CHIẾN SĨ TÍ HON: DƯỠNG TÂM TRONG TRÍ SÁNG

2453

 

Sau một thời gian học tập thì hè là thời điểm mà các em học sinh luôn mong chờ nhất.Để tạo một sân chơi, một mùa hè bổ ích. Trung tâm thanh thiếu niên miền Nam đã xây dựng một chương trình Học kỳ quân đội hoàn toàn mới dành cho các em học sinh từ 6 đến 11 tuổi mang tên Chiến sĩ tí hon. Đây làmột chương trìnhmang nội dung hoàn toàn mới phù hợp với lứa tuổi giúp các em học tập và vui chơi trong mùa hè 2017 này.

Với 3 lớp riêng biệt: Rèn luyện chính tôi – Tự vệ thoát hiểm – Sống có trách nhiệm, mỗi lớp các em sẽ tiếp thu các kiến thức khác nhau. Song song đó, chương trình sẽ lồng ghépnhững kỹ năng cơ bảnqua các chuyên đề bổ ích, nội dung thực hành gắn liền với thực tế như :kỹ năng giữ gìn vệ sinh thân thể, gấp xếp quần áo, giặt giũ, phơi đồ, dọn dẹp vệ sinh… hay kỹ năngtự bảo vệ bản thân và thoát hiểm khỏi những tai nạn thường gặp trong cuộc sống hiện nay như: Cháy nổ, bị cướp giật, bị đánh, bị xâm hại,…Qua khóa học, các em sẽ lớn hơn và trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với gia đình những người sinh ra mình.

Với lớp Chiến sĩ tí hon 1Rèn luyện chính tôi. Các em sẽ được trải nghiệm 6 ngày sống trọn vẹn với những bài học lý thú.Các em sẽ được học việc kích thích về phát triển não phải và não trái một các đều đặn.Hướng dẫn cho các em phân tích các hành động và sự phát triển của não trái hay phải để phát huy hết tiềm năng của não.Qua đó các em sẽ vận dụng được hết khả năng của mình để giúp ích cho việc học tập của mình.Với những trò chơi tập thể, giúp cho các em có tinh thần trách nhiệm trong làm việc nhóm.Không chỉ vậy qua những hoạt động đó còn giúp cho các em rèn luyện thân thể.Đặc biệt chỉ trong lớp “Rèn luyện chính tôi” này, các em sẽ cùng các anh trong quân đội tìm hiểu về tinh thần và các sinh hoạt của các chiến sỹ trong quân đội.Để các em có thể tự rút ra những kinh nghiệm tự lập cho bản thân nhiều hơn.Biết quý trọng công sức và thêm quý mến các anh chiến sĩ nhiều hơn.Không chỉ vậy, qua đó tạo cho các em có ước mơ được làm chiến sĩ quân đội có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

“Có rất nhiều tình huống không hay có thể đến với con trẻ mà không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể kiểm soát. Cách tốt nhất trong trường hợp này là cần dạy con những kỹ năng tự bảo vệ để phòng chống và thoát khỏi những nguy hiểm”. Với tình hình hiện nay, các nguy hiểm luôn cận kề các em.Hiểu được tâm lí phụ huynh và để chuẩn bị hành trang cho các em. Trung tâm đã xây dựng ra lớp Chiến sĩ tí hon 2: Tự vệ – Thoát hiểm.Đến với khóa học sẽ rèn luyện cho các em những kỹ năng để tự bảo vệ bản thân và thoát hiểm khỏi những tai nạn thường gặp trong cuộc sống hiện nay như: Cháy nổ, bị cướp giật, bị đánh, bị xâm hại,tình huống khi gặp người lạ, thoát hiểm khi đuối nước, phòng chống các động vật tấn công,…Các em sẽ được thực hành xử lý tình huống và rèn luyện các kỹ năng thoát hiểm.Tạo cho các em có một thói quen bảo vệ bản thân khi gặp các tình huống xấu.Đây hứa hẹn sẽ là một lớp đầy bổ ích cho các em.

“Điều phải làm, phải gánh vác hoặc phải nhận lấy về mình.Có trách nhiệm là tự ý thức được việc mình cần làm, ít cần đến người khác hướng dẫn, sai bảo, bắt buộc hay dụ dỗ.Đó cũng là khả năng ra quyết định và chịu trách nhiệm về những quyết định đó.Các em cần học cách sống trách nhiệm từ những việc nhỏ như biết tự mình ăn, ngủ, mặc quần áo, vui chơi, phụ giúp những việc nhỏ và cư xử trong khuôn khổ”. Với Chiến sĩ tí hon 3: Sống có trách nhiệm lại giúp cho các em cách sống có trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm với gia đình những người sinh ra mình.Các em sẽ được cảm nhận nhiều hơn về tình yêu thương gia đình và mọi người xung quanh.Các em sẽ cùng các anh chiến sĩ trong quân đội chia sẽ nhiều hơn về tình cảm gia đình. Để các em cảm nhận đượckhi chúng ta xa vòng tay cha mẹ và gia đình các em sẽ cần gì nhiều hơn. Đồng thời, các em sẽ được học các cách để biểu lộ cảm xúc, sao cho bản thân mình được nhiều niềm vui và mang hạnh phúc đến cho mọi người.Các em sẽ được chia sẽ tâm tư tình cảm của mình với cha mẹ qua những lá thư yêu thương. Những món quà tự các các em sẽ làm để dành tặng cho gia đình. Sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

Ngoài 3 nội dung chính mà 3 lớp “Chiến sĩ tý hon” mang lại như trên các chiến sĩ còn được bổ trợ thêm những kiến thức như: Biết quý trọng sức lao động, yêu quý thiên nhiên, đoàn kết và sẻ chia,… Thông qua những lớp kiến thực từ lý thuyết đến trực quan sinh động, bằng nhiều hình thức khác nhau, các lớp học sẽ được các chuyên gia tư vấn tấm lý, chuyên gia kỹ năng sống lồng ghép một cách nhẹ nhàng – khéo léo – tinh tế, tạo được sự hấp dẫn và mới lạ trong từng chương trình.

Sáu ngày không ngắn cũng không quá dài, để các em có thể trải nghiệm được nhiều điều lý thú và bổ ích cho bản thân.Hy vọng các em sẽ có một mùa hè sôi động cùng Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam.

Bình luận Facebook