Kết nối Trái tim tình nguyện 2016

592

Tạm gác lại chuyện học hành và công việc hằng ngày, chúng tôi cùng những người anh em trong Chi Đoàn Trung tâm TTN Miền Nam, các chi đoàn thuộc Đoàn cơ sở phía Nam và các tình nguyện viên (TNV) từ các đơn vị tài trợ đã vác balô lên đường để đến với các em nhỏ khó khăn ở 11 xã biên giới của huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp vào một ngày cuối tuần của tháng cuối năm.

Vượt qua chặng đường khá xa, mỗi đơn vị chia nhau về các xã để làm những công việc như: bàn giao nhà tình nghĩa, tặng quà cho mẹ VNAH, khánh thành cầu đường,… và sau khi đi thêm một chuyến phà sang sông, đoàn chúng tôi cũng đến nơi; thấp thoáng trong làn sương mù dày đặc, xa xa những cánh cò trắng trao lượn, đó là những căn nhà nhỏ mái lá của xã Long Khánh B, trong mỗi người chúng tôi,  ai nấy đều cảm thấy nơi cuộc sống yên bình, rồi cái se se lạnh ấy dường như tan biến mất khi bắt gặp nụ cười của các em nhỏ ở vùng quê sông nước, những ánh mắt long lanh chờ đợi khiến chúng tôi như tan chảy.

Đó là một ngày rất lạ ở trường tiểu học Long Khánh B, dù là thứ bảy –cuối tuần các em được nghỉ học, nhưng sân trường vẫn náo nhiệt, khắp nơi vang tiếng cười đùa. Chi Đoàn Trung tâm TTN Miền Nam chúng tôi nhận nhiệm vụ tổ chức các gian hàng trò chơi cho các em, khác xa với sự lo lắng ban đầu của chúng tôi, các em chơi rất nhiệt tình và hào hứng. Nhìn những nụ cười rạng rỡ ấy, bao mệt mỏi như tan biến. Và đó lại là một ngày vô cùng ý nghĩa của lớp trẻ chúng tôi để đến với vùng đất mới đầy khó khăn, góp thêm chút sức lực nhỏ bé của mình cho cuộc sống của người dân, các em nhỏ được cải thiện phần nào, như câu hát: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

Cùng các em vui chơi, nhảy múa cho đến khi chuyến xe lăn bánh trở về Sài Gòn, những ánh mắt lưu luyến, rưng rưng khiến tôi hiểu rằng chúng tôi đã dành được tình cảm từ các em nhiều, rất nhiều. Đó là thành công, là điều mà bất kì TNV ở một chương trình tình nguyện nào cũng mong muốn.

Chợt bâng khuâng suy nghĩ, tôi nhớ là mình đã từng đọc đâu đó một mẩu chuyện về một người kỵ sĩ cưỡi ngựa đi ngang qua một con đường, khi ấy một lão già rách rưới xin ông đi nhờ, mặc dù chỗ lão đến cách khá xa so với nơi mà người kỵ sĩ tới, nhưng ông đã đồng ý. Trên đường đi, người kỵ sĩ thắc mắc cớ sao có nhiều người đi ngang qua mà lão không nhờ, phải đợi đến người cuối cùng, thì ông lão bèn đáp bởi lão không nhìn thấy được cái lòng trắc ẩn trong đôi mắt của những người ấy. Cuộc sống vốn dĩ đã thế, luôn có những mảng đối lập, giàu – nghèo, tốt – xấu…, nó chi phối con người làm họ quên đi những giá trị cốt lõi, luân lý đời thường, đó là sự quan tâm, yêu thương, san sẻ.

Không chỉ là cái Tâm mà chúng tôi tin chính sự yêu thương dành cho các em đã thúc giục những người trẻ tuổi như chúng tôi làm được những việc có ích cho đời. Chính bước chân của những con người ấy như ánh sáng soi rọi vào những phận người ở 11 xã của Huyện Hồng Ngự – Tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt là xã Long Khánh B mà chúng tôi đặt chân đến, để nơi ấy rộn tiếng cười của trẻ thơ giữa một ngày nhiều lo toan đâu đó…!

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”

“Kết nối trái tim tình nguyện” do Trung tâm công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam (T.Ư Hội LHTN Việt Nam), Đoàn cơ sở phía Nam, Cụm đoàn khối cơ quan T.Ư và mạng lưới các CLB Đội Nhóm tình nguyện TP.HCM tổ chức.

Năm 2014 chương trình diễn ra tại 10 xã khó khăn của huyện Trà Ôn – Vĩnh Long với tổng nguồn lực hỗ trợ 1,5 tỷ đồng. Năm 2015 diễn ra tại 10 xã khó khăn của huyện Đam Rông và Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng với tổng nguồn lực hỗ trợ hơn 1,3 tỷ đồng.

Năm 2016, các đơn vị phối hợp cùng với Hội LHTN tỉnh Đồng Tháp đồng tổ chức. Báo Thanh Niên hỗ trợ về mặt truyền thông; Tập đoàn Novaland, Công ty Anova Feed và các đối tác đồng hành khác hỗ trợ gần 3 tỉ đồng. Cụ thể, chương trình đã khởi công xây dựng 7 căn Nhà nhân ái (60 triệu đồng/căn), đồng thời triển khai công trình Thắp sáng đường quê, với chiều dài 7 km tại 11 xã thuộc huyện Hồng Ngự.

Bên cạnh đó, còn có nhiều hạng mục công việc có ý nghĩa khác như: trao cặp bò khởi nghiệp cho thanh niên, tặng phiếu BHYT cho hộ nghèo, khám phát thuốc cho người dân. Song song đó là trao tặng học bổng, xe đạp, tủ sách cho học sinh, tặng quà cho gia đình khó khăn, hỗ trợ máy tính làm việc cho cán bộ Đoàn hội địa phương.

 

Bài: TNV Uyên Vy – Minh Sơn

Ảnh: Bá Thắng, Quang Vũ

Bình luận Facebook