BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG – NGÀY 6: NGÀY CỦA KẾT NỐI YÊU THƯƠNG

581

Nắng chói chang bắt đầu ngày mới năng động của chiến sĩ. Nhanh quá đi thôi, mới đây mình còn đón các bạn nhỏ ở tượng đài Bác Hồ, bắt đầu cho cuộc hành trình thế mà hôm nay đã sắp kết thúc. Mới ngày nào chúng ta là những người xa lạ, đến một nơi xa lạ. Vậy mà chỉ con đêm nay nữa thôi, ngày mai chúng ta lại phải chia xa nơi này để trở về Sài Gòn rồi. Hôm nay, cảm xúc thật khác.

6 ngày vừa qua không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng cũng không quá ngắn để 96 chiến sĩ có thật nhiều trải nghiệm thú vị tại Tiểu đoàn 863 – Lữ đoàn 101, Cam Ranh – Khánh Hòa. 6 ngày cũng đã lấy đi bao nhiêu mồ hôi và cả nước mắt của các chiến sĩ. Tuy nhiên 6 ngày cũng đã để lại quá nhiều kỷ niệm đẹp trong lòng mỗi chiến sĩ.

Sáng nay, các chiến sĩ của chúng ta đã có một ngày làm công tác thiện nguyện thật ý nghĩa tại Đài Tưởng niệm liệt sĩ xã Cam Thành Bắc. Các chiến sĩ đã cùng nhau sơn sửa và dọn dẹp cũng như quét vôi lại những mảng tường loang lỗ vì đã trải qua những năm tháng gió sương. Dù ánh nắng có chói chang, dù công việc có phần mệt vì chắc chắn các chiến sĩ của chúng ta chưa từng tham gia những công việc như thế này. Hơn thế nữa, hôm  nay các chiến sĩ còn có sự hỗ trợ đến từ các anh chị Đoàn viên của xã. Không khí vui tươi. Cả khu vực Đài tưởng niệm như bừng lên vì các chiến sĩ.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, đám đông, trẻ em, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, giày và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, giày, trẻ em và ngoài trời

Sau khoảng thời gian dọn dẹp và sơn sửa Đài tưởng niệm. Các chiến sĩ của chúng ta đã được tham quan và tìm hiểu về bánh tránh xoài Cam Ranh. Nếu như mỗi địa phương trên đất nước Việt Nam tươi đẹp đều có lời giới thiệu về vùng miền của mình thì câu ca truyền tụng này là một lời gọi mời dừng chân Khánh Hòa vô cùng tha thiết:

“Yến sào Hòn Nội
Vịt lội Ninh Hòa
Tôm hùm Bình Ba
Nai khô Diên Khánh

Bánh tráng xoài Cam Ranh
Cá tràu Võ Cạnh
Sò huyết Thủy Triều
Đời anh cay đắng đã nhiều
Về đây ngọt sớm ngon chiều cùng em”

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trẻ em

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang ngồi

Bánh được làm từ những trái chín, sau khi gọt vỏ, người ta xay xoài thành dạng lỏng rồi cho lên bếp than đun cùng chút nước đường, gừng tươi giã nhỏ trong khoảng 3 tiếng. Tất cả kết hợp lại thành một hương vị khó phai – vị chua thanh, ngọt dịu của bánh tráng kết hợp với vị thơm, cay nồng đã tạo nên một đặc trưng quyện lòng các chiến sĩ của chúng ta khi lần đầu đến đây.

Chiều đến, các chiến sĩ được nghỉ ngủ để dưỡng sức cho chương trình giao lưu văn nghệ tối đêm nay. Các chiến sĩ đã nhanh chóng tập luyện để có những tiết mục hấp dẫn nhất để giành tặng cho tất cả khán giả, đặc biệt là các anh tại Tiểu đoàn 863 và các anh/chị đến từ xã Đoàn Cam Thành Bắc.

Tối. Đêm giao lưu văn nghệ Tự hào Tổ Quốc tôi cũng đã diễn ra trong không khí sôi động đến từ các đơn vị. Các chiến sĩ đã cùng nhau tỏa sáng, từ việc thể hiện khí thế nào hùng qua những ca khúc gắn liền với quê hương đất nước, đến những điệu nhảy dân vũ hết sức dễ thương về tình cảm gia đình hay những tiếng hát thất ấn tượng đến từ các anh chiến sĩ Tiểu đoàn, các anh/chị xã đoàn. Tất cả tạo nên một chương trình trọn vẹn cảm xúc.

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang đứng, đám đông, đêm và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và đám đông

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, trên sân khấu và đám đông

Vậy là ngày cuối cùng ở tại đơn vị,  nhìn các chiến sĩ của chúng tôi vừa vui đùa hồn nhiên vừa xen lẫn thoáng buồn, buồn vì ngày mai mình phải chia tay nhau, buồn vì chúng ta sắp phải xa các anh tiểu đội trưởng, các anh sĩ quan đã dạy dỗ chúng ta trong những ngày vừa qua. Không ai muốn điều đó cả nhưng cuộc vui nào rồi cũng đến lúc chia tay, cuốn phim nào rồi cũng đến hồi kết. Tất cả mọi người chỉ mong các chiến sĩ luôn mạnh khỏe, chăm ngoan, mạnh mẽ vững bước trên con đường tương lai của mình, biết quý trong giá trị hiện hữu, yêu thương gia đình, chia sẻ trách nhiệm với gia đình…và đừng bao giờ quên chúng ta đã là một ngôi nhà chung nhé, đừng quên những ngày ngoài thao trường nắng gió, đừng quên những giây phút cùng ăn, cùng ngủ, cùng vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc hành trình, đừng quên chúng ta đã có giây phút thổn thức về gia đình, những giọt nước mắt hạnh phúc, hay đêm hành quân vượt sông ướt hết người, đừng quên chúng ta đã có một đêm giao lưu văn nghệ bùng cháy cùng các anh lính đóng quân tại Tiểu đoàn 863,…

Chúc các chiến sĩ ngủ thật ngon giấc đêm cuối cùng tại Tiểu đoàn 863. Sáng mai chúng ta sẽ huấn luyện nội dung cuối cùng – Chiến sĩ toàn năng để cùng đánh giá năng lực từ thể lực, sự nhanh nhẹn trong từng hoạt động. 17h00 chúng ta chính thức chia tay đơn vị để di chuyển về Ga Nha Trang để cùng nhau về lại Sài Gòn trên chuyến tàu đêm lúc 22h55’ nhé!

Chỉ huy Phó: Tiêu Minh Sơn

Bình luận Facebook