MỘT NGÀY ĐỂ SỐNG KHÓA 12: – “KỸ NĂNG PHÒNG VỆ VÀ THOÁT HIỂM KHI GẶP HỎA HOẠN”

916

Hung thần mang tên “Lửa” vẫn đang là nỗi bất an của toàn xã hội, nhiều khi chỉ vì sự vô tình mà chính các em có thể gây ra cháy nổ. Hậu quả để lại là vô cùng nguy hiểm, gây thiệt hai đến tài sản, tính mạng và làm mất trật tự an ninh xã hội.

Thực tế cho thấy khi đám cháy xảy ra, vì thiếu hiểu biết mà nhiều người trong chúng ta rơi vào tình trạng hoảng loạn hoặc chỉ biết đứng xem và chờ lực lượng cứu hoả đến ứng cứu. Nếu có những kỹ năng cần thiết thì một người bình thường có thể làm giảm nguy cơ lan rộng của đám cháy.

Xuất phát từ những hiểm nguy từ cháy nổ, sáng ngày 5/3/2017,Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam đã tổ chứcChương trình Một ngày để sống với “Chuỗi kỹ năng tự vệ thoát hiểm, phản ứng đối phó với tình huống nguy hiểm” xoay quanh chủ để chính khóa 12 “Kỹ năng phòng vệ và thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn” cùng với sự hỗ trợ đến từ các anh cán bộ PCCC Quận Bình Tân, Đoàn viên Chi đoàn Trung tâm.
Tại khóa học, Thiếu úyTrần Ngọc Diễn vàThiếu úy Lương Đình Trung đã luân phiên hướng dẫn lý thuyết và thực hành phóng cháy chữa cháy cho các em học viên. Nội dung giảng dạy gồm 2 phần:

– Thứ nhất, Thiếu úy Trần Ngọc Diễn đã trình chiếu các clip video về các vụ cháy nổ lớn đã xảy ra gần đây để cho các em thấy ý nghĩa thiết thực và tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy. Theo thống kê, đây đó có nhiều sự cố cháy nổ xảy ra làm hàng trăm người thiệt mạng hay mang thương tích và còn thiệt hại nặng về tài sản.Điều này để lại hậu quả thương tâm cho gia đình và xã hội. Vì vậy, anh nhấn mạnh “Trong môi trường sống mà nơi đó có quá nhiều nạn tai bất ngờ, các em cần biết kỹ năng PCCC để có thể xử lý kịp thời khi sự cố cháy xảy ra, nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản cho mình và cho người chung quanh”.

Sau đó, anh đưa ra những tình huống cháy nổ để các em nhận biết nguyên nhân cơ bản gây ra cháy; cách phòng tránh cháy nổ; cách xử lý các tình huống khi gặp cháy nổ, làm thế nào để thoát hiểm khỏi đám cháy, v.v… Phần học lý thuyết, các anh vừa giảng dạy, vừa đặt câu hỏi cho các em trả lời, để các em ghi nhớ một cách tốt hơn những kiến thức được học.

Tiếp theo, buổi tập huấn diễn ra thật sôi động ở phần thực hành. Các anh Cán bộ PCCC đã hướng dẫn các em phân biệt hai loại bình chữa cháy để sử dụng đúng tính năng, tránh thiệt hại cho máy móc, thiết bị điện, điện tử. Có hai loại bình chữa cháy, đó là loại bình nén khí lạnh và loại bình chứa bột chữa cháy có pha chất phụ gia. Sau khi hiểu rõ đặc tính của bình chữa cháy, các anh hướng dẫn các em phương pháp chữa cháy.

Ban đầu các em còn rụt rè chưa mạnh dạn thực hành, nhưng liền đó được sự trợ giúp nhiệt tình của các anh Đội PCCC, các em nhanh chóng thuần thục các thao tác chữa cháy với loại bình chữa cháy mini dùng cho đám cháy nhỏ. Các em rất vui mừng khi tự tay mình có thể dập tắt đám cháy.Đặc biệt, tại khóa học các em còn được BTC dựng lên một tình huống giả định cháy thật khi đang ngủ.Lúc đấy, khói mịt mù và tắt điện, các em phải làm sao thoát ra ngoài một cách nhanh nhất.Tại đây, BTC đã bố trí thang dây và hướng dẫn các em cách thắt những vật dụng như: mền, dây,… để có thể thoát thân. Các em học rất nhanh và lần lượt từng em đã di chuyển xuống dưới sự hỗ trợ từ các anh/chị.Các em đã vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân để từ đó nắm bắt được những kiến thức cơ bản nhất trong việc phòng và thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn.

Trước khi buổi học kết thúc, anh Hồ Sỹ Đức – Phòng Nghiệp vụ, cũng đã nói lời cảm ơn đối với các anh cán bộ Đội PCCC Quận Bình Tân đã hỗ trợ cho khóa học, giúp các em nhỏ nắm được một số kiến thức nghiệp vụ cơ bản của việc phòng và chữa cháy.Điều này giúp các em hiểu biết nhiều hơn về thế giới thực tiễn, bổ sung thêm nhiều kiến thức về các hoạt động của con người trong xã hội hiện nay.

Với những kết quả đạt được từ việc tổ chức các hoạt động kỹ năng cho thanh thiếu niên, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam là điểm đến tin cậy và yêu thích của các bậc phụ huynh và học sinh. Trong thời gian tới, sẽ có nhiều và nhiều hơn nữa các khóa kỹ năng, trải nghiệm ngắn hạn được tổ chức với nhiều chủ đề khác nhau, tạo sự hấp dẫn, tránh gây cảm giác nhàm chán, tạo nhiều cơ hội để thanh thiếu niên tham gia.
Hãy đến với Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam – địa chỉ đáng tin cậy, bổ ích và ý nghĩa qua từng chương trình.

Hình ảnh các hoạt động khác của các bạn có tại Facebook Trung tâm, mời quý phụ huynh cùng các em theo dõi
https://www.facebook.com/trungtamthanhthieunienmiennam/media_set?set=a.1125997734194686.1073741847.100003534097517&type=3&pnref=story

Tháng 4, Trung tâm sẽ tổ chức chuyên đề: “Hiểu về giới tính”. Quý phụ huynh cùng các em quan tâm, vui lòng liên hệ trung tâm để biết thêm chi tiết

Tiêu Minh Sơn

Bình luận Facebook