HKQĐ NÂNG CAO – TRUI RÈN ĐỂ TRƯỞNG THÀNH 2023

1245

Học kỳ quân đội nâng cao – TRUI RÈN ĐỂ TRƯỞNG THÀNH  làm lễ xuất quân vào sáng ngày 13 tháng 06 năm 2023, với sự tham gia của 148 học viên với khí thế khao khát chinh phục các thử thách của lớp HKQĐ nâng cao sẽ tổ chức tại sư đoàn 309 Quân đoàn 4 và cơ sở huấn luyện dã ngoại của SYC tại thành phố Vũng Tàu trong 8 ngày đêm.

Lớp Học kỳ quân đội nâng cao với chủ đề “TRUI RÈN ĐỂ TRƯỞNG THÀNH” là muốn các em phải rèn luyện, trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt và rèn luyện trong môi trường tập thể, môi trường quân ngũ, từng học viên phải nỗ lực thích ứng với điều kiện sinh hoạt trong môi trường không quen thuộc như ở gia định, tự bản thân biết khắc phục và vượt qua những khó khăn, thử thách trong từng nội dung huấn luyện và từ đó tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng cho chính mình để từng bước trưởng thành.

Đến với Học Kì Quân Đội nâng cao, các em được tiếp xúc với những bài huấn luyện vô cùng quan trọng. Các bài huấn luyện trong chiến đấu giúp các em nắm vững các kỹ năng quân sự cơ bản như sử dụng vũ khí, chiến thuật tác chiến và kỹ năng tự vệ. Qua việc trải nghiệm thực tế và huấn luyện chuyên sâu, các em được rèn luyện tính kiên nhẫn, sự quyết đoán và khả năng làm việc nhóm. Đồng thời, những bài học này còn khuyến khích tinh thần đoàn kết và sự tự tin trong bản thân.

Ngày đầu tiên các chiến sĩ phải hoàn thành nội dung huấn luyện “Gấp Xếp Nội Vụ” như một người lính thật sự và nhiều em đã gấp xếp rất đẹp dù chỉ qua lần đầu huấn luyện, huấn luyện về “Đội Hình Đội Ngũ” là nội dung không thể thiếu trong chương trình để giúp học viên có tác phong nề nếp suốt hành trình. Chuyên đề “Kỉ Luật Là Sức Mạnh Của Quân Đội” giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của kỉ luật trong môi trường tập thể và môi trường quân đội, rèn luyện thói quen sống có kỹ luật.

Ngày thứ hai bắt đầu với buổi tập thể dục sáng sớm và những hoạt động võ thuật quân đội sôi động, tìm hiểu về cấp bậc và quân hàm, cũng như về quyền chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Ngày thứ ba các em đã nhận được sự khen ngợi và động viên từ sĩ quan chỉ huy tại buổi lễ chào cờ  việc này đã thúc đẩy tinh thần đồng đội và tự tin dù mới trải qua 2 ngày huấn luyện  để bắt đầu buổi huấn luyện vượt vật cản nhằm rèn sức bền và tnh thần đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau. Huấn luyện dã ngoại là nội dung hấp dẫn và không thể thiếu trong HKQĐ, với các hoạt động nấu cơm trên đường hành quân, cắm trại, chơi trò chơi lớn… đã tạo ra không gian thú vị và gắn kết cho toàn đại đội. Ngày thứ năm tiếp tục với các hoạt động nhóm và thử thách, đánh giá khả năng teamwork và tinh thần đồng đội. Để kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu của các chiến sỹ HKQĐ, khi các học viên đang tham gia hoạt động thường ngày, Ban chỉ huy đã báo động và thực hiện hành quân bất ngờ, toàn bộ học viên phải thu dọn hành lý trong 30 phút và lên xe di chuyển về trung tâm huấn luyện tại Vũng Tàu ngay trong đêm cách đơn vị 150km

Ngày thứ sáu thức dậy ở nơi xa doanh trại, các học viên tham gia hoạt động Team building để thư giản sau một đêm hành quân thần tốc, đồng thời các em được huấn luyện về phòng chống đuối nước và sơ cấp cứu và được tắm biển thỏa thích. Ngày thứ bảy, là thời gian hành quân và kiểm tra sát hạch đối với các học viên HKQĐ, các chiến sĩ phải thức dậy từ 5h tiến hành kiểm tra nội dung thể dục bằng 16 thế võ Bác Hồ và gấp xếp nội dung, sau đó hành quân sát hạch thể lực với mục tiêu là “Chinh Phục Ngọn Hải Đăng” trên đỉnh núi Nhỏ với quảng đường phải hành quân đi bộ là 10km kéo dài 4 giờ. Vượt qua sự mệt mỏi, các bài kiểm tra khó khăn trên đường di chuyển, toàn bộ chiến sỹ đã hoàn thành buổi hành quân sát hạch trong khí thế của hát bài “Bước Chân Trên Dãy Trường Sơn” để thể hiện tinh thần quyết tâm vượt qua mọi thử thách và  “TRUI RÈN ĐỂ TRƯỞNG THÀNH”

Buổi tối cuối cùng của chương trình, các em tự tin và tỏa sáng trên sân khấu, vượt qua nỗi sợ hãi và trình diễn xuất sắc trong buổi Gala văn nghệ “CHÚNG TÔI LÀ CHIẾN SỸ”  và ngồi lại tâm sự, nhìn lại chặng đường đã qua và học cách yêu thương và hỗ trợ lẫn nhau. Ngày cuối cũng là thử thách với nội dung leo núi và hoạt động tình nguyện tại khu di tích Núi Minh Đạm tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và sau 8 ngày huấn luyện mỗi học viên có cảm giác hạnh phúc và sự tự hào khi đã vượt qua nhiều thử thách khó khăn để hoàn thành chương trình vinh dự được nhận Giấy chứng nhận HKQĐ và sắp được trở về nhà, gặp lại gia đình sau một tuần dài xa cách. Các em không chỉ mang theo kỷ niệm và kỹ năng mới, mà còn tràn đầy niềm tự hào về những thành tựu đã đạt được và những mối quan hệ đã hình thành trong thời gian tham gia chương trình.

Bình luận Facebook