Chuỗi kỹ năng bảo vệ bản thân tại trường Tiểu học Khai Trí, Bình Tân

692

Trở lại trường Tiểu học Khai Trí, Q.Bình Tân vào một buổi chiều vàng như còn sót lại của mùa thu qua, không khí nơi đây mát mẻ, từng vạt nắng nhảy múa, tiếng cười tiếng nói của các em vang dậy một góc sân trường.

Chúng tôi cảm nhận được những điều mới mẻ, tích cực từ các em. Đầu tiên, có thể kể đến là tâm lý tự tin, thoải mái hơn khi giao tiếp, đến lúc tiếp nhận thông tin mới cũng nhanh hơn, có một sự ghi nhớ  nhất định, những mấu chốt của kỹ năng tuần trước khi được hỏi lại, các em đã nhớ được số điện thoại ba/mẹ, địa chỉ nhà và một số lưu ý cần thiết khi đối diện với những tình huống xảy ra trong thực tế.

Mở đầu buổi sinh hoạt kỹ năng ngày hôm nay, chúng tôi đã mang đến cho các em Bài tập kích hoạt não bộ. Ở đó, các em được biết mình thuộc tuýp người thuận bán cầu não trái hay bán cầu não phải, thuận chân nào, tay nào; người bừa bộn hay ngăn nắp, học giỏi Tiếng Việt hay Toán; thích hát hay học vẽ, thích màu sắc gì,… qua những ví dụ minh họa sinh động, gắn liền với trải nghiệm thực tế. Trong không khí sôi nổi, hào hứng ấy, tiếp thu – thực hành ấy, đây quả thật là một bài học bổ ích cho chúng ta đúng không nào? Các em hãy duy trì và phát huy những thế mạnh, khắc phục những điểm yếu của mình nhé!

Đan xen giữa những hoạt động kích hoạt não là những bài học giúp các em tự tin, mạnh mẽ, tự lập nhưng điều đầu tiên các em phải Thay đổi thói quen để thành công.

Chuyên đề đã giúp các em thay đổi những thói quen hằng ngày của mình từ những việc nhỏ nhặt nhất như nói xin lỗi – cảm ơn, thói quen xếp hàng, phân biệt cái chung – cái riêng,… cho đến những việc quan trọng hơn. Khi bài tập được đúc kết lại, các em như tìm thấy chính mình trong từng câu nói, phát hiện ra những suy nghĩ chưa đúng, cách hành động, ứng xử hay thay đổi để làm gì trong khi nó đã là thói quen?… Hi vọng qua chuyên đề các em sẽ có những thay đổi nhất định trong suy nghĩ và hành động của mình để ngày càng hoàn thiện nhân cách.

Kết thúc buổi học, trong tiếng còi hệu lệnh, chúng tôi lần lượt chia tay các em trong tiếng “thưa thầy con về…!” rồi chạy ào ra cổng ôm ba/mẹ đang đợi. Không hiểu sao, khi thấy được những điều nhỏ nhoi, tình cảm con trẻ ấy cũng làm cho chúng tôi thêm hạnh phúc lạ thường. Vì đơn giản là: hãy gieo cho trẻ những suy nghĩ tích cực, những hành động thiết thực, những điều bổ ích thì tương lai không xa chúng ta sẽ gặt hái được những thành công…

“Dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu” (Hồ Chí Minh)

Và chúng ta, đã và đang hi vọng về một tương lai không xa ấy!

Minh Sơn

Bình luận Facebook