CHUYỆN HỌC KỲ QUÂN ĐỘI: CẢM NHẬN NGƯỜI TRONG CUỘC…

1233

Với những trải nghiệm trong môi trường quân ngũ, các em hình thành những thói quen tốt, biết trân trọng tình cảm đẹp với người thân, bạn bè và mọi người xung quanh. Khi trở về với cuộc sống thường nhật, những điều ấy sẽ giúp các em tiếp tục hoàn thiện bản thân và hình thành nhân cách tốt đẹp.

Học kỳ quân đội được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2008 do Trung tâm Thanh thiếu niên miền Namxây dựng chương trình và tổ chức. Trải qua 9 năm, Trung tâm vẫn là đơn vị tiên phong, đi đầu trong các chương trình và là đơn vị duy nhất liên tục tổ chức HKQĐ từ năm 2008 đến nay với đối tượng học viên tham gia từ nhiều tỉnh, thành trong nước và tổ chức các lớp HKQĐ tại nhiều đơn vị quân đội thuộc các quân binh chủng: Bộ binh, Không quân, Hải quân.

Tuy rèn luyện vất vả trong môi trường quân đội, phải sinh hoạt đúng giờ, rèn luyện thể lực giữa thao trường, cùng tăng gia sản xuất, sinh hoạt những chủ đề ý nghĩa… nhưng em Gia Như lớp HKQĐ Nâng caođã từng chia sẻ với chúng tôi trong bức thư gửi về BTC như sau: “Lúc làm quen ban đầu em rất bỡ ngỡ và lo lắng vì lần đầu tiên sống trong môi trường quân đội, khác xa với ở nhà. Nhưng khi được làm quen, được tham gia các trò chơi, hành quân, tăng gia sản xuất, tập luyện thao trường… mọi hoạt động đều rất vui, nên em đã không còn cảm giác e ngại nữa mà rất thích tham gia. Được các chú bộ đội hướng dẫn tập thể dục, làm nội vụ như gấp chăn màn, sắp xếp quân tư trang, các bài võ thuật trong quân đội, vượt vật cản, hướng dẫn các tư thế vận động trên chiến trường… em đã học được rất nhiều điều, nhất là tính kỷ luật và tính gọn gàng, ngăn nắp. Qua các chuyên đề, diễn đàn. Em đã học được nhiều điều hay, điều tốt, tự tin hơn, biết yêu thương và thể hiện tình yêu thương với mọi người hơn…”

 

Có thể nói, với mỗi “chiến sĩ nhí” tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam, trong suốt thời gian tham gia chương trình HKQĐ từ những buổi đầu còn bỡ ngỡ, đã quen với cuộc sống được nuông chiều, những sinh hoạt cá nhân đều được sự giúp đỡ của bậc phụ huynh thì giờ đây các em đã tự làm, tự thực hiện những sinh hoạt cá nhân một cách khá thuần thục. Trong những lá thư viết gửi về cho gia đình, nhiều em đã tự hào kể những “chiến tích” có được sau những ngày tham gia như: biết giặt quần áo, rửa bát, trồng rau… Đó là những việc làm rất đơn giản, hằng ngày tự phục vụ bản thân nhưng trước đây chủ yếu các em được phụ huynh chăm sóc, bảo bọc. Khóa học tuy vất vả, tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng các em bước đầu đã biết học cách thích nghi, thay đổi, vươn lên trong điều kiện khó khăn, biết đoàn kết, yêu thương, giúp nhau cùng tiến bộ. Đồng thời cũng từ đây, các em hiểu hơn tấm lòng của cha mẹ và biết quý trọng hơn những gì mình đang có…

