CHIẾN SỸ TÍ HON 2018

2697

CHƯƠNG TRÌNH CHIẾN SỸ TÍ HON 2018

Từ sự thành công của chương trình Chiến sỹ tí hon và học kỳ quân đội thiếu nhi các năm trước, năm nay chương trình “Chiến sỹ tí hon” 2018 tiếp tục được tổ chức cho các em học sinh từ 7 đến 11 tuổi, xây dựng theo các chủ đề cần thiết cho các bạn nhỏ gồm: “Rèn luyện chính tôi”; “Tự vệ thoát hiểm”, “Nâng tầm bản thân” và “Sống biết chia sẻ”. Đây là những chủ đề đã được chọn lọc để phù hợp với độ tuổi của các em, chương trình Chiến sỹ tí hon được tổ chức trong 6 ngày tại cơ sở huấn luyện chính của Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam (SYC) tại Khu đô thị mới Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

Với Phương châm huấn luyện “Học qua trải nghiệm, Học qua thực hành, Học qua tự cảm nhận” chương trình hướng đến mục tiêu tạo môi trường trải nghiệm mới mẻ cho các em, sống trong môi trường tập thể và kỷ luật nề nếp. Chú trọng huấn luyện từng bước khép các chiến sỹ nhí vào nề nếp kỷ luật của học kỳ quân đội, rèn luyện tính tự lập để thích nghi với môi trường mới, thông qua các hoạt động huấn luyện, học tập hình thành thói quen và kỹ năng tốt, sống hòa đồng và tự tin hòa nhập với các bạn cùng lứa tuổi trong các sinh hoạt tập thể.

Nội dung huấn luyện chính chương trình gồm

Nội dung huấn luyện kỷ luật nề nếp và thể chất: học gấp xếp nội vụ, đội hình đội ngũ nhằm rèn luyện nề nếp trong môi trường tập thể, rèn kỷ luật giờ giấc, tác phong đi đứng, xếp hàng, sắp xếp mền gối và quần áo. Giúp các em tạo thói quen tự lập trong sinh hoạt hằng ngày gồm tự dọn vệ sinh, sắp xếp phòng ở ngăn nắp, biết rửa chén, giặt quần áo (học giặt bằng tay và bằng máy giặt), vệ sinh cá nhân, thói quen thể dục. Một nội dung không thể thiếu trong chương trình chiến sỹ tí hon là các bài tập thể lực, teambuilding nhằm rèn luyện kỹ năng phối hợp, vượt vật cản, thử thách ý chí, sự kiên trì và vượt qua sợ hãi.

Nội dung huấn luyện kỹ năng sẽ trang bị kiến thức tự bảo vệ cơ bản như tránh đuối nước, thoát hiểm khi nơi ở bị cháy, phòng tránh xâm hại. Chuyên đề gia đình là điểm tựa cuộc sống giúp các bé biết quan tâm ba mẹ, viết thư cho gia đình. Xuyên suốt trong chương trình là hoạt động học dân vũ, trò chơi, sinh hoạt tập thể vào buổi tổi. Trong chương trình sẽ có 1 buổi hành quân dã ngoại kết nối cộng đồng tại các địa điểm gần Trung tâm huấn luyện (khu làng văn hóa các dân tộc ở Củ Chi, Nông trại ở Hóc Môn, trại trẻ mồ côi…) nhằm thay đổi môi trường hoạt động bên cạnh đó trang bị thêm các kiến thức cần thiết khi chuẩn bị tham gia các hoạt động ngoài trời. Các hoạt động bổ trợ trong chương trình Chiến sỹ tí hon là hoạt động tăng gia sản xuất học trồng rau mầm sạch, tưới cây và sau chương trình các chiến sỹ nhỏ có sản phẩm thu hoạch đem về gia đình. Tham gia sinh hoạt tiểu đội, tập văn nghệ và tham gia các đêm giao lưu văn nghệ Tỏa sáng tài năng chiến sỹ tí hon, giúp các em có thêm nhiểu kỷ niệm và tự tin trong các hoạt động tập thể.  

Ngoài những nội dung chung của chương trình Chiến sỹ tí hon, mỗi chương trình Chiến sỹ tí hon được xây dựng theo các chủ đề khác nhau để tạo điềm nhấn trong nội dung của từng chương trình.

Chiến sỹ tí hon 1- Rèn luyện chính tôi: chú trọng rèn luyện thói quen hàng ngày cho chiến sỹ nhí như tự lập, tự chăm sóc sức khỏe bản thân, xử lý các vấn đề sức khỏe, bệnh tật thông thường, biết tự chuẩn bị bữa ăn đơn giản cho bản thân khi cha mẹ vắng nhà, học các thao tác tự bảo vệ trong một số tình huống thường gặp.

Chiến sỹ tí hon 2- Tự vệ thoát hiểm: chú trọng trang bị kiến thức về PCCC và thực hành kỹ năng thoát hiểm trong tình huống gặp hỏa hoạn, các kiến thức phòng tránh bị đuối nước và thực hành, các tư thế tự bảo vệ và thoát hiểm trong các tình huống nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống.

Chiến sỹ tí hon 3- Nâng tầm bản thân: chú trọng rèn luyện thói quen văn minh lịch sự như kỹ năng ăn uống, dự tiệc, thực hành dùng tiệc buffet; học làm người văn minh lịch sự và kỹ năng giao tiếp cơ bản

Chiến sỹ tí hon 4- Sống biết chia sẻ: chú trọng rèn luyện ý thức biết quan tâm đến người khác trách nhiệm chia sẽ công việc trong gia đình với ba mẹ, phụ giúp việc gia đình, biết quan tâm đến những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn để thấy rằng mình được sống hạnh phúc, đầy đủ hơn rất nhiều bạn khác.

Với một chương trình chỉ tổ chức trong 6 ngày, không thể kỳ vọng làm thay đổi hoàn toàn những “chiến sỹ nhí” theo mong muốn của bố mẹ, nhưng qua chương trình phụ huynh cho con em một cơ hội trải ngiệm bổ ích, cùng tham gia hoạt động, sinh hoạt trong môi trường tập thể, biết thêm những kỹ năng và kiến thức bổ ích cho bản thân. Sự trải nghiệm và kinh nghiệm của mỗi người không thể mua được bằng tiền hay học từ người khác mà phải tự mình trải qua các hoạt động thực tế và qua đó nhận thức và biến thành kinh nghiệm của chính mình.

Bình luận Facebook