KHỞI ĐỘNG HỌC KỲ QUÂN ĐỘI 2018

2243

KHỞI ĐỘNG HỌC KỲ QUÂN ĐỘI HÈ 2018

Học kỳ quân đội xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2008 do Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam xây dựng và tổ chức chương trình. Trải qua 10 năm, Trung tâm vẫn là đơn vị tiên phong, đi đầu trong các chương trình và là đơn vị duy nhất liên tục tổ chức HKQĐ từ năm 2008 đến nay với đối tượng học viên tham gia từ nhiều tỉnh, thành trong nước và tổ chức các lớp HKQĐ tại nhiều đơn vị quân đội thuộc các quân binh chủng: Bộ binh, Không quân, Hải quân.

Với phương châm giáo dục qua trải nghiệm, chương trình Học kỳ quân đội đưa các em trải nghiệm thật sự trong môi trường quân ngũ, qua đó huấn luyện và giúp các em hình thành những thói quen và kỹ năng tốt của người lính. Cha mẹ có thể dành cho con mình một cuộc sống vật chất, tinh thần đầy đủ phong phú, nhưng sự trải nghiệm và kỹ năng, kinh nghiệm sống phải do chính các em tự học hỏi, thực hành và thu hoạch qua từng chuyến đi xa.


Học viên HKQĐ thăm trụ sở UBND Huyện Trường Sa, tại căn cứ Cam Ranh

Kỷ luật và nề nếp – Tự lập và thích nghi – Phát triển kỹ năng và Sống hòa đồng, chia sẻ đó là những mục tiêu huấn luyện của các lớp Học kỳ quân đội. Trong suốt 7 ngày trải nghiệm thật sự trong môi trường quân đội tại Sư Đoàn 309, Quân đoàn 4 (Đồng Nai) là cơ hội để các bạn nhỏ tập thích nghi với hoàn cảnh, môi trường sống mới, được rèn luyện thể lực, tính tự lập và bản lĩnh để trưởng thành. Chương trình tập trung vào 3 nội dung huấn luyện chính: Nội dung Quân sự, Nội dung Kỹ năng sống và Nội dung bổ trợ, văn thể.

Nội dung quân sự: Tập trung huấn luyện về lối sống, tác phong người lính, kiến thức cơ bản về quân sự, rèn luyện thể lực. Chuyên đề “Gấp xếp nội vụ”, “Đội hình đội ngũ” và “sát hạch kỹ năng” giúp chiến sĩ hoàn thiện từng ngày trong môi trường sinh hoạt của người lính. Chuyên đề “ cấu tổ chức, trang thiết bị vũ khí của đơn vị bộ đội” và “Chiến thuật tiến công trận địa” giúp chiến sĩ trang bị kiến thức quân sự, quốc phòng và nâng cao tính nhanh nhẹn trong tư duy chiến thuật và mở rộng kĩ năng bao quát. Bên cạnh đó các hoạt động huấn luyện vật cản” và “Hành quân đêm” là hoạt động không thể thiếu, nhằm thử thách thể lực, sự tháo vát, nhanh nhạy và tinh thần đồng đội.

Nội dung kỹ năng sống với vai trò tạo lập bản thân tốt nhất trong các môi trường, hoàn cảnh khác biệt. Chuyên đề xoáy sâu vào “Kỹ năng chăm sóc sức khỏe bản thân”, xử lý các vấn đề sức khỏe, bệnh tật thông thường, “Kỹ năng quản lý thời gian và Phát triển Tư duy sáng tạo”. Bên cạnh đó qua những chuyến đi xa sẽ giúp chiến sĩ cảm nhận được “Gia đình là điểm tựa cho cuộc sống”, biết viết thư quan tâm đến người thân trong gia đình. Ngoài ra, để giúp chiến sĩ nâng cao kỹ năng phối hợp, làm việc tập thể và những kỹ năng cần thiết trong cuốc sống chương trình HKQĐ còn lồng ghép các buổi “Huấn luyện Teambuilding nâng cao, Kỹ năng tăng mắc võng, Kỹ năng dựng lều trại, Kỹ năng sinh tồn” vào các bài học đội nhóm xen kẽ, lồng ghép trong từng mục đào tạo.

Nội dung bổ trợ, văn thể mỹ được đưa vào chương trình để tạo nên sự khác biệt với đời sống thường nhật, giúp dung hòa giữa môi trường sống trong quân đội, trong chương trình với đời sống bên ngoài để chiến sĩ tham gia HKQĐ không quá “sốc” khi điều kiện sinh hoạt thay đổi đột ngột, bên cạnh đó cũng là giây phút các em được thể hiện tài năng của mình, được chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và sự quan tâm lẫn nhau. Các hoạt động được xây dựng như  Tập văn nghệ, múa hát tập thể, sinh hoạt tiểu đội, tâm tình trong Game show “chúng tôi là chiến sĩ”, Lá thư chiến sĩ, Đêm giao lưu văn nghệ: Tự hào Tổ Quốc tôi.

Ngoài ra, để trải nghiệm cuộc sống quân ngũ được tròn đầy hơn, chương trình còn thiết kế riêng những Hoạt động Tăng gia sản xuất, trồng rau, nuôi lợn, bắt cá để chính bản thân các em có được những kí ức tuổi thơ mang nhiều màu sắc hơn, được trải nghiệm các hoạt động dân giã khó tìm thấy được ở những phố thị nhộn nhịp. Đây là hoạt động nâng cao giá trị tinh thần, bồi dưỡng tâm hồn vì chỉ khi mầm tốt thì cây mới có thể vươn cao, và rừng mới có thể xanh tốt được.

Trong thời gian tham gia chương trình các em tạm thời rời xa những tiện nghi của cuộc sống, không có đệm ấm chăn êm, không có các thiết bị hiện đại của cuộc sống và sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, nhưng các em sẽ tạo được tính tự lập cao, hòa nhập trong một môi trường lành mạnh về thể chất và tinh thần, góp nhặt những kiến thức và tình cảm yêu thương của đồng đội và gia đình vào hành trang tương lai.  

Trung tâm Thanh thiếu niên Miền Nam đã triển khai các kế hoạch kết hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị từ Tổng Cục Chính trị, Quân đoàn 4 đến các Sư đoàn, Lữ đoàn, Trung đoàn trực thuộc để tạo nhiều hơn nữa những nội dung đào tạo thiết thực với lứa tuổi qua 3 lớp học kỳ quân đội năm 2018:

Học kỳ quân đội bộ binh – Chiến binh thép: từ ngày 27/5 – 2/6/2018 tại Sư Đoàn 309, Quân Đoàn 4 (Biên Hòa – Đồng Nai).

Học kỳ quân đội bộ binh – Tự Hào quân ngũ: từ ngày 4/6 – 10/6/2018 tại Sư Đoàn 309, Quân Đoàn 4 (Biên Hòa – Đồng Nai).

Học kỳ quân đội nâng cao – Thiếu niên Anh hùng: từ ngày 12/6 – 19/6/2018 tại Lữ Đoàn 550, Quân đoàn 4 và Trung tâm huấn luyện dã ngoại của SYC tại TP. Vũng Tàu.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên lạc với chúng tôi qua Điện thoại: (028) 39300132 – (028) 39303962 – (028) 5425 3064 – (028) 54282016 hoặc gặp Ms Hương: 0902 300 132.

 

Bình luận Facebook