“Thiếu Niên Anh Hùng” – Ngày 1: Chúng Ta Làm Chiến Sĩ

686
Thế là chương trình học kỳ quân đội  “Thiếu Niên Anh Hùng” cũng đã bắt đầu rồi, chương trình được thực hiện tại Lữ Đoàn 550 – Quân đoàn 4 và trung tâm Thanh thiếu niên Miền nam cơ sở Vũng Tàu. Chương trình học kỳ quân đội “Thiếu Niên Anh Hùng” là một chương trình học kỳ quân đội nâng cao được thiết kế đặc biệt, đó là sự kết hợp giữa huấn luyện ở môi trường quân đội và huấn luyện trải nghiệm, ứng dụng kỹ năng để giúp các chiến sĩ rèn luyện tác phong, kỉ luật, nền nếp, sự tự lập và kỹ năng sống.

Buổi lễ xuất quân kết thúc trong sự lưu luyến chia tay của bố mẹ và sự hào hứng, khao khát trải nghiệm của các chiến sĩ. Trên xe các chiến sĩ râm ran, trò chuyện làm quen với nhau và hỏi thăm về chương trình HKQĐ năm trước, cũng như lý do tham gia học kỳ quân đội. Nhìn khuôn mặt các chiến sĩ thể hiện rõ sự hào hứng nhưng ở đó cũng bộc lộ lên sự lo lắng, ngại ngùng đặc biệt là các chiến sĩ mới tham gia lần đầu, nhưng trên xe các anh chị điều phối viên, phát đồ ăn sáng, phát nước và ân cần chia sẻ, hỏi thăm từng chiến sĩ, nên phần nào đó các chiến sĩ yên tâm và tự tin hơn.
Chuyến xe đưa các chiến sĩ tới viếng khu tưởng niệm và tham quan bảo tàng Quân đoàn 4, các chiến sĩ được các chị hướng dẫn viên bảo tàng chia làm 2 tốp thuyết minh rất tận tình, chi tiết về lịch sử, vật phẩm trưng bày trong bảo tàng, đặc biệt đây là lần đầu tiên các chiến sĩ được tận mắt nhìn thấy các loại vũ khí từ thô sơ đến hiện đại như súng AK, súng trường CKC, cố 60,80,100, súng 12,7 mm, súng phóng lựu M79, các loại súng máy, pháo cao xạ phòng không và cả xe tăng, xe bọc thép và máy bay chiến đấu nữa nha. Dù trời nắng nhưng hình như sự hiếu kỳ, hứng thú của các chiến sĩ làm quên đi sự mệt mỏi, đói bụng và quên luôn cả ánh nắng chói chang của mảnh đất Bình Dương.

Từ bảo tàng Quân đoàn 4 về đơn vị, các chiến sĩ phải ngồi xe thêm 7km nữa nhưng sao thấy quảng đường này lại ngắn đến thế,  chưa nói hết câu chuyện về các loại vũ khí đã đến đơn vị rồi.
Đến nơi, các chiến sĩ được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 550 đón tiếp và làm lễ nhận quân, biên chế cán bộ khung của đơn vị. Bên cạnh Ban chỉ huy và các anh chị điều phối viên của trung tâm tham gia Ban tổ chức chương trình còn có cán bộ khung của gồm Đại đội trưởng, Trung đội trưởng, và tiểu đội trưởng là các anh bộ đội của đơn vị.

 

Từ hội trường lớn, các chiến sĩ phải mang ba lô hành quân, một quảng đường khá xa về đơn vị, dù rằng, đối với nhiều chiến sĩ đây là lần đầu tiên phải đi bộ một quảng đường xa như thế, nhưng các chiến sĩ bước đi với một tâm thế mạnh mẽ, dứt khoát, đầy nhiệt huyết và ý chí. Về đến phòng các chiến sĩ nhanh chóng được phân công, sắp xếp theo vị trí các tiểu đội, các chiến sĩ nữ được sắp xếp khu phòng ở và khu nhà vệ sinh riêng biệt.

Cảnh quan ở đơn vị thật rộng rãi, trong lành,  mát mẽ, hoa lá xanh tươi đầy sức sống mãnh liệt, cây cổ thụ ở đây rất nhiều, tán lá che phủ cả mặt đất làm cho tâm hồn cảm thấy thư thái, vui vẻ như lạc vào những câu chuyện cổ tích ngày xưa.
Buổi chiều các chiến sĩ được huấn luyện nội dung gấp xếp nội vụ, đây là một nội dung để rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận, nếp sống và thói quen ngăn nắp. Những bàn tay tuy còn vụng về nhưng nỗ lực thấy rõ trong từng lần vung ra xếp lại. Sau phần thi sắp xếp nội vụ vô cùng sôi nổi, hấp dẫn và hồi hộp các chiến sỹ được các anh tiểu đội trưởng hướng dẫn đi tăng gia sản xuất, sinh hoạt thể thao và các anh chị điều phối viên hướng dẫn cách giặt giũ quần áo và vệ sinh cá nhân.

 

Sau bữa ăn tối các chiến sĩ được xếp đội hình và được chị Thùy Ngân, chị Tuyết Nhi hướng dẫn bài dân vũ quốc tế, các tiểu đội rất hào hứng, nhiệt tình tham gia và tập luyện rất tốt.
Ngày đầu tiên của chiến sĩ “Thiếu Niên Anh Hùng” rất vui, đầy thú vị và bổ ích, còn bây giờ hãy ngủ thật ngon và mơ những giấc mơ thật đẹp, để lấy sức cho một ngày tràn đầy sức sống, thú vị, bổ ích, hấp dẫn đang chờ đón các chiến sĩ trải nghiệm.
Bình luận Facebook