Chị Ngọc Trình cho cậu con trai Phúc Khang tham gia chương trình HKQĐ Thiếu nhi tâm sự: “Khi quyết định cho cháu tham gia, cũng như bao bậc phụ huynh khác tôi khá lo lắng, vì cháu còn nhỏ, đang ở tuổi ăn, tuổi học, nhận thức chưa chín chắn, chưa có tính tự lập thì chắc chắn sẽ có những khó khăn khi tham gia, đặc biệt là trong môi trường quân đội. Trước đây cháu ở nhà có thể ba mẹ gọi 3-4 lần không dậy, nhưng vào đó thì chỉ cần một tiếng kẻng thôi đã tự dậy, tự gấp chăn màn, vệ sinh cá nhân… mà điều này cháu đã làm được và vượt qua được những yêu cầu trong khóa rèn luyện như vậy nên gia đình rất mừng. Nghe cháu kể về kỷ niệm trong những ngày xa gia đình mà tôi cũng vui lây. Vui vì thấy con tự tin hơn, tự lập hơn, có sự tiến bộ vượt bậc, không còn nhút nhát như trước nữa…”

Đối với các Điều phối viên, những người trực tiếp sinh hoạt, dìu dắt các em, khi chứng kiến những sự thay đổi ấy đều cảm thấy vui mừng bởi đó là thành quả đáng quý, đáng tự hào. Điều phối viên Lê Đinh Minh Tâm chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi tham gia chương trình với nhiệm vụ của một người điều phối viên. Có thể nói, chương trình đã tạo cho tôi nhiều ấn tượng khó phai khi được tiếp xúc với các em với sự hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng, các em có thể thực hiện các thao tác còn rất chậm, nhưng lại thể hiện rõ cảm xúc của bản thân trong từng hoạt động, trong từng cử chỉ, với nụ cười vui tươi, nước mắt của niềm xúc động, thể hiện sự gắn kết, yêu thương… khi tham gia các hoạt động trò chơi team building, các chuyên đề cảm xúc. Đồng hành cùng các em, chứng kiến sự thay đổi theo hướng tích cực hơn của các em qua từng ngày, chúng tôi rất vui khi nhìn thấy kết quả đạt được như ngày hôm nay, và đó cũng là mục đích mà chương trình hướng tới…”.

Và thế cứ mỗi năm trôi qua, BTC chúng tôi luôn tích góp cho mình những kinh nghiệm cũng như những kỷ niệm thật đẹp bên các em. Ngoài việc cho các em có những trải nghiệm trong môi trường quân ngũ thì chúng tôi còn lồng ghép vào đó nhiều kỹ năng khác nhau, trong đó chú trọng giúp các em hình thành thói quen tốt, bỏ thói quen xấu; biết yêu thương, trân trọng tình cảm đẹp với ông bà, cha mẹ, bạn bè và mọi người xung quanh; chia sẻ với những hoàn cảnh bất hạnh; thực hành xã hội, giao tiếp ứng xử biết cách ứng phó và trang bị kỹ năng xử lý tình huống trong những điều kiện khó khăn… Từ những khơi gợi ban đầu ấy, khi trở về cuộc sống thường nhật, chính các em và gia đình, nhà trường, môi trường sống xung quanh sẽ giúp các em tiếp tục hoàn thiện những nhân cách tốt đẹp. Sau mỗi chương trình, các phụ huynh, các em đã bày tỏ tình cảm quý mến, sự khích lệ đối với những người tham gia thực hiện chương trình, đây là động lực rất lớn để chúng tôi tiếp tục đầu tư tâm sức cho các chương trình tiếp theo ngày một thành công hơn…

Một “mùa” HKQĐ nữa lại về, chúng tôi – những người trong cuộc cũng đang rất háo hức chờ đợi một thế hệ những em học viên mới, với sức trẻ của mình sẽ truyền cho chúng tôi sự nhiệt huyết – tận tâm và trách nhiệm.

Hãy cùng đến tham gia chương trình HKQĐ tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam để cùng chúng tôi “dệt” lên những ước mơ, hoài bão cũng như dưỡng tâm trong, trí sáng ở các em.

Liên lạc với chúng tôi qua Điện thoại: (08) 39300132 – (08) 39303962 – (08) 5425 3064 – (08) 54282016 hoặc gặp Ms Hương: 0908 419 491để biết thêm chi tiết.

Địa chỉ: Số 1, đường 3, Khu đô thị mới  Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP HCM; 212 – 214 – Nguyễn Đình Chiểu, P6, Q3, Tp.HCM

MINH SƠN

Bình luận Facebook