Chuỗi kỹ năng bảo vệ bản thân – Trường tiểu học Hanh Thông – Gò Vấp

476

Một trong những câu nói nổi tiếng của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg “Rủi ro lớn nhất chính là không dám đối mặt với rủi ro. Trong một thế giới không ngừng biến động, lộ trình duy nhất đưa bạn đến thất bại là không dám chấp nhận rủi ro”.

Bạn không thể tạo được những thành công vượt bậc nếu cứ sống trong vùng an toàn của chính mình. Để đạt được thành công, bạn hãy không ngừng thử thách bản thân, thay đổi những thói quen chưa tốt, coi thất bại là những trải nghiệm để phát triển bản thân. Từ đó, bạn sẽ phát hiện ra những khả năng tiềm ẩn cũng như hoàn thiện nhân cách của bản thân.

Để tiếp nối chuỗi chương trình Kỹ năng bảo vệ bản thân dành cho lứa tuổi học sinh ở các trường Tiểu học – THCS – THPT trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh. Hôm nay, Thứ 2 ngày 14 tháng 11 năm 2016 chúng tôi đã đến với trường Tiểu học Hanh Thông, Q.Gò Vấp để trao đổi – chia sẻ cho các em với chủ đề Thay đổi thói quen để thành công.

Có một câu nói rằng “Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận.” Để đạt được sự thành công không phải vận may từ trên trời rơi xuống, cũng không phải tự nhiên có mà cần phải bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất trong công việc và cuộc sống.

Khi đến đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các em việc đầu tiên của thói quen tưởng chừng như đơn giản nhưng trong cuộc sống bộn bề này, đôi khi chúng ta lại quên – đó chính là nói lời “Xin lỗi – Cảm ơn”. Vì nó là một trong các biểu hiện của ứng xử có văn hóa, là hành vi văn minh, lịch sự. Trong giao tiếp, khi xin lỗi và cảm ơn được trình bày một cách chân thành, một mặt phản ánh phẩm chất văn hóa của chính mình, một mặt giúp mọi người dễ cư xử với nhau hơn.Trong nhiều trường hợp, lời xin lỗi hay lời cảm ơn không chỉ đem niềm vui tới người nhận, chúng còn trực tiếp giải tỏa khúc mắc, gỡ rối các quan hệ, và con người cũng vì thế mà sống vị tha hơn.

Tiếp đến là thói quen “Xếp hàng” – chuyện tưởng như nhỏ nhưng lại không nhỏ chút nào, nhất là khi nó ảnh hưởng đến trật tự, ý thức và văn hóa của con người trong xã hội, đặc biệt ở lứa tuổi các em khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đi tìm giải pháp cho việc xếp hàng cũng có vô vàn cách nhưng chắc chắn không thể chỉ tuyên truyền mà quan trọng hết là rèn luyện cho các em ý thức lâu dài, từ đó sẽ hình thành được thói quen xếp hàng và tiến tới là thành một nếp sống văn hóa.

 Chúng ta luôn cảm thấy mình có một tình cảm dạt dào với bố mẹ, nhưng lại không thể nào bày tỏ được với bố mẹ rằng con yêu bố mẹ nhiều. Tại sao lại vậy phải chăng là những lo toan bộn bề hàng ngày cùng với công việc của bố mẹ, khiến các em gần như không còn chú ý tới bố mẹ được nhiều, nhưng cũng rất muốn thể hiện sự yêu thương với bố mẹ mà không biết nên thể hiện như thế nào, và cũng rất ngại ngùng khi thể hiện. Tất cả đã được giải đáp ở thói quen cuối cùng “Biết thể hiện tình yêu thương với bố mẹ”.

Khi bạn nhìn vào mục tiêu lớn, bạn dễ thất vọng khi “đong đếm” những gì mình đang cố gắng hoàn thành. Nhưng nếu bạn hình thành được những thói quen tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn. Hãy sử dụng những thói quen nói trên để bắt đầu xây dựng một cuộc sống thành công theo ý bạn nhé.

Chúc bạn luôn thành công.

Bình luận Facebook