huynh có thể đăng ký cho trẻ học thêm ở các trung tâm vào 2 ngày trong một tuần với tính chất ôn bài một cách rất nhẹ nhàng, không áp lực.

Xin mang mùa hè thật trở lại cho những đứa trẻ, một mùa hè trải nghiệm đúng nghĩa. Để sau này, hai tiếng mùa hè thốt ra đầy yêu thương, hồi ức về mùa hè lại rộn ràng và đầy ắp. Tuổi thơ là bến neo đậu, là mảnh đất hình thành nhân cách, nhân sinh quan, cách đối nhân xử thế của mỗi con người. Vì thế, đừng để trẻ gieo mùa hè trong thế giới ảo để sau này gặt về những phù du.

Bình luận Facebook