Cách giúp trẻ có một mùa hè bổ ích và ý nghĩa

1291

Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời nhất đối với các bạn nhỏ trong năm. Sau một thời gian dài đối mặt với sách vở, những bài kiểm tra và những kỳ thi thì sắp tới các bé sẽ được nghỉ ngơi và thư giãn. Đối lập với các bạn nhỏ, hè lại là nỗi ám ảnh của mọi ông bố bà mẹ khi không biết nên cho con học gì, chơi gì. Hầu hết các gia đình ở Việt Nam đều muốn con có một mùa hè bổ ích và ý nghĩa nhưng lại loay hoay không biết làm thế nào.

Để bé có một mùa hè bổ ích và ý nghĩa, có nhiều kỷ niệm đẹp, không bị lãng phí thời gian theo những trò chơi điện tử hay các chương trình trên Tivi, các bạn nhỏ và bố mẹ cần lưu ý một số hoạt động sau:

1. Cho trẻ tham gia các chương trình huấn luyện, dã ngoại, vui chơi cùng bạn bè

Vào dịp hè, bố mẹ nên cho trẻ tham gia những chương trình huấn luyện để trẻ tự tin, tự lập, bản lĩnh, trách nhiệm hơn với gia đình với cuộc sống, ngoài ra bố mẹ cũng có thể cho trẻ tham gia những buổi dã ngoại an toàn ngoài trời để khám phá thiên nhiên. Việc sinh hoạt, vui chơi ngoài trời sẽ giúp trẻ có một tinh thần thư thái hơn, đồng thời trang bị thêm cho các bạn nhỏ nhiều kiến thức ngoài sách vở về thiên nhiên, con người, văn hóa xã hội.

Một số chương trình huấn luyện, chương trình trải nghiệm bố mẹ có thể tham khảo cho con

 • Học kỳ quân đội: Đây là mô hình giáo dục tổng hợp dành cho thanh thiếu niên thông qua chương trình rèn luyện trải nghiệm thực tế trong môi trường Quân đội. Học kỳ quân đội đào tạo và huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội, ý thức trách nhiệm đối với xã hội và gia đình và góp phần định hướng nhân cách cho thanh thiếu nhi.Chương trình học kỳ quân đội do Trung tâm Thanh thiếu niên miền nam xây dựng và tổ chức, chương trình là môi trường trải nghiệm, rèn luyện tuyệt vời cho các con trong độ tuổi từ 7 đến 18 tuổi với các lớp và các cấp độ khác nhau trong dịp hè. Sau chương trình các con sẽ mạnh mẽ, bản lĩnh, tự lập, trách nhiệm và trưởng thành hơn.
 • Hành Trình trải nghiệm: Đây là chương trình dành cho các bé từ 14 đến 20 tuổi, mỗi năm chương trình sẽ tổ chức mỗi địa điểm khác nhau trên cả nước như Huế, Quảng Bình, Đà Lạt, Phú Quốc, Côn Đảo, Vũng Tàu, Nha Trang,..vvvVới mục đích Khơi gợi niềm đam mê tìm hiểu, khám phá về tự nhiên, lịch sử, văn hóa xã hội và con người các vùng, miền của tổ quốc; Nhận thức về trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và cộng đồng và tự điều chỉnh thay đổi hành động cho phù hợp; Phát triển các kỹ năng của bản thân thông qua hoạt động trải nghiệm trong môi trường thực tế, từ đó tích lũy kinh nghiệm và hình thành kỹ năng sống, kỹ năng tự lập; Nâng cao nhận thức, thế giới quan về các vấn đề xã hội và môi trường, hướng đến giáo dục trở thành công dân toàn cầu;  Tự hoàn thiện bản thân: vượt qua giới hạn của cá nhân qua từng thử thách, bộc lộ khả năng của cá nhân qua các hoạt động; Nhận biết những hạn chế và xây dựng kế hoạch rèn luyện hoàn thiện chính mình.
 • Trại hè tiếng Anh “English Camp”: Là một chương trình được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, chú trọng phát triển kỹ năng tiếng Anh, trau dồi các kỹ năng nghe, nói, trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, bao gồm cả kỹ năng thuyết trình, diễn đạt ý tưởng và tiếng Anh học thuật. Chương trình được thiết kế tích hợp trong nhiều hoạt động nhằm giúp học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đồng thời tận hưởng mùa hè vui nhộn với vô vàn hoạt động bổ ích.2. Cho trẻ về quê thăm ông bà
  Khi được về quê, trẻ sẽ có cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên, cây cỏ và môi trường mà bố mẹ đã sinh ra. Được về với thiên nhiên từ nhỏ sẽ giúp trẻ có ý thức quan tâm đến môi trường sống sớm. Mặt khác, chính môi trường thiên nhiên trong lành ở quê cũng góp phần quan trọng cho sự phát triển sức khỏe của trẻ. Trước khi về quê, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con bằng cách giải thích cụ thể như quê ở đâu? ở quê có những gì đẹp? về quê con sẽ được chơi với ai. Và bố mẹ cũng nên gợi ra ra cho con biết tên người thân và các trò chơi ở quê để tăng thêm niềm háo hức cho chúng.3. Cho trẻ tham gia luyện các lớp năng khiếu
  Hè cũng là lúc ba mẹ giúp con tỏa sáng trong những đam mê và ước mơ cháy bỏng. Mỗi bé có những tài năng và đam mê riêng cần được khai phá và nuôi dưỡng. Có những bạn còn quá nhỏ, chưa bộc lộ những sở thích đặc trưng, ba mẹ có thể định hướng, cho con tiếp xúc các loại hình khác nhau, hoặc hỏi ý kiến các thầy cô – người có chuyên môn cao để tìm ra được điểm khác biệt trong mỗi đứa trẻ.Các câu lạc bộ năng khiếu hè mở ra như: Vẽ, đàn, hát, nhảy, võ thuật, khiêu vũ, đá banh, khoa học … cho con thỏa sức khám phá tiềm năng vốn có và nuôi dưỡng ước mơ của mình.4. Cho bé đi bơi 

