Kỹ năng bảo vệ bản thân – chuỗi chương trình bổ trợ kỹ năng sống miễn phí dành cho trẻ

636

Xã hội hiện đại mang đến cho cuộc sống con người nhiều tiện ích và sự thoải mái nhưng bên cạnh nó cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ. Điều này đòi hỏi mỗi trẻ đều phải có những kỹ năng để xử lý cũng như để bảo vệ chính bản thân mình.

Ngay khi trẻ sinh ra, bố mẹ đã cố gắng, tạo ra một môi trường an toàn cho trẻ. Giai đoạn trẻ bước đi thành thạo và làm chủ được những hoạt động của mình như: chạy, nhảy,.. việc định hướng cho trẻ biết đến những việc an toàn và không an toàn bắt cũng đầu hình thành. Theo thời gian, những kỹ năng ấy ngày càng nhiều thêm bởi tính tò mò và khả năng làm chủ hành động của trẻ.

Bất cứ một sự vật nào hiện ra đều trở thành một đề tài thu hút đối với trẻ. Đó được coi là cơ hội để mở rộng kiến thức nhưng đồng thời cũng có thể là mối nguy hại khôn lường đối với trẻ. Vì vậy việc trang bị cho trẻ những kỹ năng bảo vệ bản thân sẽ giúp trẻ có thể an toàn hơn và tự tin hơn để khám phá cuộc sống muôn màu.

Thấu hiểu được điều đó, Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam đã phối hợp với một số trường TH – THCS trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh để tổ chức chuỗi chương trình kỹ năng sống với chủ đề “Kỹ năng bảo vệ bản thân” dành cho trẻ.

Vào Thứ 6, ngày 4 tháng 11 năm 2016, chúng tôi đã đến với địểm trường đầu tiên, đó là Trường Tiểu học Khai Trí – P.Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, tổ chức cho hơn 50 trẻ tham dự qua nội dung Kỹ năng xử lý tình huống khi bị lạc.

Kỹ năng xử lý tình huống khi bị lạc tại trường tiểu học Khai Trí trong  chuỗi chương trình kỹ năng sống miễn phí

Với nhu cầu vui chơi giải trí hiện nay, đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị lạc xảy ra nơi công cộng. Chúng tôi đã giúp trẻ có những kiến thức ứng xử cần thiết khi bị lạc như: Con nên gọi sự trợ giúp của ai? Nếu gặp người lạ muốn đưa con về con nên làm gì? Dạy con ghi nhớ tên tuổi, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà…

Trong không khí tham gia sinh hoạt sôi nổi, hào hứng và cách tiếp thu bài một cách nhanh chóng của các em, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng với nhiệm vụ, mục tiêu mà chúng tôi mong muốn đã mang đến cho các em.

Hi vọng nội dung tuần sau với chủ đề tìm hiểu cách xử lý vết thương khi bị chó, rắn cắn hay côn trùng như ong, sâu, đĩa đốt/chích… chắc chắn sẽ giúp các em bình tĩnh và chủ động xử lý hiệu quả, thông qua nội dung Kỹ năng phòng – chống động vật, côn trùng tấn công.

Hẹn gặp lại các em vào ngày Thứ 6, 11/11/2016 sắp tới.

Bình luận Facebook