  Nếu bé biết bơi, ba mẹ hãy dẫn bé đi bơi. Bơi là một hoạt động tốt cho cơ thể, bé sẽ ăn ngon, ngủ ngon và phát triển thể chất vì được hoạt động vui khoẻ. Nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra trong các khu vực hồ bơi nên các ba mẹ phải tuyệt đối cẩn thận khi cho trẻ đi bơi, phải luôn giám sát trẻ. Đồng thời nên tuân theo các nguyên tắc vệ sinh an toàn như : tắm sau khi bơi xong, nhỏ thuốc nhỏ mắt, đeo kiếng bơi và đội mũ bơi để bảo vệ cho bé. 

  Hiện nay việc tìm kiếm hồ bơi cho bé tại Tp HCM khá dễ dàng, tại mỗi quận đều có hồ bơi của nhà văn hoá thiếu nhi và các hồ bơi tư nhân. Nhất là khu vực trung tâm có rất nhiều hồ bơi tại khách sạn với vị trí đẹp. Dich vụ dạy bơi cho bé cũng rất đa dạng từ dạy theo nhóm đến kèm riêng cho từng bé. Giá cũng dao động từ 1 triệu – 3 triệu tuỳ khu vực. 

  5. Dạy trẻ làm việc nhà – đọc sách

  Hè là khoảng thời gian lý tưởng nhất để bố mẹ dạy con mình làm việc nhà. Chính từ những việc nhà mà có thể giúp trẻ tìm thấy niềm vui và trưởng thành hơn.


  Từ những công việc nhà đơn giản đến phức tạp, từ việc nhỏ đến việc lớn, trẻ sẽ quen dần với những công việc mà bình thường chúng ít quan tâm đến. Tùy theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ mà bố mẹ nên cho trẻ làm những công việc nhà phù hợp.

  Dẫn bé đi nhà sách và cho bé mua những quyển sách yêu thích, dành thời gian cho sách sẽ bớt lại thời gian coi tivi, chơi game của bé. Hiện nay các nhà sách có rất nhiều sách về các kiến thức cho bé học hỏi như các quyển sách “Bách Khoa tri thức cho bé” . Ba mẹ hãy cùng bé đọc sách và khơi gợi trí tò mò, tưởng tượng của bé từ những chủ đề trong sách như : Tại sao có mưa ? Khi ăn thức ăn sẽ đi qua những bộ phận nào trong cơ thể ?

  Trên đây là các cách giúp bé có một mùa hè bổ ích và ý nghĩa Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam giới thiệu bố mẹ có thể tham khảo. Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam chúc các con có một kỳ nghỉ hè đầy ý nghĩa với nhiều kỷ niệm đẹp để sẵn sàng năng lượng cho một năm học mới nhé.

Bình luận Facebook